‘บาส’ กำลังจะได้เจอลูกในรอบ 2 เดือน – ‘ป่าน’ ยันไม่ได้ทำผิดตามฟ้อง – ‘ธี’  ฝากติดตามข่าวคนในเรือนจำ

ระหว่างวันที่ 13-14 ก.ย. 2566 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทนายความได้เดินทางเข้าเยี่ยม “บาส” ประวิตร ซึ่งถูกศาลอาญาพิพากษาในความผิดฐานวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2566 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงป้อมตำรวจจราจร บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ภายหลังการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา2564

‘ป่าน’ ปฐวีกานต์ ซึ่งถูกอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2566 ในข้อหาร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิด และร่วมกันพยายามทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน จากการปาวัตถุที่ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนใส่รถสายตรวจ ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม #ทะลุแก๊ส คืนวันที่ 31 ต.ค. 2564 บริเวณดินแดง ก่อนศาลจะไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี

‘ธี’ ถิรนัย ซึ่งถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์ในคดีครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 มายไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566 ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 6 ปี ก่อนลดเหลือ 3 ปี ขณะนี้ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาไปแล้ว

บาส ประวิตร: กำลังจะได้เจอหน้าลูกในรอบ 67 วัน

บาสบอกว่าอาการป่วยช่วงก่อนของเขาดีขึ้นแล้ว โดยตอนนี้ยังมีเสมหะและน้ำมูกนิดหน่อย เมื่อวานนี้ (13 ก.ย. 2566) บาสได้ลงชื่อขอพบหมอไปแล้ว จะได้เอายามากิน เพราะเวลาที่ไปขอยาที่หน้าแดน บ่อยครั้งเขาไม่ได้ยา จึงลงชื่อขอพบหมอแล้วขอยาดีกว่า

บาสเล่าว่า ตอนนี้ที่แดนมีแข่งฟุตซอลอยู่ บาสอยู่ตำแหน่งกองหน้า และทีมของบาสก็เข้ารอบชิง เลยจะได้ไปแข่งวันกีฬาสี วันที่ 15 ก.ย. นี้ นอกจากนี้บาสได้พูดด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ภรรยาจะมาเยี่ยมวันที่ 20 ก.ย. นี้ และก็จะพาลูกมาด้วย เพราะคราวที่แล้วเจ้าตัวเล็กหลับเลยไม่ได้เจอ

เขาได้สอบถามเรื่องการอภัยโทษของทักษิณ และนโยบายของพรรคเพื่อไทยในเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม “แล้วตอนนี้นโยบายของรัฐบาลนี้ มีเรื่องนี้ไหม เพราะทักษิณเองก็ขออภัยโทษคนเดียวไปแล้ว” เขาตั้งข้อสงสัย

นอกจากนี้ บาสฝากขอบคุณทุกคนที่เรียกร้องและส่งกำลังใจให้ 

ปัจจุบัน (15 ก.ย. 2566) บาสถูกคุมขังมาแล้ว 67 วัน

‘ป่าน’ ปฐวิกานต์: ผมไม่เคยทำร้ายตำรวจเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ทนายความได้เข้าเยี่ยมป่านผ่านทางหน้าจอ เนื่องจากเขาอยู่ระหว่างการกักตัวที่แดน 4 

สีหน้าป่านไม่ค่อยยิ้มสักเท่าไร เขาได้ถามถึงความคืบหน้าคดีของตนเอง ว่าเมื่อไรตนจะได้ออกจากเรือนจำ ป่านยังเข้าใจว่าจะต้องมีการฝากขังอะไรอีก แต่ทนายอธิบายขั้นตอนตามกระบวนการทางกฎหมายให้ฟัง ประกอบกับคดีนี้อยู่ระหว่างพิจารณาในศาลชั้นต้น จึงไม่มีการฝากขังแล้ว เมื่อฟังดังนั้นสีหน้าป่านก็ดูไม่ค่อยดีนัก 

เขายืนยันกับทนายเสียงหนักแน่นว่า ‘ไม่เคยทำร้ายตำรวจเลยแม้แต่ครั้งเดียว’ และก็ยังยืนยันว่าไม่เคยแม้แต่จะหยิบวัตถุระเบิดเลยด้วยซ้ำ ทำไมเขาจึงต้องเข้ามาอยู่ในนี้ 

“ฝั่งตำรวจเค้าจะมีหลักฐานอะไร เราไม่เคยทำจริง ๆ แล้วที่ต้องเข้ามาอยู่ในนี้ นานขนาดนี้ หากเราไม่ได้ผิดตามฟ้อง ใครจะรับผิดชอบ” 

