ศาลเยาวชนฯ ปรับ 4,000 บาท “ต้นอ้อ” ร่วม #ม็อบ5กันยา64 แม้ไม่ใช่ผู้จัด แต่เห็นว่าทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่โรค

25 ก.ย. 2566 เวลา 10.00 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางอ่านคำพิพากษาในคดีของ “ต้นอ้อ” เยาวชนอายุ 18 ปี สมาชิกกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก กรณีร่วมการชุมนุม #ล้วงคองูเห่าเอาให้อ้วกเป็นกล้วย ที่แยกอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2564 โดยพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ปรับ 4,000 บาท

สำหรับการชุมนุม #ม็อบ5กันยา64 สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2564 หลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผลปรากฏว่าประยุทธ์ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) ในช่วงดังกล่าว ได้โพสต์นัดหมายรวมตัวกันแสดงออกที่แยกอโศกในช่วงเย็นวันถัดมา

จากกิจกรรมวันดังกล่าว พ.ต.ท.อัครพล ธนธรรม ได้เป็นผู้แจ้งความกล่าวหาที่ สน.ทองหล่อ ต่อผู้เข้าร่วมชุมนุม รวม 13 คน ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยมี “ต้นอ้อ” ซึ่งขณะเกิดเหตุอายุ 16 ปี เป็นเยาวชนเพียงรายเดียวในกรณีนี้ที่ถูกกล่าวหา แม้ไม่ใช่เป็นผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว

ในส่วนของผู้ใหญ่ 12 คนนั้น คดียังอยู่ในชั้นสอบสวน แต่ในคดีของเยาวชน อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลเยาวชนฯ ไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2565 โดยบรรยายพฤติการณ์ว่า จำเลยร่วมกันชุมนุมมั่วสุมเกิน 500 คน บริเวณแยกอโศกมนตรี ปิดการจราจรบนแยกอโศกมนตรี ทำให้การจราจรติดขัด ตั้งเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล รวมถึงไม่ได้มีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19  ต้นอ้อให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ก่อนมีการสืบพยานไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

.

ช่วงเช้าวันนี้ “ต้นอ้อ”, ผู้ปกครอง, นายประกันกองทุนราษฎรประสงค์ และที่ปรึกษากฎหมาย ได้ทยอยเข้ามานั่งในห้องพิจารณาเพื่อรอฟังคำพิพากษา ก่อนเวลาประมาณ 9.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณาและอ่านคำพิพากษาโดยสรุปเห็นว่า 

จากพยานหลักฐาน จำเลยยอมรับว่าเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมที่บริเวณแยกอโศกจริง เห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้รับผิดชอบ เป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

แม้จำเลยจะต่อสู้ว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิเสรีภาคตามรัฐธรรมนูญมาตรา 44 วรรค 2 แต่ขณะนั้นยังมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ บังคับใช้อยู่ รวมถึงยังไม่มีกฎหมายยกเลิกบังคับใช้แต่อย่างใด 

ศาลเห็นว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลงโทษปรับ 6,000 บาท เนื่องจากการนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง และขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชน มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม เหลือลงโทษปรับ 4,000 บาท

ทั้งนี้ ต้นอ้อเป็นเยาวชนอีกรายหนึ่งที่ถูกดำเนินคดีจากการร่วมชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองในช่วงปี 2564 รวมทั้งหมด 6 คดี ทั้งหมดเป็นคดีที่มีข้อหาหลักตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยมีคดีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องไป 1 คดี, คดีที่อยู่ในชั้นศาล 4 คดี และชั้นสอบสวนอีก 1 คดี

X