“ตะวัน — แบม” ยื่นถอนประกันตนเองคดี 112 ประกาศขอคืน ‘สิทธิประกันตัวจอมปลอม’ แลกกับ ‘สิทธิประกันตัวที่แท้จริง’ ของผู้ต้องขังคดีการเมืองทุกคน

วันที่ 16 ม.ค. 2565 เวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา  “ตะวัน — ทานตะวัน ตัวตุลานนท์” และ “แบม — อรวรรณ” (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมอิสระ เดินทางมาที่ศาลอาญา เพื่อแสดงเจตจำนงขอถอนประกันของตนเองเพื่อประท้วงความอยุติธรรมของศาล และทวงคืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องขังในคดีจากแสดงออกทางการเมือง โดยตะวันขอถอนประกันในคดีกรณีไลฟ์สดหน้า UN ก่อนเวลาที่ขบวนเสด็จจะผ่านถนนราชดำเนินนอก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 และแบมถอนประกันจากคดีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ ที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565

เวลา 13.10 น. บริเวณหน้าศาลอาญา มีการตั้งจุดตรวจบัตรประชาชนและตรวจค้นสัมภาระอย่างเข้มงวด ตลอดจนเต็มไปด้วยประชาชนและสื่อมวลชนที่เดินทางเข้าร่วมติดตามสถานการณ์ของสองนักกิจกรรมอย่างใกล้ชิด  ตะวันและแบมเดินทางมาพร้อมกันที่ศาลอาญา โดยประกาศแจ้งสื่อมวลชนว่าทั้งสองคนจะอ่านแถลงการณ์เพื่อประท้วงความอยุติธรรมบริเวณหน้าป้ายของศาลอาญา โดยภายหลังอ่านแถลงการณ์เสร็จ แบม อรวรรณจะเดินทางไปที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อยื่นคำร้องขอถอนประกันตนเอง โดยข้อเรียกร้องมีรายละเอียดระบุ 3 ประการ ดังนี้

1. ต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ศาลต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพในการแสดงออกเป็นอย่างแรกมาก่อนสิ่งอื่นใด ต้องเป็นอิสระ ปราศจากอำนาจนำ ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน และผู้บริหารศาลต้องไม่แทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดี

2. ยุติการดำเนินความกับประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และการแสดงออกทางการเมือง

3. พรรคการเมืองทุกๆ พรรคต้องเสนอนโยบายเพื่อประกันสิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน โดยการยกเลิกมาตรา 112 และ 116 

นอกจากนี้ ทั้งสองยังได้กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนว่า พวกเธอจะให้เวลาศาลและพรรคการเมืองทุกพรรคเป็นระยะเวลา 3 วัน โดยในวันพุธที่ 18 ม.ค. 2566 หากผู้ต้องขังคดีการเมืองยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว และข้อเรียกร้องดังกล่าวยังไม่เป็นผล จะมีการยกระดับทั้งในและนอกเรือนจำ ในวันที่ 19 ม.ค. 2566

.

ศาลรับคำร้อง อนุญาตให้ “ตะวัน – แบม” ถอนประกัน ทั้งสองเผยขอยืนยันว่าจะไม่ยื่นประกันตัวเองจนกว่าคนในเรือนจะได้รับสิทธิประกันตัวคืน

ต่อมานักกิจกรรมทั้งสองราย ได้ยื่นคำร้องต่อศาล ขอยกเลิกการปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีใจความสำคัญระบุว่า ศาลเคยมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างพิจารณาคดี โดยมีเงื่อนไขให้จำเลยต้องปฏิบัติตามหลายประการ 

จำเลยเห็นว่า เงื่อนไขในการที่ศาลกำหนดให้จำเลยต้องปฏิบัติตามในระหว่างที่ได้รับการประกันตัวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของจำเลยที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ จำเลยจึงไม่ประสงค์ที่จะขอปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีนี้อีกต่อไป จำเลยขอถอนคำร้องปล่อยตั่วชั่วคราวนับตั้งแต่ที่ยื่นคำร้องนี้ จึงขอเรียนมาเพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งประกันตัวของจำเลยในระหว่างพิจารณาคดีนี้เสีย 

อนึ่ง จำเลยได้เดินทางมาปรากฏตัวต่อหน้าศาลและให้ศาลรับตัวจำเลยไปดำเนินการตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ต่อไป ทั้งนี้การถอนการประกันตัวเอง เป็นความประสงค์ของจำเลยอย่างแท้จริง

ต่อมาเวลา 14.27 น. ศาลอาญา รับคำร้องขอถอนประกันตัวเองของตะวัน ระบุคำสั่ง ‘อนุญาตรับตัวไว้ ออกหมายหมายขัง และให้ปลดอุปกรณ์กำไล EM แจ้งศูนย์ทราบ ตรวจคืนหลักประกัน’

ผู้พิพากษาที่ลงนามคำสั่ง นายชาญชัย ณ พิกุล ผู้พิพากษาศาลอาญา 

ในขณะที่แบม อรวรรณ ซึ่งได้เดินทางไปที่ศาลอาญากรุงเทพใต้พร้อมกับทนายความ เพื่อยื่นคำร้องแสดงเจตจำนงขอถอนประกันตัวเองในคดีทำโพลขบวนเสด็จ ก่อนในเวลา 16.06 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ก็มีคำสั่ง รับคำร้องขอถอนประกันตัวของแบม

ก่อนที่ตะวันจะถูกส่งตัวลงไปที่ห้องฝากขัง เธอได้เปิดเผยถึงการแสดงเจตจำนงขอถอนประกันตัวครั้งนี้ว่า “เรายืนยันว่าจะไม่ยื่นประกันตัวเอง จนกว่าเพื่อนเราจะได้รับสิทธิประกันตัว เราจะไม่อ้อนวอนร้องขอความเห็นใจใดๆ ทั้งสิ้นจากศาล”

ทางด้านแบม ก็ได้เปิดเผยเช่นเดียวกันว่าตัวเองขอหนักแน่นถึงการประท้วงเพื่อทวงคืนสิทธิประกันตัวของผู้ต้องขังคดีการเมืองในเรือนจำ และการที่เธอได้ประกันตัวออกมายืนอยู่ ณ ที่นี้ มันไม่ใช่อิสรภาพที่แท้จริง ดังนั้นการที่เธอและตะวันแสดงเจตจำนงที่จะถอนประกันของตัวเองเป็นสิ่งที่จะแสดงให้ศาลเห็นว่า พวกเธอไม่ยอมรับความอยุติธรรมของศาล โดยแบมได้กล่าวว่า “เราขอแลกอิสรภาพจอมปลอม เพื่ออิสรภาพที่แท้จริงของทุกคน” 

ผลของการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ ‘ตะวัน ทานตะวัน’ และ ‘แบม อรวรรณ’ ได้ถูกส่งตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางทันที และทำให้มีผู้ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดีเป็นจำนวน 15 คนแล้ว โดยเป็นผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 จำนวน 7 คน

.

.

X