ปัจจุบัน (15 ก.ย. 2566) ป่านถูกคุมขังมาแล้ว 29 วัน โดยคดีของเขา และธีรภัทร มีนัดตรวจพยานหลักฐานที่ศาลอาญา ในวันที่ 13 พ.ย. 2566

ธี ถิรนัย: จดหมายจากภายนอกช่วยเชื่อมโลกให้คนในเรือนจำ

ธี รีบบอกหลังพบหน้าว่า ในที่สุดเขาก็ได้ไปพบหมอฟันหลังจากที่รอมานาน “ผมเพิ่งไปทำฟันมา ไปขูดหินปูน ไปตรวจดูเหล็กจัดฟัน” และยังเล่าถึงเรื่องที่กำลังดังในเรือนจำคือเรื่อง ‘กำนันนก’ 

“ผมได้เจอกำนันนกด้วย ในเรือนจำเรื่องนี้ดังมาก ๆ คนก็ลุ้นกันว่าเค้าจะไปอยู่แดนไหน ถ้าเค้าลงแดนไหน แดนนั้นก็จะวุ่นว่ายหน่อย คดีใหญ่อะ”

ธีบอกว่าช่วงที่ผ่านมา เขาติดตามข่าวการเมืองจากเพื่อนที่ออกเยี่ยม เขาตั้งข้อสังเกตว่า “ดูเหมือนตอนนี้กระแสการเมืองมันก็ซบเซานะพี่ พอเป็นเพื่อไทยกับพวกเดิม ๆ ก็ไม่รู้จะไปคาดหวังอะไรเลย 

“แล้วดูที่เพื่อไทยแถลงแต่ละเรื่อง ไม่เหมือนกับตอนหาเสียงเลย พวกผมจะหวังอะไรได้บ้าง ไม่ว่าชลน่าน สุทิน แต่ละคำที่เค้าพูดออกมา เค้าเห็นหัวประชาชนกันบ้างมั้ย พูดมาได้ไงว่าทหารเกณฑ์ตายไม่เยอะ แต่เป็นข่าวเยอะ มันไม่ควรมีใครตายเปล่าพี่ พูดไม่คิดถึงครอบครัวคนตายเลยเหรอ”

ธียังสอบถามถึงเรื่องอาการป่วยของเอกชัยด้วยความห่วงใย

“ตอนนี้ผมเป็นห่วงพี่เอกชัยมาก ๆ เรือนจำอะนะ ถ้าไม่ได้มีอาการหนักจริง ๆ ไม่มีทางส่งไป รพ.ราชทัณฑ์หรอก แต่กว่าจะส่งก็ช้า เหมือนพี่เอกชัย มันไม่ได้เหมือนที่เค้าทำกับทักษิณนะ ที่ว่าตรวจแล้วส่งออก ไม่เลย แค่กว่าจะออกจากแดนไปรักษาก็ยาก แล้วดูพี่เอกชัยอาการหนักถึงขนาดนี้ ป่านนี้ยังตรวจไม่รู้เลยว่าเป็นอะไร แต่ก็ไม่มีการส่งไปรักษาที่อื่น เทียบกับทักษิณแค่ความดันขึ้น ส่งตัวออกไป รพ.ตำรวจ เลย

“การดูแลมันไม่เท่ากันเลย มันชัดเจนนะว่าพวกเราไม่ได้ถูกปฏิบัติอย่างเท่าเทียม ผมแค่คิดนะว่าถ้าไม่มีคนมาเยี่ยม ป่านนี้พี่เอกชัยจะเป็นยังไง ถ้าไม่มีคนรู้เรื่อง มันจะเป็นยังไง ขอให้พี่เอกชัยไม่เป็นไรอะไรมากนะ ผมกับเพื่อน ๆ ในเรือนจำเป็นห่วงกันมาก ๆ”

ธียังได้ฝากความห่วงใยไปถึงนักเคลื่อนไหวนอกเรือนจำและฝากขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งจดหมายมาถึงเขา

“ช่วงที่ผ่านมา ผมอ่านหนังสือการบริหาร การตลาดเพิ่งจบไป ถ้าไม่มีหนังสืออ่านคงเบื่อ ผมก็คิดตลอดว่าออกไปจะต้องหาทางทำทุกอย่างเพื่อช่วยตรงนี้ อยากทำประโยชน์ให้กับผู้เคลื่อนไหว”

ปัจจุบัน (15 ก.ย. 2566) ธีถูกคุมขังมาแล้ว 213 วัน

X