“จินนี่” ได้ประกันตัวคดีดูหมิ่นศาล ศาลตั้งเงื่อนไขติด EM-ห้ามกระทำอีก

วานนี้ (13 ธ.ค. 2565) ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว “จินนี่” จิรัชยา สกุลทอง อายุ 54 ปี หลังถูกจับกุมตัวตามหมายจับ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2565 จากเหตุถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีปราศรัยเรียกร้องให้ศาลคืนสิทธิประกันตัวของ “ไบรท์ ชินวัตร” ที่หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565

เกี่ยวกับคดีนี้ จิรัชยาถูกจับกุมตามหมายจับโดยไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน จากนั้นก็ถูกนำตัวไปควบคุมที่ สน.ยานนาวา 1 คืน ก่อนที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว และในเวลาต่อมาศาลได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกัน โดยระบุคำสั่งว่าผู้ต้องหากระทำการโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ถือเป็นอันตรายร้ายแรงต่อศาลในการปฎิบัติหน้าที่ หากปล่อยตัวไปเกรงว่าจะไปก่อภัยอันตราย หรือสร้างความเสียหาย ทั้งคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงว่าจะหลบหนี

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2565 ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน และศาลอาญากรุงเทพใต้นัดอ่านคำสั่ง เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2565

ทั้งนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้อ่านคำสั่งอุทธรณ์ซึ่งอนุญาตให้จิรัชยาได้รับการประกันตัว โดยวางหลักทรัพย์ 14,000 บาท (ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์) พร้อมกำหนดเงื่อนไข 2 ประการคือ

  1. ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM)
  2. ห้ามกระทำในลักษณะที่ถูกกล่าวหาอีก 

อย่างไรก็ตามจิรัชยาไม่ได้รับการปล่อยตัวทันทีภายในวันที่ศาลอ่านคำสั่ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ศาลอาญากรุงเทพใต้แจ้งว่ายังไม่สามารถติดกำไล EM ในวันนี้ให้ได้ เพราะไม่ใช่เวลาราชการ จึงแจ้งกับนายประกันว่าศาลจะเบิกตัวจิรัชยามาติดกำไล EM ที่ศาล และให้นายประกันมาทำสัญญาประกันในวันที่ 14 ธ.ค. 2565 เวลา 9.00 น.

สำหรับคดีนี้นับเป็นคดี “ดูหมิ่นศาล” คดีที่ 2 ที่จิรัชยาถูกกล่าวหา โดยก่อนหน้านี้เธอเคยถูกจับกุมและคุมขังในคคีดูหมิ่นศาล จากเหตุจากการปราศรัยวิจารณ์การทำงานของศาล ระหว่างกิจกรรมเรียกร้องสิทธิการประกันตัวของ “บุ้ง-ใบปอ” ที่หน้าศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2565

ในวันนี้ (14 ธ.ค. 2565) เวลา 12.00 น. จิรัชยาถูกนำตัวมาติดกำไล EM และได้ทำสัญญาประกันเป็นที่เรียบร้อย และในเวลาต่อมาจิรัชยาก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ในเวลาประมาณ 19.00 น. เศษ

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนตั้งข้อสังเกตว่า เวลาที่ศาลอ่านคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจิรัชยายังอยู่ในเวลาราชการ และการอ้างว่าไม่สามารถติดกำไล EM ให้จำเลยในวันที่มีคำสั่งเนื่องจากไม่ใช่เวลาราชการ ก็มิใช่ข้ออ้างในการไม่ปล่อยตัวจำเลยออกจากเรือนจำ เนื่องจากมีหลายกรณีที่เมื่อศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวโดยมีเงื่อนไขให้ติดกำไล EM ศาลก็ให้ปล่อยตัวจำเลยก่อน แล้วค่อยนัดมาติดกำไล EM ในภายหลังได้

X