บันทึกเยี่ยม ชัยพร-ชนะดล-ประวิตร-ธีรภัทร: ความกังวลถึงครอบครัว และสิทธิประกันตัว

เมื่อวันที่ 4-8 ก.ย. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังคดีการเมืองระหว่างต่อสู้คดี จำนวน 4 ราย ได้แก่ ‘มาย’ ชัยพร, ‘บาส’ ประวิตร, ‘มาร์ค’ ชนะดล และ ‘แก๊ป’ ธีรภัทร สองรายแรกถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์ ส่วนสองรายหลังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีในศาลชั้นต้น โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว

มาย ชัยพร: รู้สึกเศร้า วารุณี-เวหาอดอาหารนานแล้ว แต่ยังไม่ได้ประกันตัว 

มายทักทายเราและถามเรื่องวารุณีทันที เราเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้วารุณีถูกส่งตัวไปอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต น้ำหนักตัวลดลงประมาณ 7 กก. ตอนนี้เหลือประมาณ 31 กก. เท่านั้น แต่จนถึงตอนนี้ศาลก็ยังไม่ให้ประกันตัว

มายตอบกลับว่า “ผมไม่ชอบเลยพี่ การอดอาการแบบนี้ ทำไมเราต้องเอาชีวิตคนมาแลกกับการประกันตัว ชีวิตคนเรามีค่าแค่นี้เหรอ ทำไม! ผมไม่รู้สึกดีใจเลยที่มีคนอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ผมคิดตลอดทำไมประเทศไทยมันเป็นแบบนี้ ถ้ามีคนเป็นอะไรขึ้นมา ใครจะรับผิดชอบ รับผิดชอบยังไง?

“การอดน้ำอดอาหาร ไม่รู้ตับไตจะเป็นยังไง กินยาแบบจำกัดน้ำ ตับไตมันจะไปเหลืออะไร ตัวผอมมากๆ เลย อดต่อไปร่างกายจะเป็นยังไง พวกผมที่อยู่ข้างในก็เป็นห่วงเสมอ, ตอนนี้เป็นห่วงพี่เวหามากๆ ไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง ถ้าไม่ได้ใกล้ตายหรือไม่ได้อาการหนักจริงๆ เรือนจำเขาก็ไม่ส่งไปโรงพยาบาลหรอก

“ยิ่งผมสัมผัสชีวิตในเรือนจำ ผมยิ่งรู้สึกว่าไม่อยากใครต้องเข้ามาเจอแบบนี้อีก ผมรู้สึกว่ามันแย่มากๆ ที่คนที่เรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องความถูกต้อง ต้องมาเจออะไรแบบนี้

“พอเห็นตะวัน เห็นเพื่อนๆ ยังไปเคลื่อนไหวเพื่อพวกผม เพื่อเพื่อนในเรือนจำ ผมก็คิดถึงตัวเอง ตอนยังอยู่ข้างนอกผมก็ไปตลอด แต่พออยู่ตรงนี้ ทำอะไรไม่ได้เลย กลับกลายเป็นเราที่เพื่อนๆ ต้องมาเรียกร้องให้ ไม่รู้จะพูดยังไงเลย ขอบคุณทุกคนมากๆ แค่รับรู้ว่าทุกคนไม่ลืม มันก็มีกำลังใจ”

สุดท้ายมายฝากถึงทุกคนว่า ถ้ามีโอกาสได้ส่งจดหมายถึงเขา ขอให้แนบรูปภาพความเป็นไปของข้างนอกมาให้เยอะๆ หน่อย เพราะอยากเห็นบรรยากาศและรู้สึกดีใจทุกครั้งที่ได้จดหมาย

ปัจจุบันชัยพรถูกคุมขังในชั้นอุทธรณ์เป็นเวลา 209 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566

บาส ประวิตร: อาการป่วยดีขึ้นแล้ว กำลังฝึกอ่านหนังสือ ขอบคุณพลุให้กำลังใจ

บาสบอกว่านอนหลับได้ดีขึ้น ปรับตัวอยู่ได้ ตอนนี้ยังไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่มอบหมายให้ทำงานในกองงานไหน เขาบอกว่าตอนนี้เหมือนได้แต่นั่งรอเวลาไปวันๆ รู้สึกเบื่อ ความรู้สึกอยากกลับบ้านทำให้ความน่าเบื่อในเรือนจำขึ้นมากขึ้นกว่าเดิม 

วันที่ 15 กันยานี้ จะมีการจัดงานกีฬาสีในเรือนจำ บาสจะลงเเข่งฟุตบอลด้วย สำหรับอาการป่วยนั้นก็ดีขึ้นแล้ว มีหมอเข้ามาถามอาการและจ่ายยาแก้ไอกับยาอมให้ แต่กลับไม่ได้ยาพาราหรือลดไข้เลย หลังจากนั้นอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มีแค่น้ำมูกกับเสมหะเล็กน้อย คนอื่นๆ ในแดนที่เป็นเหมือนกันก็เริ่มทยอยหายกันแล้ว

ตอนนี้บาสอ่านหนังสือเยอะขึ้น เขายืมมาจากห้องสมุดมาอ่านที่เรือนนอนด้วย เขารู้สึกว่าตัวเองมีพัฒนาการด้านการอ่านที่ดีขึ้น แต่ก็ยังมีคำยากๆ ที่ยังอ่านไม่คล่อง ซึ่งบาสก็จะใช้วิธีถามเพื่อนว่า คำนั้นอ่านออกเสียงว่ายังไง

