ยกฟ้องคดีคาร์ม็อบนครฯ ศาลชี้เป็นการใช้สิทธิตาม รธน. ชุมนุมในที่โล่ง ผู้เข้าร่วมสวมหน้ากาก ไม่มีปัญหาจราจร

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2566 เวลา 13.30 น. ศาลแขวงนครศรีธรรมราชนัดฟังคำพิพากษาในคดีคาร์ม็อบนครศรีธรรมราช ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 คดีนี้มีจำเลยสองคน ได้แก่ ชญานิน คงสง และ พนธกร พานทอง ถูกฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการจัดชุมนุมหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค, ข้อหาจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มทางสังคมจำนวนมากกว่า 20 คน ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

ทั้งสองคนถูกตำรวจกล่าวหาว่า ได้โพสต์เชิญชวนประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบที่หน้าหมู่บ้านเดอะซิตี้ ถนนอ้อมค่ายวชิราวุธ ต่อมาได้มีรถยนต์ประมาณ 10 คัน และรถจักรยานยนต์ประมาณ 30 คันมาเข้าร่วม ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังหน้าศาลากลางจังหวัด โดยมวลชนที่ขับขี่รถบางคน ได้ลงจากรถมารวมกลุ่มในลักษณะใกล้ชิดกัน โดยมีผู้ต้องหาทั้งสองคนเดินอยู่ในกลุ่มด้วย และได้พูดปากเปล่าให้นายกรัฐมนตรีลาออกไป และโจมตีรัฐบาล โดยนับคนที่รวมตัวได้เกินกว่า 20 คน

>> ฟังปากคำ 2 จำเลยคดีคาร์ม็อบนครศรีธรรมราช ก่อนวันพิพากษา

.

เวลา 14.00 น. โดยประมาณ นักกิจกรรมทางการเมืองทั้งสอง พร้อมทนายความและผู้สังเกตการณ์คดี เดินทางมาที่ศาล โดยพนธกร จำเลยที่ 2 ไม่ได้เข้าไปนั่งในห้องพิจารณา เนื่องจากเขาติดเชื้อโควิด-19 ศาลได้อนุญาตให้ยืนรออยู่ภายนอกห้องพิจารณา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลมาอำนวยความสะดวกตลอดการดำเนินการ

เวลา 14.12 น. ศาลแขวงนครศรีธรรมราชได้อ่านคำพิพากษาโดยสรุประบุว่า แม้การรวมตัวของผู้ชุมนุมตามฟ้องนั้นมีจำนวนเกินกว่า 20 คน แต่การชุมนุมจัดอยู่ในพื้นที่โล่งโปร่ง ผู้เข้าร่วมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตลอดเวลา กิจกรรมดำเนินไปโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาอันสั้น มิได้ก่อให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด รวมทั้งมิได้กระทบสิทธิเสรีภาพต่อสังคมส่วนรวม อาทิ การปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียง หรือทำลายส่วนราชการให้เสียหาย อีกทั้งวัตถุประสงค์ของการชุมนุมนั้นเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 44 พิพากษายกฟ้อง

จำเลยทั้งสองคนในคดีนี้ ยังถูกฟ้องในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในกรณีร่วมคาร์ม็อบอีกคดีหนึ่ง ได้แก่ คดีกิจกรรมเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 ซึ่งคดีนี้ยังสืบพยานไม่เสร็จสิ้น โดยศาลเลื่อนไปนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายในวันที่ 25 พ.ค. 2566

สำหรับข้อเรียกร้องในการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบในช่วงดังกล่าวของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพจเฟซบุ๊ก “คนคอนจะไม่ทน” ระบุว่าได้แก่ เรียกร้องการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล, การจัดการปัญหาเรื่องผลผลิตทางการเกษตร, การจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพและเท่าเทียมแก่ประชาชน และเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากมีประเด็นเรื่องการกักตุนหน้ากากอนามัย

———————-

* บันทึกการสังเกตการณ์โดยทีมงาน “กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชนภาคใต้ (Law Long Beach)

.

X