“บุ๊ค” แรปเปอร์คลองเตยพร้อมแฟน ถูกกล่าวหา “ทำให้เกิดระเบิด” โยงเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์คืน 10 เมษา หลังถูกค้นบ้าน-จับกุม คดีครอบครองระเบิด

11 เม.ย. 2565 เวลา 00.38 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า ธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ “บุ๊ค” ศิลปินแร็ปเปอร์วง Eleven Finger วัย 20 ปี ถูกตำรวจ สน.ท่าเรือ ตรวจค้นบ้านพักและถูกแจ้งข้อกล่าวหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง โดยผิดกฏหมาย ก่อนถูก ตร.สน.บางซื่อแจ้งอีกคดีกล่าวหาโยงเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์ ในคืนวันที่ 10 เม.ย. 2565 

หลังธนายุทธถูกจับกุมในเวลา 21.30 น. เขาถูกควบคุมตัวถึง สน.ท่าเรือ ในเวลาประมาณ 22.00 น. และตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุมโดยไม่มีทนายความเข้าร่วม 

ตามบันทึกจับกุมระบุไว้ว่า วันที่ 10 เม.ย. 2565 เวลากลางดึก ตำรวจ สน.ท่าเรือ ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่งในย่านคลองเตย ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในเวลา 21.30 น. พบธนายุทธได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว ตำรวจจึงได้ทำการตรวจค้นบ้านพัก และได้ตรวจยึดของกลาง 4 รายการ ได้แก่ ประทัดลูกบอล 164 ลูก, ไข่ก็อง (ไข่มังกร) 8 ลูก, พลุควัน 1 ลูก และระเบิดควันสีดำ 22 ลูก ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง โดยผิดกฏหมาย” และควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อที่ สน.ท่าเรือ 

.

ตำรวจ สน.บางซื่อ เข้าแจ้งอีกคดี โยงเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์หน้าราบ 1 

เวลาประมาณ 05.28 น. ตำรวจ สน.บางซื่อ เข้ามาขอสอบคำให้การธนายุทธในฐานะผู้ให้ถ้อยคำ กรณีมีประชาชน 2 ราย ปาระเบิดในบริเวณใกล้กับบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่บริเวณประตูกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในคืนวันที่ 10 เม.ย. 2565 โดยมี ร.ต.อ.สุทัศน์ แก้วสมศรี รอง สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ เป็นผู้สอบคำให้การ 

แต่แล้ว ร.ต.อ.สุทัศน์ กลับแจ้งข้อกล่าวหากับธนายุทธ เชื่อมโยงกับเหตุปาระเบิดหน้าบ้านพักประยุทธ์ดังกล่าว โดยระบุว่า วันที่ 11 เม.ย. 2565 เวลา 00.39 น.  พ.ต.ท.นาถนริศ รัตนบุรี ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับธนายุทธกับพวก โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิด และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร”

พฤติการณ์ตามบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนระบุว่า วันที่ 10 เม.ย. 2565 ผู้ต้องหากับพวกได้ไปร่วมชุมนุมทำกิจกรรมกับกลุ่มทะลุฟ้าที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และเมื่อเลิกการชุมนุมผู้ต้องหาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปหยุดที่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง จากนั้นผู้ต้องหากับพวกได้ขับขี่ไปตามถนนวิภาวดี (ขาออก) เมื่อผ่านบริเวณประตูเสด็จ เขตพระราชทาน แขวงสามเสนใน ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นผู้ต้องหากับพวกได้หลบหนีไปตามถนนวิภาวดี (ขาออก) 

ต่อมา ผู้ต้องหาถูกจับกลุ่มพร้อมของกลางที่ สน.ท่าเรือ จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหากับพวกขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณที่เกิดเหตุจากนั้นได้เกิดระเบิดขึ้นทันที จึงเชื่อว่าผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันก่อเหตุให้เกิดระเบิดขึ้นที่บริเวณสนามหญ้าประตูเสด็จ เขตพระราชทาน

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหากับธนายุทธ ได้แก่ “ร่วมกันทำให้เกิดระเบิด และพาอาวุธเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร”

ด้านธนายุทธให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น ทั้งนี้ ตำรวจ สน.บางซื่อ ยังได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของธนายุทธ จำนวน 1 เครื่อง เป็นของกลางด้วย แม้ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ที่แจ้งข้อกล่าวหา

.

