จับกุมเยาวชนอายุ 19 ปี กล่าวหาร่วมปา “ลูกกระทบ” ที่ราชปรารภปี 64 ถูกตั้งข้อหา 9 กรรม ก่อนศาลเยาวชนกลางไม่ให้ประกันตัวต้องเข้าสถานพินิจทันที

วันที่ 25 มี.ค. 2566 เวลาประมาณ 8.03 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับรายงานว่าในช่วงคืนวันที่ 24 มี.ค. 2566 มีเยาวชน 1 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวและนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สน.ดินแดง โดยทราบเพียงสั้นๆ ว่า เหตุที่ถูกจับกุมนั้นมาจากการชุมนุมของประชาชนในช่วงปี 2564 

จนกระทั่งเวลา 10.30 น. ทนายความเครือข่ายจากศูนย์ทนายฯ ได้เดินทางไปให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายและได้พบกับ “หิน” (นามสมมติ)  เยาวชนอายุ 19 ปี  ที่ถูกจับกุม จึงได้รับทราบรายละเอียดเบื้องต้นจากบันทึกจับกุมว่า การจับกุมเป็นไปตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ 4/2566 ลงวันที่ 16 ม.ค. 2566 ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดที่ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, ร่วมกันมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ของผู้อื่น” 

จากนั้นเวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ได้ส่งตัว “หิน” ไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อดำเนินกระบวนการตรวจสอบการจับกุมว่าได้กระทำไปตามกฎหมายเกี่ยวกับการจับกุมเยาวชนครบถ้วนหรือไม่ 

ทนายความได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากคำร้องของตำรวจที่ยื่นต่อศาลว่าทางตำรวจได้กล่าวหา “หิน” จากการเข้าร่วมการชุมนุมในวันที่ 21 พ.ย. 2564 บริเวณถนนราชปรารภ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เปรียบเทียบกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวพบผู้ต้องสงสัยจำนวน 6 ราย รายแรกคือ ทัตพงศ์ เขียวขาว และรายที่สอง คือ “หิน” ที่เพิ่งถูกจับกุมเมื่อวานนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บรรยายพฤติการณ์การกระทำความผิดว่า “หิน” และผู้ต้องหาคนอื่นๆ มีการปา “ลูกกระทบ” เป็นจำนวน 9 ครั้ง และแยกการกระทำความผิดเป็น 9 กรรมด้วยกัน โดยศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้ประเมินหลักประกันที่จะต้องใช้เพื่อประกันตัวเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท ต่อกรรม รวมต้องใช้เงินประกันตัวทั้งหมด 180,000 บาท 

ทางผู้ปกครองและทนายความของ “หิน” จึงได้ขอความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์เรื่องเงินประกันตัวพร้อมกับยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวนต่อศาล 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวชั่วคราว “หิน” ระบุเหตุที่ไม่ให้ประกันว่า เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว  ทำให้วันนี้ “หิน” จะถูกส่งตัวไปขังไว้ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานครทันที 

ทำให้ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ได้แก่ คทาธร, ทัตพงศ์ เขียวขาว, ถิรนัย, ชัยพร, ชนะดล ลอยมั่นคง, อานนท์ (สงวนนามสกุล) และหิน เป็นรายที่ 7 โดยหินเป็นรายเดียวที่ถูกควบคุมตัวที่สถานพินิจฯ เนื่องจากถูกจับกุมตามหมายจับของศาลเยาวชนฯ โดยขณะเกิดเหตุการณ์ที่กล่าวหาหินยังมีอายุ 17 ปี

ดูคดีของทัตพงศ์ที่ยื่นฟ้องแล้ว>> ศาลอาญาไม่ให้ประกัน “ทัตพงศ์” กลับเข้าเรือนจำอีกครั้งหลังอัยการยื่นฟ้อง ขณะให้ประกัน “จักรี” ระหว่างอุทธรณ์ ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

X