บันทึกเยี่ยมเก็ท โสภณ: คนพร้อมสู้ก็สู้ไป ผมก็ยังสู้ต่อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษในคดีมาตรา 112 จำคุก 3 ปี 6 เดือน จากกรณีที่ถูกฟ้องจากคำปราศรัยในกิจกรรม #ทัวร์มูล่าผัว ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565  ปัจจุบันเก็ทถูกคุมขังมาแล้ว 15 วัน

วันนี้เก็ทกล่าวทักทายก่อน เขาเริ่มพูดคุยด้วยเรื่องของคนอื่นอีกเช่นเคย 

เก็ทถามเรื่องวารุณี เรื่องเวหา ฝากช่วยติดตาม แก็ป ธีรภัทร ที่จะโดนแยกไปแดน 8 คนเดียว ทั้งที่เพื่อนผู้ถูกดำเนินคดีการเมืองคนอื่น เจ้าหน้าที่จะส่งไปแดน 4 ทั้งหมด เก็ทจึงฝากให้ช่วยทำเรื่องขอให้ส่งแก็ปมาอยู่แดน 4 กับคนอื่นๆ ด้วย

สภาพจิตใจของเก็ทยังดีอยู่ เขาบอกว่า “นี่ผมต้มมาม่าไว้นะเนี่ย กว่าจะกลับไปกิน อืดหมดแล้วแน่ๆ”

เก็ทอยากฝากเรื่องสำคัญถึงสังคมว่า “เสียใจและเสียความรู้สึกที่ทั้งเก็ท วารุณี เวหา ต่อสู้เรียกร้องอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ประเด็นกลับถูกเบี่ยงไปเรื่องอื่นมากกว่า ขอให้สนใจสิ่งที่เราเรียกร้องความยุติธรรม สิทธิในการประกันตัว

“ถ้าเกิดว่าใครยังพอมีอุดมการณ์หลงเหลืออยู่ ขอให้เรียงลำดับความสำคัญว่า จะสนใจคนที่ทุ่มชีวิตต่อสู้เพื่อความยุติธรรม หรือดราม่า คุณจะให้คนที่ทุ่มเทต่อสู้ตายฟรีเหรอ อย่าเอาแต่ความสนุกกับดราม่า อย่าลืมว่าเราเรียกร้องกันไปเพื่ออะไร”

เก็ทบอกว่าสำหรับเขา เขาให้ความสำคัญกับการทำให้ประชาชนได้รับความยุติธรรม ผู้ต้องหาทางการเมืองได้รับการปล่อยตัว และตุลาการไม่นำกฎหมายมาทำร้ายประชาชน

“ฝากเพื่อนดูแลตัวเองกันด้วย คนพร้อมสู้ก็สู้ไป ผมก็ยังสู้ต่อ”

X