บันทึกเยี่ยม ‘เวหา-ธี’: ผิดหวังกับสถานการณ์การเมืองข้างนอก

ระหว่างวันที่ 31 ส.ค. – 1 ก.ย. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม  “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน ปัจจุบัน (4 ก.ย. 2566) เวหาเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวโดยการอดอาหารมาแล้ว 13 วัน  

และเยี่ยม ‘ธี’ ถิรนัย ซึ่งถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์ในคดีครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 มายไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566 ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 6 ปี ก่อนลดเหลือ 3 ปี ขณะนี้ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาไปแล้ว

.

เวหา: พูดคุยได้ไม่มากเพราะเหนื่อย

วันนี้เมื่อเดินเข้าไปหา สังเกตว่าเวหานั่งก้มหัวหลับตาอยู่ หน้าตาดูเหมือนไม่ค่อยมีแรง เมื่อได้พูดคุย ก็พบว่าเวหามีอาการหน้ามืดค่อนข้างบ่อย ไม่มีเรี่ยวมีแรง พูดน้อยไม่ค่อยยิ้ม เอามือกุมหัว การพูดคุยจึงเป็นไปไม่ได้มากนัก เนื่องจากเวหามีอาการเหนื่อย

“ผมมีอาการหน้ามืดบ่อยมากรู้สึกเหมือนจะไม่ไหวเลย กินนม ตอน 7 โมงครึ่ง ความดัน 100 / 75 ทางหมอก็พยายามโน้มน้าวให้กลับมาทานอาหาร วันไหนโรงเลี้ยงมีข้าวต้ม ถึงจะได้กินน้ำข้าวต้มผสมน้ำตาล ความหิวตอนนี้ไม่ค่อยหิวเท่าไรครับ เหมือนร่างกายปรับตัวได้แล้ว ไม่ค่อยอยากอาหาร หมดแรงมากกว่า”  

เขายังเล่าว่าเมื่อวานบังเอิญได้เจอตะวันและได้พูดคุย เวหาบอกว่าเขารู้สึกโดดเดี่ยวมากที่มีแต่พวกเดียวกันเข้ามาเยี่ยม 

“ฝากถึง สส. รัฐมนตรี ศาล ได้โปรดหนึ่งในสามคนนี้ ใครที่ยังมีความเป็นมนุษย์มากกว่ากันช่วยรับข้อเสนอของพวกเราไปที ตอนนี้เป็นห่วงอาการของ ‘น้ำ’ ด้วย อยากจะขอฝากข้อเรียกร้องของพวกเราอีกครั้งนึง” เขาทิ้งท้าย

ปัจจุบันเวหาถูกคุมขังมาแล้ว 110 วัน

สำหรับข้อเรียกร้อง 3 ข้อของเวหา ได้แก่  

1. เรียกร้อง ‘สส.’ เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากผู้ต้องขังในเรือนจำ  

2. เรียกร้อง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3. เรียกร้อง ‘ศาล’ ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

.

ถิรนัย: สถานการณ์การเมืองแบบนี้ เหมือนโดนเอาถุงดำครอบหัว

ธี เล่าให้ฟังว่าตอนนี้ในเรือนจำป่วยกันเยอะ เขาเปรียบเทียบสภาพในเรือนว่า “เหมือนที่กักโรค” และยังได้เล่าถึงหน้าที่ปัจจุบันของเขา

“ตอนนี้เป็นธุรการแดน 5 ทำงานเกี่ยวกับการเยี่ยมญาติ พบทนาย พบพนักงานสอบสวน ดูแลเรื่องเจ้าหน้าที่เข้าเวร”

เขาเริ่มแสดงความเห็นทางการเมืองอีกครั้งเมื่อพูดคุยถึงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล “ผมดูข่าวชลน่าน เสรีลาออก มันจริงใช่มั้ยพี่ คือลาออกแล้วไง ก็มารับตำแหน่งอื่นป่ะ พี่รู้ไหม ตอนก้าวไกลชนะการเลือกตั้ง ผมวิ่งรอบหน้าองค์พระ 3 ชั่วโมง คือผมดีใจมาก ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังแซวผมเลยว่าจำได้ป่ะ”

“ผมโดนจับจาก #ม็อบ29สิงหา จำได้ว่าณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มาด้วย มาถึงตอนนี้ผมผิดหวังมากๆ ทุกอย่างมันชัดเจนหมดแล้ว วันที่ 29 สิงหา 64 คาร์ม็อบเสื้อแดง อยากบอกเพื่อไทยว่า จุดหมายที่ผมออกไปกับที่เค้าออกไป ยังคือจุดหมายเดียวกันไหม”

ธียังคงรู้สึกผิดหวังกับการตั้งรัฐบาล เขาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทุกครั้งที่เข้าเยี่ยม

ธีได้พูดถึงความตั้งใจของตัวเองถ้าได้ประกันตัวหลังจากใช้เวลาคิดทบทวนอยู่นาน

“ผมอยากบอกว่า เวลาคนข้างนอกถอย ผมไม่อยากให้เค้าลืมว่ายังมีพวกผมอยู่ ผมก็คิดนะว่าทำไมตอนนั้นไม่ทำเรื่องตัวเองให้เสร็จ เรียนให้จบก่อน 

“จนตอนนี้ผมคิดเลยว่า ถ้าหากออกไปได้ผมจะตั้งตัวใหม่ จากที่อ่านหนังสือกฎหมาย ทำให้ผมอยากเรียนนิติศาสตร์ มธ. มาก  การอยู่ข้างในมันเป็นบทเรียนกับผม ทำให้ผมรู้สึกว่าถ้าออกไปจากที่นี่ ผมต้องทำอะไรเพื่อสังคมให้ได้มากขึ้น ไม่อยากให้ใครต้องมาเผชิญชะตากรรมแบบพวกผมอีก มีอุดมการณ์แล้วก็อยากทำอะไรเพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ได้มากที่สุด”

เขาทิ้งท้ายความรู้สึกโดยรวมเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและสถานการณ์การประกันตัวของตัวเอง

“ผมรู้สึกดาวน์กับสถานการณ์ข้างนอกมาก ยิ่งสถานการณ์การเมืองแบบนี้ เหมือนโดนเอาถุงดำครอบหัว ไม่รู้บ้านเมืองจะเป็นยังไง บ้านเมืองยังแย่ขนาดนี้ แล้วพวกผมล่ะ​”

“ตอนนี้ผมไม่กล้าคาดหวังกับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เลย ที่ผ่านมาผมผิดหวังกับประกันตัวมาตลอด”

ปัจจุบัน ธีถูกคุมขังมาแล้ว 202 วัน

.

X