ผอ.ศาลอาญากรุงเทพใต้ตั้งข้อหา ‘ละเมิดอำนาจศาล’ กับ ”ลุงดร” สื่อพลเมือง เหตุไลฟ์สดเกาะติดบุ้ง-ใบปอหน้าศาล

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ผู้อำนวยการศาลอาญากรุงเทพใต้แจ้งว่าตั้งข้อหา “ละเมิดอำนาจศาล” กับ ภราดร เกตุเผือก สื่อพลเมือง เจ้าของเพจ “ลุงดร เกตุเผือก” โดยถูกกล่าวหาว่าตั้งกล้องไลฟ์สดอยู่ใกล้กับประตูทางออกศาล เพื่อติดตามสถานการณ์ “บุ้ง-ใบปอ” ที่ถูกเบิกตัวมาศาลในนัดตรวจพยานหลักฐาน รวมถึงรอฟังคำสั่งประกันตัวของทั้งคู่

หลังจากบุ้งและใบปอถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางมาในนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีตามประมวลกฎหมายอาญา  มตรา 112 และมาตรา 116 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนขบวนเสด็จ ที่ห้างสรรพสินค้าพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ 2565 โดยระหว่างการพิจารณาคดี บุ้งและใบปอมีอาการวิกฤตจากการอดอาหารประท้วงนานกว่า 47 วัน ทำให้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเลิดสิน และในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวทั้งสองต่อศาลเป็นครั้งที่ 7 

จากสถานการณ์ข้างต้น ทำให้มีประชาชน สื่อมวลชน รวมถึงสื่อพลเมืองให้ความสนใจและเกาะติดสถานการณ์ความเป็นไปของบุ้งและใบปอกันตลอดทั้งวัน

หนึ่งในสื่อพลเมืองที่ให้ความสนใจเกาะติดสถานการณ์ของบุ้งใบปอในช่วงเช้าและรอฟังผลคำสั่งจากศาลตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงเย็น นั่นก็คือ “ภราดร” หรือ “ลุงดร” สื่อพลเมืองเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “ลุงดร เกตุเผือก” ที่มีผู้ติดตามกว่า 6,000 คน และเจ้าของช่องยูทูปในชื่อเดียวกันมีผู้ติดตามกว่า 9,000 คน

ภราดรได้ตั้งกล้องโทรศัพท์เพื่อทำการไลฟ์สด (Live) อยู่บริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ในสองช่วงเวลาด้วยกัน ช่วงแรกตั้งแต่เวลา 08.00 น. รวมเป็นเวลาประมาณ 15.30 นาที จากนั้นภราดรได้หยุดพักถ่ายทอดสดเพื่อไปเข้าร่วมสังเกตการณ์ในนัดตรวจหลักฐาน 

และช่วงที่สอง ในบ่ายวันเดียวกัน ภราดรได้กลับมาทำการไลฟ์สดอยู่ที่บริเวณจุดเดิมอีกครั้ง เพื่อติดตามผลคำสั่งว่าศาลให้ประกันตัวบุ้งและใบปอหรือไม่ ตั้งแต่เวลาประมาณ 15.30 น. รวมเป็นเวลาทั้งหมดประมาณ 18.20 นาที

ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้อำนวยการศาลอาญากรุงเทพใต้แจ้งว่าจะตั้งเรื่องละเมิดศาลกับภราดร จากนั้นศาลได้นัดหมายภราดร พร้อมทั้งทนายความ ไปยังห้องพิจารณาคดีที่ 703 เพื่อไต่สวนและสอบถามในเบื้องต้น

เวลา 17.00 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดี และชี้แจงว่าผู้อำนวยการศาลอาญากรุงเทพใต้ทำรายงานเสนอว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำศาลได้มารายงานให้ทราบว่า ภราดรได้ทำการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ (Live) อยู่ที่บริเวณบันไดทางขึ้นหน้าอาคารศาลอาญากรุงเทพใต้ 

