‘เวหา’ อดอาหารวันที่ 22: น้ำหนักยังคงที่ 54 กิโล รอคอยผลตอบรับข้อเรียกร้อง 

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ ปัจจุบันเขาถูกคุมขังมาแล้ว 119 วัน 

ความดัน 98/60 น้ำหนักลดไป 7 กิโลกรัม

เวหาเดินออกมาในชุดผู้ต้องขังสีฟ้าตามปกติ หน้าตานิ่งเรียบ ใต้ตาหมองคล้ำ บ่ายวันนี้ห้องเยี่ยม มีคนมาใช้บริการเยอะเป็นพิเศษ เวหาต้องนั่งรอที่ห้องเยี่ยมพักใหญ่ คิวเยี่ยมถึงจะว่าง เขาบอกว่า วันนี้รู้สึกอ่อนเพลีย ตอนลงเยี่ยมจะลำบากหน่อย เพราะเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เอายาดมติดตัวออกมาด้วย ปกติจะดมอยู่ตลอดเวลาที่เวียนหัว หรือเบลอ ๆ

“ตอนเช้าได้ไปตรวจร่างกายกับหมอ วัดความดัน ตอนนี้ความดันตัวบน 98 ตัวล่าง 60 น้ำหนักลดลงมาเหลือ 54 กก. แล้ว จากเดิมอยู่ที่ 60 กว่า ๆ ลดลงมาประมาณ 7 กก.”

เวหาบอกว่าตอนนี้เขาดื่มน้ำ น้ำหวาน นมถั่วเหลือง แต่ร่างกายไม่รู้สึกอยากอาหารแล้ว 


“เหมือนมันปรับตัว ตอนที่ไม่มีแรงพอได้ดื่มน้ำก็สดชื่นขึ้นมาบ้าง เรื่องขับถ่ายไม่ได้ขับถ่ายมาหลายวันแล้ว ตั้งแต่ 2-3 วันแรกที่เริ่มอดอาหาร หมอที่ดูแลอยู่ก็บอกว่า ถ้าเรายังกินน้ำ-กินนมอยู่ ก็ยังอยู่ในวิสัยที่สามารถดูแลได้ แต่หมอบอกว่าถ้าจะเริ่มทานอาหารก็ให้แจ้งหมอก่อน ถ้าเริ่มเองทันทีมันจะอาการแย่ ต้อง Re-feeding ก่อน หมอโอเค ดูแลดี”

ยังทำงานห้องสมุดและอยากได้หนังสือกฎหมายมากขึ้น

ปัจจุบัน เขาทำงานอยู่ในกองงานห้องสมุด เวหาบอกว่าพอออกมาเรียกร้องแบบนี้ เจ้าหน้าที่เขาก็เข้าใจ ไม่ได้ให้ทำงานหนัก 

“แต่ก่อนอาจมียกของมีจัดของบ้าง ตอนนี้มานั่งที่โต๊ะลงทะเบียนเข้าห้องสมุด ก็ไม่มีปัญหาอะไรกับการใช้ชีวิตมากนัก แต่พอหน้ามืดเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้กินข้าว มีแซวว่า ไม่ได้มีใครปิดปากไว้ซักหน่อย”

เวหายังได้พูดถึงหนังสือกฎหมายและรัฐธรรมนูญอีกครั้ง หลังจากมีความพยายามขอให้มีการเพิ่มเข้ามาในเรือนจำ

“ข้างในเรือนจำ ไม่ค่อยมีหนังสือกฎหมาย หรือเกี่ยวกับการเมือง ส่วนใหญ่เป็นนิยาย หรือพวกวารสาร แต่ส่วนมากจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับศาสนา ทุกศาสนาเลย เยอะจนผมคิดว่าถ้ามีไว้แล้วผู้ต้องขังอ่านหมดจริง ๆ คงบรรลุธรรมได้

