ยกฟ้องคดี ม.112 “นคร” ช่างแต่งหน้าจากเชียงราย ชี้พยานหลักฐานโจทก์พิสูจน์ไม่ได้ว่ากระทำผิด

25 ม.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “นคร” (นามสมมติ) ช่างแต่งหน้าจากจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ถูกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) จากการแชร์โพสต์ข้อความจากเพจ “Thai Athoist เพจคนไม่เชื่อพระเจ้า V2” และ “KonthaiUK”

ทั้งนี้ คดีนี้มีนายศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้กล่าวหา ไว้ที่ สภ.บางแก้ว ก่อนอัยการสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 โดยกล่าวหาว่าจำเลยได้แชร์โพสต์เฟซบุ๊ก รวม 2 โพสต์ด้วยกัน ได้แก่

  1. แชร์โพสต์จากเพจ “Thai Athoist เพจคนไม่เชื่อพระเจ้า V2” โดยมีภาพของรัชกาลที่ 5 และเนื้อหาเกี่ยวกับราชวงศ์จักร แต่ไม่ได้มีการเขียนข้อความใดประกอบการแชร์
  2. แชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “KonthaiUK” ที่โพสต์ภาพรัชกาลที่ 10 มีข้อความว่า “ข่าวด่วนต่างประเทศ คนเยอรมันเดือดสั่งนักการเมืองฟ้อง ‘เราไม่ต้องการกษัตริย์ของคุณที่นี่’” โดยมีข้อความประกอบการแชร์ว่า “แชร์ไปอ่านเป็นวิทยาทานอย่างหนึ่ง”

>> ‘ช่างรับจ้างแต่งหน้าเชียงราย’ ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ หลังถูกขังในเรือนจำ 9 วัน เหตุแชร์โพสต์ KonthaiUK พร้อมข้อความ “แชร์ไปอ่านเป็นวิทยาทานอย่างหนึ่ง”

.

เวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 16 ศาลออกนั่งพิจารณาคดี ก่อนอ่านคำพิพากษา ศาลแจ้งว่าไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวกับคดีเข้าฟังคำพิพากษา อนุญาตแค่เฉพาะจำเลย, ทนายจำเลย และญาติของจำเลยอยู่เข้าฟังการพิจารณา เนื่องจากเป็นคดีอาญาเกี่ยวกับความมั่นคง

จากนั้นศาลได้อ่านคำพิพากษาโดยสรุปสั้นๆ ว่า เนื่องจากน้ำหนักหลักฐานพยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ พิสูจน์ไม่ได้ว่าจำเลยเป็นผู้แชร์โพสต์ทั้งสองโพสต์ดังกล่าว จึงต้องยกประโยชน์ความสงสัยให้จำเลย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 วรรคสอง พิพากษายกฟ้อง

.

“นคร” ดีใจที่ศาลยกฟ้อง ชี้การแสดงความคิดเห็นต่อสถาบันกษัตริย์ควรทำได้ 

หลังอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น “นคร” เดินออกมาจากห้องพิจารณาด้วยสีหน้าโล่งใจ ก่อนบอกความรู้สีกสั้น ๆ ว่า “รู้สึกดีใจที่ยกฟ้อง เพราะเราก็ต่อสู้คดีมาตั้งนาน เป็นคดีที่เราอยู่ต่างจังหวัด เดินทางมาค่อนข้างไกล ต้องเสียค่าที่พัก ค่าเดินทาง การต่อสู้คดีลงมาแต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้เงินค่อนข้างเยอะ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง พอผลตัดสินออกมาแบบนี้ก็ค่อนข้างโล่งใจ”

แม้นครจะไม่ได้กระทำความผิดมาตรา 112 ตามที่ถูกกล่าวหา แต่เขาก็มองว่ามาตรา 112 นี้เป็นปัญหาเพราะมันปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น 

“เดิมเราไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองหรือสนใจเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ตั้งแต่โดนคดีนี้เราก็สนใจ โดยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว เราคิดว่าบางอย่างน่าจะตรวจสอบได้มากกว่านี้ บางอย่างก็ไม่ควรไปล่วงเกิน”

คดีนี้ นครยังเคยถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน หลังเขาเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาในตอนแรกเพียงลำพัง โดยไม่มีทนายความหรือญาติไปด้วย และตำรวจ สภ.บางแก้ว ได้นำตัวไปขอฝากขังต่อศาล ทำให้เขาถูกคุมขังในเรือนจำจังหวัดสมุทรปราการเป็นระยะเวลา 9 วัน ก่อนญาติจะไปยื่นขอประกันตัว

คดีของนคร นับเป็นหนึ่งในคดีมาตรา 112 ของ สภ.บางแก้ว ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 14 คดี และนับเป็นหนึ่งในคดีที่มี “ศิวพันธ์ุ มานิตย์กุล” เป็นผู้ไปกล่าวหา ซึ่งมีอย่างน้อย 9 คดี โดยแทบทั้งหมดมีสาเหตุมาจากการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ในช่วงกลางปี 2563 และศาลจังหวัดสมุทรปราการได้ทยอยมีคำพิพากษาออกมา

.

* ติดตามบทสัมภาษณ์และเรื่องราวของ “นคร” ต่อไป

X