อัยการชุมพรสั่งฟ้องคดี ม.112 “โอ๊ต วรพล” ก่อนศาลให้ประกันไม่ต้องวางหลักทรัพย์

21 ก.ย. 2566 ที่ศาลจังหวัดชุมพร พนักงานอัยการจังหวัดชุมพรนัดหมายสั่งฟ้องคดีของ “โอ๊ต” วรพล อนันตศักดิ์ อายุ 27 ปี อดีตไรเดอร์และอดีตผู้สมัคร สส. จังหวัดชุมพรจากพรรคก้าวไกล ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีอัปเดตภาพโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อปี 2564 ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์

คดีนี้มี พ.ต.ท.ธานี นาคหกวิค ผู้กำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดชุมพร เป็นผู้กล่าวหาวรพลไว้ที่ สภ.เมืองชุมพร เขาเดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2565 โดยในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ยังได้ขอหมายค้นของศาล เข้าตรวจค้นบ้านพักของวรพล ก่อนมีการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กไปตรวจสอบ

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีให้กับอัยการเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2566 ก่อนพนักงานอัยการจะนัดหมายฟังคำสั่งในแต่ละเดือนมารวมทั้งหมด 5 ครั้ง ก่อนมีฟังคำสั่งฟ้องในวันนี้

เวลา 9.00 น. วรพล และทนายความเดินทางมาตามนัดหมาย ก่อนอัยการจะยื่นสำนวนคดีฟ้องต่อศาล

ศิริเดช เขียวดำ เป็นพนักงานอัยการผู้เรียงฟ้องในคดีนี้ โดยสรุปกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2564 จำเลยได้ทำการโพสต์อัปเดตรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กของตนเอง โดยตั้งค่าเป็นสาธารณะ เป็นรูปภาพผู้ต้องหาสวมเสื้อโปโล สีขาวคอมีปกคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรือง พื้นหลังของภาพเป็นสีดำ ที่มุมบนซ้ายของภาพ มีรูปริบบิ้นสีดำอยู่บนวงกลมสีขาว ที่มุมล่างขวามีรูปภาพดอกดาวเรืองห้าดอก พร้อมมีข้อความกำกับภาพ ซึ่งเป็นข้อความที่ไม่เป็นความจริง และเป็นกระทำการที่ได้แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์ และเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา

ทั้งนี้ คำฟ้องระบุว่าเหตุในคดีนี้เกิดขึ้นที่แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร และตำบลนาชะอัง อำเภอเมืองชุมพร เกี่ยวพันกัน 

อัยการระบุว่าหากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ต่อมาเวลา 14.50 น. ศาลจังหวัดชุมพรมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยระหว่างพิจารณา โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่ให้ทำสัญญาประกัน หากผิดสัญญาประกัน ให้ปรับเงินประกันจำนวน 150,000 บาท พร้อมกำหนดวันนัดสอบคำให้การต่อไปในวันที่ 9 ต.ค. 2566

.

สำหรับวรพล เคยเป็นอดีตไรเดอร์รถจักรยานยนต์ส่งอาหาร และเป็นเลขาธิการเครือข่ายปกป้องสิทธิและเสรีภาพ นักเรียน-นักศึกษา (NASP) ก่อนเข้าร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ และตัดสินใจลงสมัคร สส. ในนามพรรคก้าวไกลในช่วงการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 ของจังหวัดชุมพร เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2565 โดยได้คะแนนมาเป็นอันดับที่สาม  

น่าสังเกตว่าการดำเนินคดีเกิดขึ้นภายหลังเขาลงรับสมัครเลือกตั้งดังกล่าวแล้ว ไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีภายหลังการโพสต์โปรไฟล์เฟซบุ๊กดังกล่าวเมื่อปี 2564 และเท่าที่ทราบข้อมูล เป็นคดีมาตรา 112 คดีแรกที่เกิดขึ้นที่จังหวัดชุมพร

>> จาก “เพื่อน” ถึง “วรพล” อีกผู้เผชิญข้อหา 112: เมื่อกฎหมายถูกหยิบใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง?

.

X