“อยากได้หนังสือ ตอนนี้ก็มีที่อ่านอยู่ แต่หนังสือที่เราอยากได้มันผิดกฎเรือนจำ อยากได้พวกหนังสือกฎหมาย ข้างในนี้ไม่มีประมวลกฎหมายซักเล่ม แม่เคยฝากรัฐธรรมนูญมาให้ แต่ก็เอาเข้าไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่ามันผิดกฎ มันเกี่ยวกับการเมือง

“ที่เราอยากได้รัฐธรรมนูญ เพราะว่าเวลาคุยเรื่องการเมืองกันก็อยากได้อ้างอิง แบบคุยเรื่อง สว. จะหมดวาระเมื่อไหร่ ที่มา สว. เป็นยังไง เขาจะเลือกกันยังไง มันหาอ้างอิงไม่ได้ ไม่เหมือนกับที่เราอยู่ข้างนอก ค้นในเน็ตแปปเดียวก็เจอ”

เวหาแสดงความคิดเห็นถึงเหตุผลที่หนังสือกฎหมายไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในเรือนจำว่า

“ที่เขาห้ามพวกรัฐธรรมนูญหรือประมวลกฎหมายอาจเพราะว่า มันพูดถึงเรื่องสิทธิ เพราะถ้าผู้ต้องขังรู้สิทธิก็จะควบคุมยากหรือเปล่า เพราะข้างในนี้(เรือนจำ) ความเป็นปกติของที่นี่คือการปกครองแบบอำนาจนิยมมากๆ เจ้าหน้าที่สั่งอะไรคนข้างในนี้ก็ทำ บอกไปกลิ้งก็กลิ้ง ให้ลงไปในสิ่งปฏิกูลก็ลง เขาไม่ได้มาสั่งผมนะ เจ้าหน้าที่เขาสั่งคนอื่น ๆ แต่คนอื่นๆนั้นเขาก็ยอมทำตามกัน 

“พวกผู้ต้องขังที่เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ก็จะมีชนชั้นข้างในนี้ที่ดีกว่า ข้างในก็เหมือนจำลองสังคมไว้ ย่อส่วนสังคมมาไว้ในเรือนจำที่นี่”

เฝ้ารอผลตอบรับจากการอดอาหารและติดตามแนวโน้มผู้ต้องขังในเรือนจำ

“ตอนนี้คิดว่ายังไหว อยากเห็นว่าสิ่งที่เราทำอยู่ จะมีผลอะไรบ้างมั้ย ถ้ามีคนได้ประกันตัวซักคน ก็คงต้องมาพิจารณาแนวทางเรียกร้องอีกครั้ง” เวหาบอกถึงสิ่งที่หวัง 

“ช่วงนี้จิตใจไม่อยากจะรับรู้เรื่องราวอะไรเท่าไหร่ ได้ยินเรื่องการเมืองข้างนอกแล้วรู้สึกว่ามันน่ารังเกียจ หรือพวกข่าวฆ่ากันตาย แย่งชิงอำนาจ แย่งชิงผลประโยชน์กัน คนข้างนอกก็ติดตามกัน ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สังคมเราไม่สามารถก้าวข้ามเรื่องพวกนี้ได้เลย

“แต่ถ้ามีเรื่องที่สนใจ ก็เป็นเรื่องคดีความต่าง ๆ ของเพื่อน ๆ อยากรู้ว่ามีคดีของเพื่อนคนไหนบ้างที่จะถูกตัดสิน อยากรู้แนวโน้มของคดีต่าง ๆ ทิศทางเป็นยังไง เข้ามาแล้วจะไปอยู่ไหน จะเรียกร้องกันยังไง เป็นห่วงทุกคน”

เวหาได้ทิ้งท้ายด้วยการฝากส่งกำลังใจให้ “น้ำ วารุณี” “น้องเขาน่าจะหนักกว่าผม ฝากส่งกำลังใจให้ด้วยนะครับ”

———

สำหรับ 3 ข้อเรียกร้องของเวหาภายหลังการอดอาหาร ซึ่งได้แก่ 

1. เรียกร้อง ‘สส.’ เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากผู้ต้องขังในเรือนจำ  

2. เรียกร้อง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3. เรียกร้อง ‘ศาล’ ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

X