อดอาหารประท้วงจวนครบเดือน ‘เวหา’ ปวดท้องมากเป็นระยะๆ เตรียมยกระดับ หากข้อเรียกร้องยังไม่คืบหน้า 

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ปัจจุบันเขาถูกคุมขังมาแล้ว 128 วัน และอดอาหารประท้วงเป็นวันที่ 31 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. โดยมีจุดประสงค์เพื่อเคียงข้างวารุณีที่อดอาหารประท้วงก่อนหน้าเขา และเพื่อยืนหยัดตาม 3 ข้อเรียกร้องของตนเอง ซึ่งได้แก่ 

1. เรียกร้อง ‘สส.’ เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากผู้ต้องขังในเรือนจำ  

2. เรียกร้อง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3. เรียกร้อง ‘ศาล’ ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

บันทึกเข้าเยี่ยมจากทนายความ

เวหานั่งรอเราอยู่โดยที่ไม่ได้ใส่แว่นตา เราเลยถามเวหาว่า ‘ทำไมวันนี้ไม่ได้ใส่แว่นตาออกมา’

“วันนี้กำลังจะเช็คยอดและเข้าโรงเลี้ยง ผมรีบมากเลยไม่ได้หยิบแว่นออกมาด้วย” เขาตอบ

เวหาอัปเดตอาการผลข้างเคียงจากการอดอาหารประท้วงกับเราว่า อาการยังทรงตัวคล้ายทุกวัน คือ มีอาการปวดท้องมานานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 ก.ย.) ได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้นกับแพทย์แล้ว โดยหมอได้จ่าย ‘ยารักษาโรคกระเพาะ’ ที่มีชื่อว่า Omeprazole และให้ ‘ยาลดกรด’ มาด้วย แต่ให้กินกรณีที่ดื่มน้ำผลไม้ แต่หลังกินยาแล้ว ระหว่างนี้ก็ยังมีอาการปวดท้องบ้างเป็นระยะ ๆ และเวลาปวดท้องจะรู้สึกทรมานมาก 

เวหาบอกว่า ขอเวลาประมาณ 4 – 5 วัน เพื่อดูสถานการณ์ว่ามีนักโทษทางการเมืองได้รับการปล่อยตัวบ้างหรือไม่ เนื่องจากได้ข่าวว่าสัปดาห์หน้าจะมีการยื่นขอประกันตัวผู้ต้องขังบางคน เวหาบอกว่าตอนนี้ตัวเองมี 2 ทางเลือก คือ หนึ่ง ถ้ามีคนได้รับประกันตัวก็จะพิจารณาหยุดการอดอาหาร สอง หากยังไม่มีใครได้รับการปล่อยตัวก็จะพิจารณา ‘ยกระดับ’ ข้อเรียกร้องต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์จาก ‘เวหา’ เปิดเหตุผลอดอาหารประท้วง พร้อม 3 ข้อเรียกร้องทวงสิทธิประกัน – ปฏิรูปยุติธรรม – นิรโทษกรรม

X