คดี “ครอบครองระเบิด” ของ สน.ท่าเรือ ธนายุทธให้การรับ 2 ของกลาง ปฏิเสธประทัดลูกบอล-ไข่มังกร

การสอบปากคำตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ธนายุทธมีอาการหนาวสั่นผิดปกติ มีไข้ขึ้นสูง คาดว่าน่าจะเป็นเพราะจากบาดแผลที่ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณข้อเท้าทั้งสองข้าง ทั้งนี้ หลังถูกสะเก็ดระเบิดธนายุทธยังไม่ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด ได้รับการทำแผลเบื้องต้นจากหน่วยกู้ภัยและกินยาบรรเทาอาการปวดและอักเสบเองเท่านั้น

เวลา 14.40 น. ตำรวจ สน.ท่าเรือ เริ่มสอบปากคำธนายุทธในคดีมีระเบิดไว้ในครอบครอง ซึ่งตรวจยึดได้จากบ้านพักรวม 4 รายการ โดยธนายุทธให้การยอมรับว่าของกลาง ได้แก่ พลุและควันสีนั้น เป็นของตนเองจริง และให้การปฏิเสธของกลางที่เป็นประทัดลูกบอลและไข่มังกร 

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สน.ท่าเรือ ได้แจ้งข้อกล่าวหากับธนายุทธในฐานความผิด มีระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะนำตัวไปขอฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ในวันพรุ่งนี้ (12 เม.ย. 2565)

.

“ปฏิมา” แฟนสาวธนายุทธถูกเชิญสอบปากคำในฐานะพยาน ก่อนตำรวจแจ้งข้อหาโยงเหตุระเบิดบ้านพักประยุทธ์อีกราย และศาลให้ฝากขัง

เวลาประมาณ 15.30 น. “ปฏิมา” แฟนสาวของธนายุทธวัย 20 ปี ได้ติดต่อมาหาทนายความและแจ้งว่า เธอถูกตำรวจ สน.บางซื่อ เชิญตัวไปสอบปากคำในฐานะพยานในคดีของธนายุทธ ทั้งนี้ ตำรวจไม่ได้แจ้งให้ทนายความของศูนย์ทนายฯ ทราบแต่อย่างใด โดยตำรวจได้ใช้ทนายความที่ตำรวจจัดหาให้เข้าร่วมขณะสอบปากคำปฏิมาในฐานะพยาน 

แต่ต่อมาตำรวจกลับแจ้งข้อกล่าวหากับเธอในฐานความผิด “ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิด จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และพาอาวุธเข้าไปในเมืองฯ โดยไม่มีเหตุอันควร” โดยในชั้นสอบสวนปฏิมาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

และได้ยื่นขอฝากขังเธอต่อศาลอาญาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 เม.ย.นี้ เนื่องจากต้องสอบพยานอีก 7 ปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ของกลาง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวด้วยเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับอ้างว่าผู้ต้องหาไม่มีอาชีพใด หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี และยากแก่การติดตามตัว มาดำเนินคดีในภายหลัง

ซึ่งศาลได้อนุญาตให้ฝากขัง โดยยังไม่มีญาติยื่นประกันตัว ปฏิมาจึงถูกส่งตัวไปคุมขังระหว่างการสอบสวนที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

.

บุ๊ค แร็ปเปอร์คลองเตยเคยถูกดำเนินคดีทางการเมือง รวม 6 คดีแล้วรวมคดีนี้

ทั้งนี้ ธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ บุ๊ค Elevenfinger คือ ศิลปินเพลงแร็ปที่ทำเพลงอยู่ในชุมชนคลองเตย  โดยเรื่องราวของธนายุทธได้เคยถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สารคดี “School Town King-แร็ปทะลุฝ้า ราชาไม่หยุดฝัน” 

ก่อนหน้านี้ธนายุทธเคยถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองรวม 5 คดีด้วยกัน เป็นคดีที่ถูกกล่าวหาจากการขึ้นแรปเสียดสีทางการเมือง จำนวน 3 คดี ได้แก่ ชุมนุมเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563, ชุมนุม #27พฤศจิกาไปห้าแยกลาดพร้าว หรือ #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร ที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 และกิจกรรม “รวมพลแห่เทียน ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไป” หล่อเทียนพรรษาที่สวนลุมพินี ซึ่งจัดโดยกลุ่มทะลุฟ้า นอกจากนี้ธนายุทธยังถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มทะลุแก็สที่ดินแดง จำนวน 2 คดี  ได้แก่ #ม็อบ11กันยา64 และ #ม็อบ28กันยา64

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลสถานการณ์สองวันของการจับกุม “อานนท์” – 8 ผู้ร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก

ศิลปิน-ประชาชนอีก 7 ราย เจอ 5 ข้อหา ชุมนุม #ซ้อมต้านรัฐประหาร เหตุเพียงร่วมขึ้นเวที-แสดง

.

X