วารุณีขอบคุณทุกคนที่มางานเป่าเค้ก-ทวงสิทธิประกันตัว ด้านร่างกายน้ำหนักลดอีกครึ่งกิโล

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “น้ำ” วารุณี ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2566 ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัข โดยศาลอุทธรณ์รวมถึงศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี

วันที่ทนายเข้าเยี่ยมนี้นับเป็นการอดอาหารประท้วงวันที่ 30 ของวารุณี และจำกัดการดื่มน้ำเป็นวันที่ 27 แล้ว การแสดงออกดังกล่าวดำเนินมาตั้งแต่เวลาประมาณเที่ยงของวันที่ 21 ส.ค. 2566 มีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวและประท้วงต่อศาลที่มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวเรื่อยมา โดยได้ถูกยกระดับเป็นการอดอาหารและน้ำ มาตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. เป็นต้นมา โดยจะจำกัดการดื่มน้ำเฉพาะเวลารับประทานยารักษาโรคเท่านั้น

แต่ล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. เป็นต้นมา วารุณียอมทานข้าวต้มครั้งละ 10 ช้อน ตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อจะได้รับประทานยารักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน และหลังจากนั้นวารุณียืนยันว่าจะกลับมาอดอาหารและจำกัดการดื่มน้ำดังเดิม

บันทึกเข้าเยี่ยมจากทนายความ

วารุณีดูสดใส แววตาดูดีขึ้น อาการของร่างกายในวันนี้เธอบอกว่า โดยรวมยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ยังรู้สึกคลื่นไส้อยู่ น้ำหนักลดลงไปอีกครึ่งกิโลกรัม ตอนนี้เหลือประมาณ 34.5 กก. ส่วนสภาพจิตใจยังดีอยู่ โดยในช่วงบ่ายวันนี้มีนัดพบนักจิตแพทย์ด้วย

เราถามว่าผ่านวันเกิดมาแล้วรู้สึกยังไงบ้าง น้ำตอบว่า “32 แล้ว ตื่นเต้นมาก ไม่เคย 32 มาก่อน (หัวเราะ) คนในโรงพยาบาลก็อวยพรกันเยอะเลยค่ะ อาหารที่ฝากทนายสั่งมาเลี้ยงหมอและผู้ช่วยพยาบาลทุกคนก็ได้กินหมดแล้ว หน้าตามันดูธรรมดานะ แต่ทุกคนบอกว่าอร่อยหมดเลย (ยิ้ม) ทุกคนมีความสุขกันค่ะ น้ำก็เลยมีความสุขตามไปด้วย” 

จากนั้น บรรยากาศงานเมื่อบ่ายวานนี้ (18 ก.ย.) ที่กลุ่มประชาชน นำโดย Amnesty Thailand จัดงานเป่าเค้ก อวยพรวันเกิดให้กับวารุณีที่ด้านหน้าทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อทวงสิทธิประกันตัวให้กับวารุณีและผู้ต้องขังคดีการเมืองระหว่างต่อสู้คดีคนอื่น ๆ ด้วย

ภาพจาก Amnesty International Thailand

“เมื่อเช้าน้องสาวเพิ่งเล่าให้ฟัง น้องสาวตื่นเต้นมาก น้องบอกว่าไปยืนร้องไห้หน้าเรือนจำ (หัวเราะ) แต่น้องเล่าได้นิดเดียว เพราะเวลาเยี่ยมมันน้อย เลยคิดว่ารอให้ทนายมาเล่าให้ฟังดีกว่า 

“เมื่อวานเป็นยังไงบ้างคะ” เราจึงเล่าให้วารุณีฟังว่าเมื่อวานนี้มีกิจกรรมอะไรบ้าง สปีชที่แต่ละคนพูดมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร น้ำนั่งฟังแล้วก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ 

เธอตอบกลับเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเองว่า “ดีใจมากค่ะ เพราะปกติไม่มีใครมาจัดงานวันเกิดให้แบบนี้ ถึงวันเกิดทีก็นัดไปกินเหล้าเลย (หัวเราะ) แล้วคนที่มาจัดก็ไม่ได้รู้จักหนูเป็นการส่วนตัว แต่กลับมองเห็นความสำคัญของวันเกิดหนูจนมาจัดงานให้ อยากเห็นบรรยากาศมาก ๆ ค่ะ

“แม้ปีนี้จะไม่มีเค้กวันเกิด ต้องฉลองในโรงพยาบาล แต่หนูก็รู้สึกอิ่มใจมาก ๆ ต้องขอบคุณจริง ๆ ค่ะ”

ภาพจาก Amnesty International Thailand

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

วารุณีกับการอดอาหารประท้วงเป็นวันที่ 29: ผู้ต้องขังทางการเมืองเป็นเหมือน ‘โรคเรื้อรัง’ ของสังคม

X