“คาริม ทะลุฟ้า” เข้ามอบตัว หลังทราบมีหมายจับคดี ม.112 เผาซุ้มฯ แต่ตำรวจไม่เคยจับกุม-อายัดตัว แม้หมายออกตั้งแต่ มี.ค.

30 พ.ย. 2565 เวลา 9.30 น. ที่ สน.นางเลิ้ง จิตริน พลาก้านตง หรือ “คาริม” สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าวัย 25 ปี พร้อมกับทนายความ ได้เดินทางเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังทราบว่ามีหมายจับในคดีที่ก่อนหน้านี้ 3 สมาชิกทะลุฟ้า ถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติและป้อมจราจร ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ในระหว่างการเข้าร่วมชุมนุมครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 

ก่อนหน้านี้ จิตรินทราบว่าตนเองถูกดำเนินคดีนี้ร่วมกับ “แซม” พรชัย ยวนยี, “แม็ก” สินบุรี แสนกล้า และ มิกกี้บัง เนื่องจากมีรายชื่ออยู่ในบันทึกข้อกล่าวหาของคนอื่นๆ แต่เจ้าหน้าที่ไม่เคยมีหมายเรียกหรือไปแสดงหมายจับเขามาก่อนแต่อย่างใด ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ได้ประสานงานว่ามีหมายจับในคดีของจิตริน ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางเข้าแสดงตัวกับตำรวจ

ในวันนี้ หลังเข้าพบตำรวจ พบว่ามีหมายจับที่ออกโดยศาลอาญา ที่ออกตั้งแต่ 16 มี.ค. 2565 แล้ว (วันที่ออกหมายวันเดียวกับหมายจับกรณีของพรชัย) แต่เจ้าหน้าที่ไม่เคยไปแสดงหมายจับ หรือเข้าแจ้งข้อกล่าวหา แม้ในขณะที่เขาถูกคุมขังในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ระหว่างวันที่ 19 ก.ค. ถึง 13 ก.ย. 2565) และเมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ ก็ไม่มีการอายัดตัวหรือเจ้าหน้าที่ไปแสดงหมายจับนี้แต่อย่างใด จนเวลาผ่านไปกว่า 2 เดือน

หลังเข้าพบ ตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุมจิตริน แม้เป็นการเข้าแสดงตัวด้วยตนเอง และ พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้แจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อหา เช่นเดียวกับแซมและมิกกี้บัง ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ย้อนดูคำฟ้องคดีของ 3 สมาชิกทะลุฟ้า)

หลังจิตรินให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้นำตัวเขาไปขอฝากขังที่ศาลอาญา ก่อนศาลอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความและญาติของจิตรินได้ยื่นขอประกันตัวระหว่างสอบสอน

เวลา 16.35 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจิตริน โดยให้วางหลักทรัพย์ 100,000 บาท ศาลยังกำหนดเงื่อนไขการประกันตัว ได้แก่

1. ให้ติดกำไล EM และห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 18.00 ถึง 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

2. ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

3. ห้ามใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ต่อทรัพย์สินสาธารณะและทรัพย์สินทางราชการ

4. ให้ตั้งบิดาของจิตรินเป็นผู้กำกับดูแล หากผู้ต้องหาผิดเงื่อนไขให้ถือว่าผิดสัญญาประกัน

ทั้งนี้ ทางครอบครัวของจิตรินได้นำหลักทรัพย์ดังกล่าวมาวางสำหรับการประกันตัวด้วยตนเอง โดยที่ก่อนหน้านี้ในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จิตรินมีเงื่อนไขการประกันตัวที่ต้องติดกำไล EM อยู่ก่อนแล้ว ทำให้เขาติดกำไลนี้มาตั้งแต่ได้รับการประกันตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

.

X