ศาลยกคำร้องขอเพิกถอนประกัน “ยาใจ ทะลุฟ้า” เหตุชูสามนิ้วระหว่างรับปริญญา ชี้ไม่มีการใช้ความรุนแรง-ไม่ผิดเงื่อนไขประกัน แต่ตักเตือนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม


วันที่ 24 ม.ค. 2566 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา นายประกันมีนัดส่งตัว “ยาใจ ทะลุฟ้า” หรือทรงพล สนธิรักษ์ ต่อศาล เนื่องจากโจทก์หรือพนักงานอัยการได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว ในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จากเหตุที่ทรงพลได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยการชูสามนิ้ว ระหว่างเข้าพิธีรับปริญญา 

ในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทรงพลและเพื่อนถูกฟ้องใน 6 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และ 216, ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ตามมาตรา 358, ข้อหาบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป ตามมาตรา 362 ประกอบมาตรา 365, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2565 ศาลอาญาเคยมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทรงพล โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินจำนวน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นไปในทำนองเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน และให้แต่งตั้งผู้กำกับดูแล โดยให้จำเลยไปรายงานตัวต่อผู้กำกับดูแลทุก 15 วัน ระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว 

จุดเริ่มต้นของการยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนประกันตัวในครั้งนี้ มาจากเจ้าพนักงานตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น รายงานต่อเจ้าพนักงานตำรวจ สน.บางซื่อ ว่าเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2565 เวลา 13.00 น. ทรงพลได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยการชูสามนิ้ว ระหว่างเข้าพิธีรับปริญญา ณ หอกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระหว่างเข้ารับปริญญาบัตรจากกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และนำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเจ้าพนักงานตำรวจเห็นว่าเข้าข่ายกระทำความผิดในลักษณะเดียวกับที่เคยถูกกล่าวหา 

เจ้าพนักงานตำรวจ สน.บางซื่อ จึงทำคำร้องยื่นต่อ ไกรพันธุ์ พรหมานุกูล พนักงานอัยการ โจทก์ในคดีนี้ ต่อมาอัยการก็ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวของทรงพลและขอให้มีการไต่สวนถอนประกัน โดยพนักงานอัยการยื่นขอนำพยานเข้าเบิกความทั้งหมด 6 ปาก

คำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวระบุว่า การที่ทรงพลแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว ระหว่างเข้าพิธีรับปริญญา จากนั้นได้นำภาพดังกล่าวไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนให้ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสจบการศึกษา ณ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป พฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการกระทำใดในลักษณะเช่นเดียวกับการกระทำความผิดซ้ำ ต่อเนื่องหลายฐานความผิดมาโดยตลอด และมากระทำความผิดอีกครั้งในท้องที่ สภ.เมืองขอนแก่น หรือร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (24 ม.ค. 2566) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 809 เวลา 10.20 น. พนักงานอัยการและพยานโจทก์ตามที่ระบุไม่ได้เดินทางมาศาลแต่อย่างใด

ทนายความจึงแถลงต่อศาลว่าจำเลยไม่ได้เดินทางมาศาลในวันนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจากยังไม่ได้รับหมายเรียกโดยชอบด้วยกฎหมาย และทนายความก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุของการร้องขอให้เพิกถอนประกันทรงพลในครั้งนี้มาจากเหตุใด จึงขอเลื่อนนัดในวันนี้

ศาลกล่าวว่า ในเบื้องต้นศาลเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่ได้ผิดเงื่อนไขการประกันตัว และไม่ได้ทำให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสีย ไม่ถึงขนาดที่จะต้องเพิกถอนการประกันตัว แต่ศาลต้องการเรียกตัวจำเลยมาเพื่อแถลงข้อเท็จจริงต่อศาลว่าชูสามนิ้วในเวลาใด ก่อนเริ่มงาน หลังจบงาน หรือชูต่อหน้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจทำให้มหาวิทยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียง เพราะจำเลยมีสิทธิที่จะไม่รับปริญญาก็ได้ แต่เลือกที่จะเข้ารับปริญญาเอง ฉะนั้นจึงต้องทำตามกฎเกณฑ์ในการเข้ารับปริญญาอย่างเคร่งครัด

หลังจากนั้นศาลได้ออกไปจากห้องพิจารณาคดี เพื่อพิจารณาคำร้องของพนักงานอัยการ

ในเวลาต่อมาศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องขอเพิกถอนประกันของโจทก์ โดยเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยไม่มีการใช้ความรุนแรง และการกระทำยังไม่ถือว่าผิดเงื่อนไขตามสัญญาประกันตัวอย่างชัดเจน แต่ได้มีการว่ากล่าวตักเตือนจำเลยผ่านทางทนายความว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมีข้อสังเกตว่า ในคดีสาดสีพรรคประชาธิปัตย์ ทรงพลมีเงื่อนไขการประกันตัวแค่เพียงห้ามกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นไปในทำนองเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาอีก มิได้มีเงื่อนไขห้ามกระทำการหรือร่วมกิจกรรมใดๆ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ฯ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว ระหว่างเข้าพิธีรับปริญญา จึงไม่เป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้อย่างที่บรรยายมาในคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด

.

ย้อนอ่านข่าวจับตาการเพิกถอนประกันในครั้งนี้ >>> จับตา! บุคคลอ้างมาจากศาลอาญาโทรแจ้งให้นายประกันนำ “ยาใจ ทะลุฟ้า” มาส่งตัวในวันที่ 24 ม.ค. เนื่องจากอัยการยื่นคำร้องขอเพิกถอนประกัน แม้ยังไม่ได้รับหมายเรียก-ไม่รู้เหตุขอถอน

X