ศาลอาญาจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ปรับ 500 บาท “พรพจน์-บุ๊ค-ปฎิมา” จากเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์  

20 มิ.ย. 2566 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในคดีที่ ธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ “บุ๊ค” ศิลปินแร็ปเปอร์วง Eleven Finger พร้อม ปฏิมา และ พรพจน์ แจ้งกระจ่าง ถูกอัยการสั่งฟ้องในข้อหา “ร่วมกันทำให้เกิดระเบิด, พกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร” จากเหตุถูกกล่าวหากรณีปาระเบิดปิงปองบริเวณบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงคืนวันที่ 10 เม.ย. 2565

สำหรับคดีนี้ “พรพจน์” ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจในวันที่ 12 เม.ย. 2565 และถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ภายหลังจากที่ศาลไม่อนุญาตประกันตัว เขาได้ถูกคุมขังจนวันที่ 20 ก.พ. 2566 จึงได้รับการประกันตัว รวมถูกขังไป 315 วัน ขณะที่ “ปฎิมา” เคยถูกคุมขังภายหลังถูกเชิญสอบปากคำในฐานะพยาน ก่อนตำรวจแจ้งข้อหาและนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2565 จนได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 65 รวมถูกขังมาแล้ว 47 วัน 

อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 กล่าวหาว่าจําเลยทั้งสามได้ร่วมกันพาระเบิดปิงปองไม่ทราบขนาดและจํานวน อันเป็นอาวุธตามกฎหมาย ติดตัวไปบริเวณหน้ากองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กมหาดเล็กรักษาพระองค์ อันเป็นในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมายและร่วมกันกระทําให้ระเบิดปิงปองเกิดการระเบิดขึ้น โดยการโยนระเบิดปิงปองดังกล่าว เป็นเหตุให้เกิดหลุมระเบิดบนสนามหญ้า อันเป็นการร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของกองพันทหารราบที่ 1 ผู้เสียหาย

คดีนี้มีนัดสืบพยานในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยในวันที่ 25 เม.ย. 2566 ซึ่งเป็นนัดสืบพยานวันแรก จำเลยทั้งสามได้ตัดสินใจเปลี่ยนคำให้การเป็นรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ศาลจึงกำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 มิ.ย. 2566 

เวลา 10.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาโดยสรุป ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสามระยะเวลา 1 ปี ไม่รอลงอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 221 “ร่วมกันทำให้เกิดระเบิด” และปรับ 500 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 เรื่องการพกพาอาวุธไปในเมือง 

ภายหลังมีคำพิพากษา ทนายความได้ยื่นประกันตัวทั้ง 3 คน โดยศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นอุทธรณ์ ให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำสั่งประกันตัว ทำให้พรพจน์และธนายุทธถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ปฎิมาถูกส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อรอฟังผลการประกันตัวต่อไป

.

ต่อมาวันที่ 22 มิ.ย. 2566 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสามคน โดยใช้หลักทรัพย์คนละ 1 แสนบาท เท่ากับที่เคยวางไว้ในศาลชั้นต้น

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับเยาวชน 17 ปี โยงเหตุปาระเบิดปิงปองหน้าราบ 1 ขณะ “พรพจน์” มอบตัวที่พิษณุโลก ก่อนหวนเข้าเรือนจำครั้งที่ 2

“บุ๊ค” แรปเปอร์คลองเตยพร้อมแฟน ถูกกล่าวหา “ทำให้เกิดระเบิด” โยงเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์คืน 10 เมษา หลังถูกค้นบ้าน-จับกุม คดีครอบครองระเบิด

แม้สูญเสียแต่ยังหวังถึงสังคมที่ดีอยู่เสมอ: คุยกับ “พรพจน์” ระหว่างอิสรภาพ (ชั่วคราว) ก่อนฟังคำพิพากษาคดีแรก 

X