อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “พนักงานบาร์” แชร์โพสต์เพจ “คนไทยยูเค” ก่อนศาลไม่ให้ประกัน อ้างเกรงหลบหนี

วันที่ 22 ธ.ค.2565 เวลา 14.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ พนักงานอัยการ จากสำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องคดีของ “เอก” (นามสมมติ) พนักงานบาร์ อายุ 28 ปี จากกรณีที่ถูกกล่าวหาแชร์โพสต์จากเพจ “KTUK – คนไทยยูเค” ซึ่งมีเนื้อหาเชื่อมโยงคุกวังทวีวัฒนา และรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2565  ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

ในคดีนี้มี กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มอบอำนาจให้ นายนวพล คนยัง ไปกล่าวหา โดยเอกไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) บุกตรวจค้นโดยอาศัยหมายค้นที่ออกโดยศาลอาญา ลงวันที่ 10 พ.ค. 2565 ตลอดการเข้าตรวจค้น เอกมีเพียงแค่ภรรยาอยู่ร่วมเป็นพยานด้วยเท่านั้น ไม่มีทนายความร่วมด้วย

หลังจากนั้น ตำรวจกลับขอให้เขาเดินทางไปยัง บก.ปอท. เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม โดยไม่ได้มีการออกหมายเรียกและหมายจับ แต่เมื่อไปถึงกลับมีการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา โดยมีทนายความติดตามไป

หลังจากนั้น เอกให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และไม่ได้ถูกตำรวจควบคุมตัวไว้ เนื่องจากเข้าพบด้วยตนเอง หลังจากนั้นเขาเดินทางไปตามนัดส่งสำนวนให้อัยการและส่งฟ้องต่อศาลโดยตลอด

อ่านข้อมูลคดี เพิ่มเติม >>> ตร.ปอท. บุกค้นห้องพนักงานบาร์ ก่อนยึดมือถือ โยงกรณีแชร์โพสต์เพจ ‘คนไทยยูเค’ หลอกอีกว่าจะคืนให้ แต่กลับพาไปแจ้งข้อหา ม.112

.

อัยการบรรยายฟ้องโพสต์จากเพจ “คนไทยยูเค” เป็นโพสต์ข้อความสาธารณะ ประชาชนเข้าถึงได้ทำให้กษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติ

สำหรับคดีนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นผู้สั่งฟ้องคดี 

โดยสรุปกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2565 จำเลยได้โพสต์และแชร์ข้อความเพจ “KTUK — คนไทยยูเค” เป็นจำนวน 4 ภาพ โดยเป็นภาพและข้อความจากเพจดังกล่าว โดยผู้แชร์เขียนข้อความประกอบเพียงว่า “ออกข่าวทุกประเทศยกเว้น กะลาแลนด์”

อัยการบรรยายฟ้องว่าภาพและข้อความดังกล่าว มีความหมายว่าพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เน้นปกครองด้วยความกลัวและโหดเหี้ยม มีคุกเถื่อนไว้ขังเหล่าข้าราชบริพารที่วังทวีวัฒนาเป็นเสมือนคุกนรกบนดิน อันเป็นความเท็จ ทำให้รัชกาลที่ 10 ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และจำเลยตั้งค่าโพสต์และแชร์เป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เป็นการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.14 (3)

อัยการยังระบุในคำฟ้อง ขอคัดค้านการประกันตัวจำเลย เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

ต่อมาในเวลา 14.17 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ‘เอก’ ระบุคำสั่ง พิเคราะห์แล้วคดีนี้มีอัตราโทษสูง และผู้ร้องคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว หากปล่อยชั่วคราว เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตในชั้นนี้ ยกคำร้อง 

ลงนามคำสั่งผู้พิพากษาโดย นายปริญญา สิตะโปสะ 

หลังจากศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกัน ทนายได้ดำเนินการเตรียมยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวเอกต่อไป ทำให้ในวันนี้เอกจะต้องถูกควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที โดยเขากลายผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 ในระหว่างพิจารณาคดี เป็นรายที่ 3 ในขณะนี้

.

X