“วรรณภา” ผู้ต้องขังคดีขายเสื้อสหพันธรัฐไท ถูกย้ายไปคุมขังที่ชลบุรี อ้างเหตุเรือนจำแออัด ขณะลูกชายเดินทางไปเยี่ยมลำบาก

4 ก.ค. 2566 สืบเนื่องจากกรณีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า ทัณฑสถานหญิงกลางได้ย้ายตัว วรรณภา (สงวนนามสกุล) แม่เลี้ยงเดี่ยววัย 35 ปี ซึ่งถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหา “อั้งยี่” จากกรณีถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการขายเสื้อของกลุ่มสหพันธรัฐไท เมื่อช่วงปี 2561 ไปยังทัณฑสถานหญิงชลบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2566 โดยญาติไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด

ทนายความได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง ได้รับคำอธิบายจากเจ้าหน้าที่ว่า การย้ายสถานที่คุมขังของวรรณภาเป็นไปตามนโยบายของทางกรมราชทัณฑ์เพื่อลดความแออัดในทัณฑสถานหญิงกลาง โดยมีการย้ายตัวผู้ต้องขังครั้งนี้มากกว่า 100 คน ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในการย้ายหลายประการ เช่น เรื่องเกี่ยวกับอัตราโทษ, ผู้ที่มีการทำผิดวินัย, ความสมัครใจย้ายของผู้ต้องขัง หรือมีภูมิลำเนาอยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบจากภูมิลำเนาตามบัตรประชาชน 

กรณีของวรรณภาเป็นการย้ายเพื่อระบายความแออัดในเรือนจำเท่านั้น ไม่ได้มีการทำผิดวินัยใดๆ และไม่ได้มีภูมิลำเนาในชลบุรี อย่างไรก็ดี ผู้ต้องขังที่จะถูกย้ายไป ไม่จำเป็นต้องให้ความสมัครใจก่อนถูกย้าย โดยเหตุที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เนื่องจากการย้ายผู้ต้องขังเป็นความลับของเรือนจำ จะไม่แจ้งญาติหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อความปลอดภัย และจะมีหนังสือคำสั่งย้ายลงมา ไม่สามารถเปิดเผยได้

กรณีที่มีการฝากเงินหรือสิ่งของให้หลังจากผู้ต้องขังถูกย้ายไป สำหรับเงินจะถูกส่งตามไปภายหลัง แต่ของที่ซื้อให้ต้องตรวจสอบกับร้านค้าอีกครั้งว่าจะส่งตามไปตอนไหน 

หากแต่กรณีการย้ายสถานที่คุมขังใหม่ของวรรณภา ทำให้ญาติของเธอ ซึ่งขณะนี้มีเพียงลูกชายคนโตวัย 19 ปี จะต้องเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ เพื่อไปเข้าเยี่ยมเธอ ทำให้เป็นภาระให้กับลูกชายที่มีอาชีพรับจ้างหาเลี้ยงตัวเองรายวันเท่านั้น

ลูกชายของวรรณภา ซึ่งทราบเรื่องการย้ายเรือนจำของมารดาในภายหลัง ทราบว่าการย้ายดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน โดยแม่ทราบเรื่องที่จะถูกย้ายในวันนั้นทันที โดยยังไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน

สำหรับ วรรณภา เป็นผู้ต้องขังที่คดีสิ้นสุดแล้ว เธอเคยทำงานเป็นพนักงานคัดแยกสินค้า ก่อนถูกคุมขังหลังศาลฎีกามีคำพิพากษาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2565 โดยระหว่างสู้คดีในชั้นศาล วรรณภาถูกให้ใส่ EM อยู่เป็นเวลานาน เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตและการหางานทำเป็นอย่างมาก หลังถูกคุมขังในคดีนี้

จากการตรวจสอบพบว่า”อัญชัญ” ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางและคดีถึงที่สุดแล้วเช่นเดียวกัน ไม่ได้ถูกย้ายไปด้วยแต่อย่างใด

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วรรณภา’ จำเลยคดีสหพันธรัฐไท- หัวอกแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสอง และฝันร้ายที่รัฐไทยมอบให้ 

ศาลฎีกายืนจำคุก 3 ปี คดีแจกใบปลิว-เสื้อโลโก้สหพันธรัฐไท “กฤษณะ-วรรณภา” เข้าเรือนจำทันที 

.

X