สิทธิโชคอดอาหารตั้งแต่วันที่ถูกส่งเข้าเรือนจำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด 4 กิโล ขอยอมเสี่ยงเพื่อประจานความอยุติธรรม

วันที่ 24 ม.ค. 2566 จากกรณี สิทธิโชค เศรษฐเศวต ไรเดอร์ส่งอาหารวัย 26 ปี ได้ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. 2566 จากการที่ศาลอาญา มีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี 4 เดือน ในคดีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการถูกกล่าวหานำของเหลวคล้ายว่าเป็นน้ำมันไปฉีดพ่นใส่กองเพลิงที่ลุกไหม้อยู่บริเวณฐานพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 และพระราชินี บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก แยกผ่านฟ้าลีลาศ ระหว่างการชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา2564

สิทธิโชคเพิ่งเปิดเผยกับทนายที่เข้าเยี่ยมวันนี้ว่าเขาได้ทำการอดอาหาร โดยไม่ได้กินอะไรเลย นอกจากรับประทานนมเพียง 3 กล่องมาตั้งแต่วันแรกที่ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำแล้ว

ด้านทนายเปิดเผยว่า ตอนที่เจอกันช่วงเช้าของวันนี้ สิทธิโชคดูภายนอกปกติดี จนกระทั่งทนายได้ถามไถ่ถึงความเป็นอยู่และการปรับตัวในเรือนจำของเขา ก็ได้ทราบข้อเท็จจริงว่าเขาได้มีอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือด ซึ่งทำให้ทนายตกใจและสอบถามต่อไป สิทธิโชคจึงเผยความจริงว่าตัวเขาเองได้เริ่มการประท้วงอดอาหารมาตั้งแต่วันแรกที่เดินเข้าเรือนจำแล้ว 

“ผมอ่านข้อมูล Anatomy ร่างกายมนุษย์ถึงวิธีการอดอาหารมาบ้าง ตั้งแต่วันแรกที่ถูกขังเลยเริ่มกินแค่นม 3 กล่อง จนถึงวันนี้คือเริ่มกินแค่กล่องเดียวแล้ว” สิทธิโชคบอก

“แต่ผมจะทยอยลดลงอีก ไม่นานจะกินแค่น้ำเปล่า ไม่ขอกินข้าว” ทนายรับฟังก่อนจะสอบถามถึงเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจอดอาหาร จึงได้ทราบว่าหลังฟังคำพิพากษาของศาลชั้นต้น สิทธิโชครู้สึกถึงความไม่ได้รับความยุติธรรมและรู้สึกไม่สมเหตุสมผลเลยสักนิดเดียวที่ทำให้เขาต้องมาติดอยู่ในกรงขังแบบนี้

“การอดอาหารครั้งนี้ ผมอยากประท้วงต่อศาลถึงความอยุติธรรมที่ได้ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังคดีการเมือง พวกเราถูกกล่าวหาเพียงฝ่ายเดียว และก็ไม่ได้สิทธิประกันตัว” 

อย่างไรก็ตาม สิทธิโชคได้ยืนยันที่จะสู้คดีของตัวเองจนถึงที่สุด ในขณะนี้เขาได้ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างชั้นอุทธรณ์ เขาได้บอกกับทนายว่าเขาอยากจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง และให้ศาลเห็นว่าเขาไม่ได้ผิด

เบื้องต้น อาการของสิทธิโชคพบว่าไม่สู้ดีนัก โดยเขาได้เริ่มอาเจียนออกมาเป็นเลือด น้ำหนักลดลง 4 กิโลกรัม  น้ำตาลในเลือดตก และคิดว่าตรวจคราวหน้าก็คงจะตกลงมาอีก พร้อมกับมีอาการปวดท้องในตอนนอนมาหลายคืนแล้ว นอกจากนี้ สิทธิโชคยังถูกพัศดีเรียกไปตักเตือนและกดดันให้เลิกการประท้วงอดอาหารอยู่อย่างต่อเนื่อง

สุดท้าย สิทธิโชคได้ฝากทิ้งท้ายข้อความที่ต้องการสื่อสารกับมวลชนภายนอกว่าเขาอยากออกไปข้างนอก เขาชอบที่จะได้ช่วยเหลือคน อยู่ข้างในนี้มันไม่มีชีวิตเลย โดยกล่าวต่อไปว่า “ถ้าต้องตายเพราะประจานความอยุติธรรมของศาล ก็ยังเป็นเกียรติมากกว่ายอมทนอยู่ในนี้” 

จนถึงวันนี้ (24 ม.ค. 2566) สิทธิโชคถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังไม่ไ่ด้รับอนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์คดีมารวมเป็นระยะเวลากว่า 7 วันแล้ว

X