ตร.จับกุม “เสี่ยวเป้า ไฟเย็น” คดี ม.112 เหตุ แกนนำ ศปปส. ไปกล่าวหาร้องเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” ก่อนศาลให้ประกัน

16 พ.ย. 2565 เวลาประมาณ 21.20 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่ามีประชาชนรายหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม ตามหมายจับในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่บริเวณลานคนเมือง ขณะร่วมกิจกรรมการชุมนุมของเครือข่าย #ราษฎรหยุดAPEC2022

ต่อมาทราบชื่อผู้ถูกจับกุมคือ วรินทร์ทิพย์ วัชรวงษ์ทวี หรือ “เสี่ยวเป้า ไฟเย็น” ประชาชนวัย 51 ปี โดยเป็นการจับกุมตามหมายจับออกโดยศาลอาญา เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2565 หรือวันเดียวกับที่ถูกจับกุม โดยมี พ.ต.ท.หัสนัย เฟื่องสังข์ ตำรวจจาก สน.ประชาชื่น เป็นผู้ร้องขอออกหมายจับ โดยก่อนหน้านี้เธอไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน

หลังการจับกุม ตำรวจได้พาตัววรินทร์ทิพย์ไปยัง สน.ประชาชื่น ที่เป็นสถานีตำรวจเจ้าของคดี โดยมีทนายความติดตามไป 

ต่อมาตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุม โดยระบุชื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมรวม 11 นาย นำโดย พ.ต.อ.ธิติพงษ์ สียา ผู้กำกับการสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 โดยอ้างว่าตำรวจได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาจะปรากฏตัวอยู่ในบริเวณที่ถูกจับกุมดังกล่าว จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาและเข้าจับกุม โดยแสดงหมายจับให้ดู ผู้ต้องหาได้รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เวลาประมาณ 23.50 น. พ.ต.ท.ธนิตพงษ์ ทองอำไพ พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อวรินทร์ทิพย์ โดยพบว่าคดีนี้มี อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้มาแจ้งความกล่าวหาไว้

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 ขณะที่อานนท์ กลิ่นแก้ว กำลังดูไลฟ์สดการจัดกิจกรรมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จากช่องสามารถพาทัวร์ในเว็บไซต์ยูทูบ ได้พบว่าเวลาประมาณ 15.53 น. วรินทร์ทิพย์ได้กำลังร้องเพลง ซึ่งมีเนื้อหาเพลงดูหมิ่น หมิ่นประมาท สถาบันพระมหากษัตริย์ ให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง ชื่อเพลงว่า “โชคดีที่มีคนไทย” 

ข้อกล่าวหาระบุว่า อานนท์ได้ฟังผู้ต้องหาร้องเพลงดังกล่าวจนจบหนึ่งรอบ ทำให้ทราบได้ว่าเนื้อหาเพลงเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี

วรินทร์ทิพย์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ทั้งผู้ต้องหาไม่ประสงค์จะลงชื่อในบันทึกเอกสารต่างๆ ของตำรวจทั้งหมด ในคืนที่ผ่านมา ตำรวจได้ควบคุมตัววรินทร์ทิพย์ไว้ที่ สน.ประชาชื่น

ต่อมาในช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย. 2565 พนักงานสอบสวนได้นำตัววรินทร์ทิพย์ไปยื่นขอฝากขังที่ศาลอาญา หลังศาลอนุญาตให้ฝากขังตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้อง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวน

ราว 16.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราววรินทิพย์ วงเงินประกัน 90,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไข “ห้ามผู้ต้องหากระทำการลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการใด ๆ อันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน

หลังนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเงินสดเป็นหลักประกัน วรินทร์ทิพย์จึงได้รับการปล่อยตัวที่ศาลอาญา

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ วรินทร์ทิพย์ได้เคยเป็นผู้แถลงข่าวการเปิดตัว “พรรคไฟเย็น” เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2565 โดยมีประกาศนโยบายพรรค 8 ข้อ เหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังการแถลงข่าวดังกล่าว

ในส่วนของเพลง “โชคดีที่มีคนไทย” เป็นเพลงของวงไฟเย็น ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการนำเพลงนี้มาร้องแล้ว 1 ราย ได้แก่ วรัณยา แซ่ง้อ สื่ออิสระ ที่ถูกอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ หรือ “เต้ อาชีวะ” กับพวก กล่าวหาเป็นคดีไว้ที่ สน.พญาไท จากการร้องเพลงนี้ระหว่างกิจกรรมขับไล่ประยุทธ์ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565

X