เวหาอดอาหารวันที่ 9 น้ำหนักลดลง 3 กิโล หน้ามืดบ่อยต้องนั่งอาบน้ำ

ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน ปัจจุบัน เขาถูกคุมขังมาแล้ว 106 วัน 

30 ส.ค. 2566 การอดอาหารวันที่ 8 

เวหาแจ้งว่ามีอาการอ่อนเพลียเหนื่อนอ่อนแรงปวดท้อง และเมื่อเวหาไปหาพยาบาล พยาบาลแจ้งว่าเป็นปกติเนื่องจากเวหาอดอาหาร เจ้าหน้าที่วัดความดัน 109/90 น้ำหนักลดจาก 60 กก. มาที่ 57.7 กก. 

เขาบอกว่าช่วงนี้หน้ามืดบ่อย “พอเจ้าหน้าที่ทราบแล้วว่าเราเริ่มอดอาหาร เจ้าหน้าที่ก็คอยดูแล เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้ทำงานในห้องสมุดแล้ว บางคนยังเอาเกลือแร่มาให้ด้วย”

เวหาเล่าให้ฟังต่อว่า ปกติแล้วถ้าเหนื่อยก็จะจิบน้ำหวาน ผลไม้ 3 กล่อง แต่ถ้าเป็นอาหารมื้อหลักก็กินเป็นนมถั่วเหลืองแทน เขาบอกว่าวันนี้อาจจะคุยด้วยได้ไม่เยอะเพราะว่ามีความรู้สึกเหนื่อย

.

31 ส.ค. 2566 การอดอาหารวันที่ 9 

วันนี้ทนายความสังเกตว่าช่วงแรกที่เดินเข้ามา เวหามีอาการยิ้มแย้มแจ่มใส เนื่องจากเพิ่งเจอเพื่อนต่างแดนที่ออกมาหาทนายเหมือนกัน ดูมีเรี่ยวมีแรง เมื่อถามไถ่อาการตามปกติ และได้อัปเดตอาการของ ‘น้ำ วารุณี’ ให้ฟัง เวหาก็นิ่งไป

เขาเล่าว่าช่วงนี้ไม่ค่อยลุกขึ้นทำอะไรมากนัก เพราะกลัวเป็นลม กลัวว่าถ้าเป็นลมแล้วอาการจะหนักขึ้นกว่าเดิมเลยหลีกเลี่ยงไม่ทำอะไรหนักๆ 

“ขนาดอาบน้ำยังต้องนั่งอาบเลย หน้ามืดจะเป็นบ่อยช่วงนี้ แต่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตลอดครับ เจ้าหน้าที่ดูแลดีมาก ช่วงนี้หิวบ่อย แต่ยังทนได้ กินน้ำข้าวต้มผสมน้ำตาลและนมถั่วเหลือง”
 

ผลการตรวจสุขภาพประจำวันของเขา มีค่าความดัน 105/80 น้ำหนัก 57.5 กก อัตราการเต้นหัวใจ 90 

เวหายังได้ฝากถึงน้ำ วารุณีด้วยว่า “เป็นกำลังใจให้อยากร่วมสู้ไปด้วยกัน อยากให้ข้อเรียกร้องของเราได้รับการตอบสนอง ถ้ายังไม่ได้ผลก็จะพิจารณายกระดับการอดอาหารของตัวเอง”

—————

สำหรับข้อเรียกร้อง 3 ข้อของเวหา ได้แก่  

1. เรียกร้อง ‘สส.’ เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากผู้ต้องขังในเรือนจำ  

2. เรียกร้อง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3. เรียกร้อง ‘ศาล’ ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

X