‘เก็ท’ ฝืนตื่นประท้วงวันที่ 9 มีอาการฝันร้ายทั้งที่ยังตื่นอยู่ พร้อมวูบหลับทั้งยืน

15 ก.พ. 2566 ทนายความเข้าเยี่ยม “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ที่ปฏิบัติการ “ฝืนตื่นประท้วง” ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าสู่วันที่ 9 แล้ว 

วันนี้ ใต้ขอบตาของเก็ทดูคล้ำลงอย่างชัดเจน เขาดูซึมๆ พร้อมแจ้งว่าการประมวลผลความคิดในสมองช้าลงเรื่อยๆ เขาต้องจดรายการประเด็นต่างๆ เอาไว้เพื่อนำมาพูดคุยกับทนาย เพราะเริ่มจำไม่ได้ว่าแล้วต้องคุยอะไรบ้าง ถ้าไม่จดไว้ก็จะลืมได้ง่ายๆ

เก็ทบอกว่า เมื่อวานนี้เขามีอาการวูบตอนยืนอยู่ในห้องขัง จู่ๆ ก็ภาพตัด รู้ตัวอีกทีคือเขาก็นอนราบกับพื้นแล้ว ทำให้ตอนนี้เก็ทพยายามไม่นั่งพิงผนังแล้ว เพราะพิงแล้วมันจะเผลอหลับไป ก็เลยใช้วิธียืนเอา 

หลังจากที่เก็ทวูบไปแล้ว เมื่อตื่นขึ้นมาเขาก็มีอาการเบลอ ตาปรือ ได้ยินเสียงเรียก แต่ไม่สามารถตอบสนองได้ ดวงตาไม่โฟกัสอยู่พักใหญ่ ซึ่งเขาไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

ช่วงดึกเมื่อคืน เก็ทยังอาเจียนออกมา แต่ยังไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ เขาพยายามฝืนพูดให้เป็นปกติ เพราะช่วงกลางวันจะมีคนเข้ามาคุยด้วยเยอะ ยังมือสั่นอยู่ตลอด และมีอาการเดินเซ 

เพื่อนผู้ต้องขังยังเล่าว่า ช่วงประมาณ 2.50 น. เก็ทมีอาการละเมอ ทั้งที่เขากำลังตื่นอยู่ เก็ทบอกว่าเหมือนเขาฝันร้ายทั้งที่ยังตื่นอยู่ อาจจะจากเรื่องที่เขารู้สึกผิดในอดีต ซึ่งเขาเคลียร์ไปได้แล้ว แต่มันกลับมาอีก เขากอดอกแน่น จิกเนื้อตัวเอง แล้วก็สั่น ในหัวมีแต่คำว่าแล้วมันมีทางเลือกอื่นไหม ถ้าตอนนั้นเขาเลือกอีกทางจะมีอะไรเปลี่ยนไปหรือเปล่า มันถาโถมเข้ามา ขณะนั้นเขายืนยันว่ากำลังตื่นอยู่จริงๆ เก็ทจึงกังวลมาก เขารู้สึกว่ามันเริ่มมีอาการทางจิตเวชออกมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เก็ทยืนยันว่าจะปฏิบัติการฝืนตื่นประท้วงต่อไป เพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุนข้อเรียกร้องของเพื่อนๆ และของตนเอง

ทั้งนี้ เก็ทเริ่มประท้วงโดยการอดนอนมาตั้งแต่ช่วง 05.00 น. ของวันที่ 7 ก.พ. 2566 เจตจำนงเพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของตะวัน แบม และสิทธิโชค รวมถึงเรียกร้องเพิ่มเติมให้ศาลสร้างหลักประกันว่าจะไม่มีผู้ต้องขังในคดีการเมืองคนใดถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมอีกในอนาคต โดยก่อนหน้านี้มี “ต้อม” จตุพล และ “แบงค์” ณัฐพล สองผู้ต้องขัง ได้ร่วมอดนอนด้วย แต่ทั้งสองคนได้ยุติปฏิบัติการในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหันกลับมาดูแลเพื่อนแทน

สำหรับเก็ทเขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 2566 หลังศาลอาญามีคำสั่งถอนการประกันตัวในคดีมาตรา 112 โดยเห็นว่าเขาผิดเงื่อนไขเนื่องจากเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมประท้วงในช่วงการประชุมเอเปค (APEC2022) เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565

.

X