ยกข้อกล่าวหาคดีละเมิดอำนาจศาล “ลุงดร” สื่ออิสระ หลังไลฟ์สดบริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ชี้ไม่มีป้ายติดประกาศข้อห้ามอย่างชัดเจน

26 ต.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำพิพากษาคดีละเมิดอำนาจศาล ของ ภราดร เกตุเผือก ผู้สื่อข่าวพลเมืองเจ้าของเพจ “ลุงดร เกตุเผือก”  กรณีถูกกล่าวหาว่าตั้งกล้องไลฟ์สดในพื้นที่หวงห้ามของศาล ในบริเวณใกล้ประตูทางออกศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 เพื่อติดตามสถานการณ์ของ “บุ้ง – ใบปอ” นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ที่ได้เบิกตัวมาในนัดตรวจพยานหลักฐานคดี ม.112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนขบวนเสด็จ ที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน 

ในคดีนี้ มีการนัดไต่สวนเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2565 โดยมี เสรี แก้วไทรเกิด ผู้อำนวยการ สำนักอำนวยการประจำศาลอาญากรุงเทพใต้ ในฐานะผู้กล่าวหา เข้าเบิกความว่า ลุงดรฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญากรุงเทพใต้ เรื่องมาตรการรักษาความเรียบร้อย และความปลอดภัยในบริเวณศาล ฉบับลงวันที่ 8 มี.ค. 2564 ซึ่งเป็นการละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 30 และ มาตรา 31 (1) 

แต่เมื่อทนายผู้ถูกกล่าวหาถามค้าน ก็ได้ทราบข้อเท็จจริงจากพยานว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ได้มีการติดประกาศข้อห้ามให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ผอ.สำนักอำนวยการกล่าวยืนยันว่า บริเวณโต๊ะม้าหินอ่อนตรงทางออกของศาลอาญากรุงเทพใต้ ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่สื่อจะสามารถทำการไลฟ์สดได้

ส่วนลุงดร ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา ได้เบิกความว่า ตนเองได้เดินทางไปทำข่าวและไลฟ์สดตามศาลต่างๆ อยู่หลายพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 40 ครั้ง ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่เคยถูกดำเนินคดีที่ไหนมาก่อน พร้อมทั้งยืนยันว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 ตนก็ไม่ได้เห็นป้ายติดประกาศข้อห้ามใดๆ รวมถึงจุดบริเวณโต๊ะม้าหินอ่อน ตรงทางออกของศาล ก็เป็นพื้นที่ที่สื่อมวลชนใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนใดเข้ามาตักเตือน

ย้อนอ่านบันทึการไต่สวนคดีของลุงดร >>> ไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล “ลุงดร” ไลฟ์สดหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ยืนยันเคยมาทำข่าวบริเวณดังกล่าว แต่ไม่เคยถูกดำเนินคดี 

.

ในวันนี้ ศาลได้อ่านคำพิพากษายกข้อกล่าวหา โดยมีใจความสำคัญ ระบุว่า แม้ศาลจะมีอำนาจออกข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30 และมาตรา 31 (1) แก่คู่ความในคดีหรือบุคคลใดก็ได้ แต่คู่ความต้องรู้ถึงข้อกำหนดดังกล่าวด้วย 

เมื่อผู้ถูกกล่าวหานำสืบได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ทราบถึงข้อกำหนดดังกล่าว เนื่องจากไม่มีการติดประกาศถึงสถานที่หวงห้าม และบริเวณที่สามารถไลฟ์สดได้อย่างชัดเจน อีกทั้งไม่มีเจ้าหน้าที่แจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบ และไม่มีพยานหลักฐานใดที่ปรากฏว่า การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบริเวณศาลอย่างไร จึงไม่ปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดตามข้อกล่าวหา พิพากษาให้ยกข้อกล่าวหา

สำหรับภราดร เกตุเผือก หรือลุงดร อายุ 56 ปี เริ่มต้นเป็นสื่ออิสระและถ่ายทอดสดสถานการณ์การเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่ช่วงปี 2563 โดยเดินทางไปไลฟ์สดที่ศาลในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมาแล้วมากกว่า 100 ครั้ง ลุงดรได้เล่าความรู้สึกหลังจากศาลมีคำพิพากยกข้อกล่าวหาว่า “ไม่มีใครอยากโดนดำเนินคดี และมันก็เป็นคดีอาญา แต่ทุกศาลก็ควรที่จะมีมาตรฐานที่ชัดเจนในเรื่องนี้ เพื่อสร้างให้เป็นหลักแห่งความยุติธรรม”

นอกจากนี้ลุงดรยังได้ให้ความเห็นถึงการถูกกล่าวหาว่าละเมิดอำนาจศาลในครั้งนี้อีกว่า “เขาแพ้ผม เพราะการปฏิบัติหน้าที่ของเขาในศาลมันไม่สมบูรณ์ มันเป็นความหย่อนยานของเขาเองตั้งแต่แรก เพราะไม่มีป้ายข้อห้ามต่างๆ ติดให้เห็นอย่างชัดเจนเหมือนที่อื่น”

X