เวหาอดอาหารวันที่ 6 แต่ยังต้องทำงานใช้แรงทุกวัน ทำน้ำหนักลด 2 กก. หน้ามืด อ่อนเพลีย

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน ปัจจุบัน (25 ส.ค.) เขาถูกคุมขังมาแล้ว 104 วัน

เวหาอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. เพื่อเคียงข้างวารุณีและยืนหยัดตาม 3 ข้อเรียกร้องของตนเอง ได้แก่

  1. เรียกร้องให้ ‘สส.’ ที่กุมอำนาจนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากพวกเราผู้ต้องขังในเรือนจำ
  2. เรียกร้องไปถึง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ที่กุมอำนาจฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง
  3. เรียกร้องไปถึง ‘ศาล’ ผู้กุมอำนาจตุลาการ ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

ผลข้างเคียงการอดอาหารวันที่ 6

เวหาดูเหนื่อย เสียงแหบกว่าเดิม ระหว่างคุยก็ไอเป็นระยะ เขาบอกว่าน่าจะเป็นหวัดนิดหน่อย สำหรับสภาพร่างกายตอนนี้ เวหารู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย  มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายนิดหน่อย มีอาการมีปวดหัวและหน้ามืดบ้าง แต่พอได้กินน้ำหวานหรือดมยาดมก็รู้สึกดีขึ้นบ้าง ใช้ชีวิตลำบากขึ้นเพราะร่างกายไม่ค่อยมีแรง

ในช่วงเช้าของวันที่ 28 ส.ค. เขาได้รับการตรวจร่างกายเบื้องต้นจากพยาบาลแล้ว โดยเวหาได้ขอยาแก้หวัดไปด้วย เพราะมีอาการไอเหมือนจะเป็นไข้หวัด ส่วนน้ำหนักตัวลดลงไปประมาณ 2 กก. จากเดิมหนักประมาณ 60 กก. แต่ล่าสุดมีน้ำหนักเหลือเพียง 58 กก.

ได้กำลังใจจากทุกคนในเรือนจำเคียงข้างอดอาหารประท้วง

“เจ้าหน้าที่ทราบแล้วครับว่าผมอดอาหาร เขาเรียกไปคุยด้วยตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว (25 ส.ค.) บอกว่า ไม่อยากให้ทำแบบนี้ พยายามโน้มน้าวเรา เขาก็คงเป็นห่วง เราก็ได้ยืนยันไปว่า เรามีข้อเรียกร้องอะไรบ้าง และจะพยายามดูแลตัวเองให้ดี เขาก็บอกว่า มันก็เป็นสิทธิของเราที่จะทำ แต่เขาก็จะดูแลเราเพื่อไม่ให้ราชทัณฑ์เสียหาย”

โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มอบหมายให้เพื่อนร่วมห้องขังและอาสาเรือนจำช่วยดูแลเวหาระหว่างการอดอาหารประท้วง เพื่อนผู้ต้องขังเป็นกำลังใจและคอยดูแลเวหาค่อนข้างดี 

“บางคนก็จะออกแนวฮาร์ดคอร์หน่อยๆ เอาอาหารมาจ่อปากแล้วบอกให้ผมกิน (หัวเราะ) บางคนก็คอยมาถามว่า ‘โอเคไหม, ผมเป็นกำลังใจให้นะ, อาจจะอดข้าวกับพี่ไม่ได้ แต่ก็จะไม่ทำให้พี่หิวเพิ่มด้วยการไม่กินอะไรให้เห็นแล้วกัน’ (หัวเราะ)” 

ตอนนี้เวลาเพื่อนผู้ต้องขังจะกินอะไรพวกเขาก็เลยจะพยายามไม่ให้เวหาได้เห็น “วันนี้เมนูอาหารเที่ยงคือ ‘ข้าวต้มกุ๊ย’ เพื่อนที่ทำงานอยู่โรงเลี้ยงรู้ว่าผมอดอาหาร ก็เลยเอาน้ำข้าวต้มผสมน้ำตาลมาให้ผมกินแก้วหนึ่ง บอกว่ากินจะได้มีแรงขึ้น ผมกินแล้วมันก็มีแรงขึ้นจริงๆ

“ตอนกลางคืนได้ยินเสียงพลุ แต่เราหลับไปแล้ว ตอนเช้าเขาก็จะมาบอกเราว่า เพื่อนๆ มาจุดพลุให้กำลังใจเรานะ แต่เขาก็จะกังวลเรื่องข้อเรียกร้องของเราครับ ‘ว่าจะเป็นไปได้ไหม’ เราต้องอดอาหารไปถึงเมื่อไหร่ (ถอนหายใจ)

“ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่จะทำให้ถึงที่สุดครับ

“เจ้าหน้าที่เองก็เป็นกำลังใจให้ผมนะ เวลาตรวจเรือนนอนก็บอกให้ผมสู้ๆ นะ”

ได้เจอ ‘เก็ท-โสภณ’ และได้อยู่ร่วมแดนกับ ‘คเชนทร์’

เวหาเล่าให้ฟังว่า เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (25 ส.ค.) เขาได้เจอกับ ‘เก็ท-โสภณ’ ด้วย แต่ถูกคุมขังอยู่คนละแดนกัน

“ตอนเดินผ่านหน้าแดน 2 ผมขอแง้มประตูเข้าไปดูหน่อย แล้วบังเอิญเจอเก็ทกำลังทำประวัติกับเจ้าหน้าที่พอดี ก็เลยได้เกาะซี่ลูกกรงคุยกัน ‘เก็ทก็คือเก็ท’ คนที่ยิ้มได้เสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายขนาดไหน ที่นี่ไม่ใช่ที่ของเก็ท อยากสื่อสารออกไปด้วยว่า ถ้าทุกคนยังนิ่งเฉยอยู่ก็จะมีคนเข้ามาอีก

“ตอนนี้ ‘คเชนทร์’ ถูกย้ายตัวมาอยู่แดน 3 แล้ว เราก็ดีใจที่ได้ดูแลกัน น้องอายุ 21 ปีแล้วถูกพิพากษาจำคุกด้วยโทษ 10 ปี นั่นหมายความว่า ช่วงอายุปีที่ 20-30 ของเขามันจะหายไปเลย ผมได้อ่านเอกสารคดีของเขาแล้ว ก็รู้สึกว่ามันไม่มีพฤติการณ์อะไรเลยที่บอกว่าเขาเป็นผู้ก่อเหตุ น้องยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ อยู่ครับ ผมก็จะพยายามช่วยดูแล”

แม่ไม่เห็นด้วยกับการอดอาหาร แต่สิ่งนี้ก็ทำเพื่อแม่นั่นแหละ

เราอัปเดตสถานการณ์ข้างนอกให้เวหาฟัง และบอกว่าช่วงนี้ประชาชนกำลังจับตามองการตั้งคณะรัฐมนตรี ส่วนประเด็นผู้ต้องขังทางการเมืองยังมีความสนใจไม่มากเท่า 

เวหาตอบว่า “ข้อเรียกร้องของผมเป็นการเรียกร้องโดยตรงต่อผู้มีอำนาจ คือ สส. และศาล ไม่ใช่คนในสังคม ดังนั้น ถ้าพวกเขากำลังสนใจเรื่องอื่นอยู่ก็ไม่เป็นไร ส่วนพวกเราผู้ต้องขังในเรือนจำรอไม่ไหวแล้ว”

เวหาฝากข้อความบอกคุณแม่ว่า “พอแม่รู้ว่าผมอดอาหาร เขาก็เขียนจดหมายมาด่า (หัวเราะ) ถามว่าไม่รักแม่เหรอ ไม่รักตัวเองเหรอ รักแต่อุดมการณ์หรือไง ทำไมถึงทำแบบนี้ (หัวเราะ) 

“อยากฝากบอกแม่ว่า เพราะรักแม่มากๆ นั่นแหละถึงได้ทำแบบนี้ อยากกลับไปอยู่กับแม่เร็วๆ อยากให้แม่ได้อยู่ในสังคมที่เป็นธรรม ผมไม่ได้คิดจะเข้ามาอดอาหารเลย ตอนนี้ผมก็พยายามรักษาระบบของร่างกายอยู่ ซึ่งมันยากมากเลย

“คนที่อดทนได้ต้องเก่งมาก แต่ใจยังสู้ครับ พร้อมเผชิญกับ ‘ความหิวโหย’…” 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์จาก ‘เวหา’ เปิดเหตุผลอดอาหารประท้วง พร้อม 3 ข้อเรียกร้องทวงสิทธิประกัน – ปฏิรูปยุติธรรม – นิรโทษกรรม

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี 18 เดือน คดี ม.112 ของ “เวหา” กรณีทวีตเรื่อง #คุกวังทวี และ #แอร์ไม่เย็น ก่อนศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว

X