ผู้อำนวยการศาลอาญากรุงเทพใต้เห็นว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญากรุงเทพใต้ เรื่อง มาตรการการรักษาเรียบร้อยและความปลอดภัยในบริเวณศาล ฉบับลงวันที่ 8 มี.ค. 2564 อันเป็นการละเมิดศาล ตามประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31(1) ประกอบประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 

ด้านภราดรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยแถลงต่อศาลว่า ตนเองเป็นผู้สื่อข่าวอิสระ ไม่ทราบว่าไลฟ์สดดังกล่าวจะเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาล และยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะละเมิดอำนาจศาล ทั้งตนเคยไลฟ์สดเกาะติดสถานการณ์ที่ศาลนี้และศาลอื่นหลายครั้ง ตำรวจศาลหรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ไม่ได้เข้ามาตักเตือน และที่ศาลนี้ ก็ไม่พบว่ามีป้ายประกาศข้อกำหนดมาตรการของศาลเกี่ยวกับการไลฟ์สดติดให้ทราบแต่อย่างใด

ต่อมาศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวภราดร โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่ให้ภราดรสาบานตนแทน พร้อมทั้งกำหนดนัดไต่สวนคดีนี้อีกครั้ง ในวันที่ 17 ต.ค. 2565 เวลา 09.00 น.

.

ลุงดร สื่อพลเมืองใจรักประชาธิปไตย 

สำหรับ “ลุงดร” หรือ ภราดร เกตุเผือก อายุ 55 ปี เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่ทำหน้าที่เสร็จสรรพด้วยตัวคนเดียว โดยจะถ่ายทอดสดรายงานสถานการณ์ (Live) ในประเด็นการแสดงออกทางการเมืองและการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย อาทิ การชุมนุม กิจกรรมยืนหยุดขัง นัดหมายคดีของผู้ต้องคดีการเมือง เป็นต้น 

ลุงดรมักจะเป็นคนแรกและคนสุดท้ายที่ไปเกาะติดสถานการณ์เหตุการณ์ต่างๆ เสมอ อย่างเช่นในวันที่มีนัดพิจารณาคดีที่ศาล เขาก็มักจะไปถึงก่อนเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 

ในคืนที่ไม่มีสื่อมวลชนสำนักไหนเกาะติดสถานการณ์ ลุงดรก็มักจะเป็นคนที่ยังรายงานข่าวด้วยการไลฟ์สดอยู่ อาทิ สถานการณ์ในคืนที่ผู้ชุมนุมทะลุแก๊สถูกจับตัวไปอยู่ที่ บช.ปส. และฝนตกกลางดึก ลุงดรนั่งตากฝนและไลฟ์สดไปด้วยเพื่อให้ผู้ติดตามทราบความเคลื่อนไหววินาทีต่อวินาที

ก่อนหน้านี้ ลุงดรไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีและการรายงานข่าว แม้กระทั่งโทรศัพท์ก็ยังใช้ไม่เป็น แต่สื่ออิสระ “กะเทยแม่ลูกอ่อน” หรือ สถิตย์ คำเลิศ ได้ชักชวนลุงดรมาเป็นหนึ่งในแอดมินของเพจเฟซบุ๊กกะเทยแม่ลูกอ่อน เพื่อทำหน้าที่ไลฟ์สดและรายงานข่าว 

หลังจากเรียนรู้การถ่ายทอดสดและรายงานสถานการณ์กับเพจดังกล่าวอยู่พักใหญ่ ลุงดรตัดสินใจออกมาเปิดช่องทางการสื่อสารของตัวเอง โดยเป็นผู้ลงมือทำเองเพียงคนเดียวทั้งหมด ในชื่อช่องยูทูปและเพจเฟซบุ๊กในการถ่ายทอดสดว่า “ลุงดร เกตุเผือก” 

ดู สถิติคดี “ละเมิดอำนาจศาล-ดูหมิ่นศาล” ปี 2564-65

X