ที่ผ่านมาบาสได้ยินเสียงพลุที่มีคนมาจุดใกล้ๆ เรือนจำตลอด พอวันนี้รู้ว่าคนที่จุดเป็นเพื่อนนักกิจกรรม มาจุดพลุเพื่อให้กำลังใจผู้ต้องขังการเมือง บาสบอกว่ารู้สึกดีใจมากๆ ที่คนข้างนอกยังไม่ลืมกัน และฝากขอบคุณทุกคนมากๆ

ปัจจุบันประวิตรถูกคุมขังชั้นอุทธรณ์เป็นเวลา 63 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. 2566

มาร์ค ชนะดล: รู้สึกผิดทำให้แม่ไม่ได้ผ่าตัดสักที เพราะตัวเองถูกขัง เปรยกรณีทักษิณ ชัดว่าคนไม่เท่ากัน

มาร์คนั่งรอเราเข้าเยี่ยมด้วยท่าทีเหม่อลอย มาร์คยังไม่ยกหูโทรศัพท์จึงไม่ได้ยินเสียงของเรา จนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องเข้าไปเรียก มาร์คจึงเงยหน้าขึ้นมา 

มาร์คบอกว่าเมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ อากาศร้อน แล้วก็คิดมากด้วย คิดหลายอย่าง ที่บ้านมาเยี่ยมก็เลยทำให้เครียด จะร้องไห้ เห็นแม่มาหาทีไร เขามันรู้สึกผิด “แม่ไม่ได้ผ่าตัดขาสักที เพราะผมอยู่ในนี้ สงสารแม่มากๆ” 

ส่วนในเรือนจำตอนนี้ไม่ได้ชวนคุยเรื่องการเมืองกันเหมือนแต่ก่อน เงียบเหงาไปเลยหลังจากที่เพื่อไทยเป็นนายกฯ มาร์คคาดว่าพวกเขาคงผิดหวังกัน

กรณีที่ทักษิณกลับได้ออกไปรักษาตัวอยู่ รพ.ตำรวจ ภายในวันเดียวหลังมีสถานะเป็นนักโทษ จนถึงเรื่องที่ได้รับการอภัยโทษ มาร์คมีความเห็นว่า “ผมไม่รู้จะพูดอะไรเลย มันชัดเจนอยู่แล้วว่าสังคมไทย ‘คนไม่เท่ากัน’ โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในเรือนจำ คดีของผมอัยการแค่สั่งฟ้อง แต่ศาลก็ไม่ให้ประกันสักที มาตรฐานอยู่ที่ตรงไหน ผมไม่เคยหนีไปไหนเลย ไปรายงานตัวตรงตามนัดตลอด ตำรวจเรียกไปแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ผมก็ไป ไม่เคยหายไปไหนเลย

“แต่พอสั่งฟ้องตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ผมอยู่ในเรือนจำมา 5-6 เดือนแล้ว ผมหมดคำจะพูดจริงๆ อะไรคือความยุติธรรมสำหรับพวกผม ทั้งๆ ที่เป็นนักโทษการเมืองเหมือนกัน หรือผมเข้าใจอะไรผิด ผมก็ยังรอผลประกัน มันยังมีความหวังอยู่นะแหละ”

ปัจจุบันชนะดลถูกคุมขังชั้นพิจารณาคดีเป็นเวลา 181 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2566 โดยคดีของเขามีนัดสืบพยานที่ศาลอาญา ในวันที่ 24-25 ต.ค. นี้

แก๊ป ธีรภัทร: แม่ไม่ต้องซื้อให้แล้ว กลัวลำบาก คิดถึงลูกอยากกลับบ้าน 

เเฟนของแก๊ปเพิ่งมาเยี่ยมเขาผ่านไลน์ เเละที่บ้านก็ยังซื้อของกินของใช้ฝากเข้าไปให้ด้วย เเต่เเก๊ปก็บอกที่บ้านไปแล้วว่าไม่ต้องซื้อมาหรอก เพราะกลัวว่าทางบ้านจะลำบากกับรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้น รายได้ก็น้อยลง เพราะเเก๊ปต้องอยู่ในนี้ ครั้งที่เเล้วที่แก๊ปต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เเม่ก็ต้องไปยืมเงินคนอื่นๆ มาซื้อของให้ และครั้งนี้แก๊ปไม่อยากให้แม่ลำบากแบบนั้นอีกแล้ว

เเฟนของแก๊ปส่งจดหมาถึงแก๊ป ในนั้นมีรูปลูกด้วย “เห็นรูปลูกเเล้วผมก็ร้องไห้  คิดถึงลูก ผมอยากกลับบ้าน อยากออกไปสู้ข้างนอกเเล้ว”

สุดท้ายเเก๊ปบอกเราว่ายังรอลุ้นผลประกันอยู่ทุกครั้ง หวังว่าจะยังพอมีความหวังได้ที่ศาลจะให้ได้ประกันตัว จะได้ออกไปสู้คดีอย่างเต็มที่ ตอนนี้รู้สึกว่าไม่ยุติธรรมเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง และฝากขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ทั้งเขาเเละครอบครัว  

ปัจจุบันธีรภัทรถูกคุมขังชั้นพิจารณาคดีเป็นเวลา 25 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. 2566 โดยคดีของเขามีกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานที่ศาลอาญา ในวันที่ 13 พ.ย. นี้

X