2 ผู้จัดคาร์ม็อบพิษณุโลก ถูกตำรวจตามคุกคาม จนต้องประกาศเลื่อนกิจกรรมไม่มีกำหนด

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 เฟซบุ๊กเพจ PLK Brainstorm ผู้ประกาศจัดงานกิจกรรม “7สิงหาพิดโลกคาร์ม็อบ #ถอนหงอกเผด็จการ!” ได้โพสต์ “แถลงการณ์ (อย่างไม่เต็มใจนัก)” ประกาศขอเลื่อนกิจกรรมออก ไปโดยไม่มีกำหนด โดยทางกลุ่มแสดงความเสียใจและขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถจัดกิจกรรมคาร์ม็อบได้เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่เรียกพบ ตักเตือน พร้อมขอให้ยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมออกไปก่อน 

จากการสอบถามเพิ่มเติมไปที่สมาชิกของกลุ่ม PLK Brainstorm ได้แก่ ปุณณเมธ อ้นอารี หรือ “เกมส์ เสรีชน” และ นิติพน (สงวนนามสกุล) หรือ “ดรีม” ได้เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า ก่อนวันจัดงาน เกิดเหตุการณ์ถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง จนเป็นเหตุให้ต้องประกาศ “เลื่อนไม่มีกำหนด”

.

.

ปุณณเมธ หรือ “เกมส์” กลุ่มคณะราษฎรภาคเหนือตอนล่าง เล่าว่า เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบพิษณุโลก ที่มีการจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 และเตรียมจะจัดกิจกรรมคาร์ม็อบครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 แต่ได้เลื่อนมาเป็นวันที่ 7 สิงหาคม 2564 

แต่ในวันที่ 4 สิงหาคม 2564 เกมส์ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รู้จักกัน โทรนัดให้ไปเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 4 นาย ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก โดยเกมส์ไม่ได้กังวลเพราะเข้าใจว่าเป็นการเข้าไปพูดคุยกันเท่านั้น เมื่อไปถึง ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รู้จักกัน 3 นาย มีสารวัตร 1 นาย และมีรองผู้กำกับ 1 นาย มาพบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งกับเขาว่า การโพสต์ลงเฟซบุ๊กจัดกิจกรรมคาร์ม็อบที่พิษณุโลกในวันที่ 7 สิงหาคม 2564 นี้จะตกเป็นเป้า ถ้าหากมีการจัดกิจกรรมอาจถูกดำเนินคดีเนื่องจากฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ห้ามจัดกิจกรรม แต่ขอความร่วมมือให้เลื่อนออกไปก่อน ใช้เวลาพูดคุยกันประมาณ 20 นาที 

หลังจากนั้นเขาได้นำเรื่องเข้าพูดคุยในกลุ่มผู้จัด โดยสรุปเบื้องต้นว่าจะยังยืนยันจัดกิจกรรมในวันที่ 7 สิงหาคม 2564 อยู่ แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เข้าข่ายกฎหมายใด และไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านที่อยู่อาศัยบริเวณที่จัดกิจกรรม โดยปรับเปลี่ยนจากกิจกรรมคาร์ม็อบ เป็นกิจกรรม #7สิงหาพิดโลกขับรถเล่น และกำหนดกฏเกณฑ์ต่างๆ  เช่น ไม่มีการบีบแตร แต่ชูสามนิ้วแทน ให้มีการขับขี่เว้นระยะห่าง เป็นต้น 

แต่ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจได้เข้าคุกคามนิติพน สมาชิกในกลุ่มอีก เพื่อหวังให้ยกเลิกกิจกรรมคาร์ม็อบ

.

ภาพกิจกรรมคาร์ม็อบในจังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 64

นิติพน หรือ “ดรีม” เปิดเผยว่าหลังการจัดกิจกรรม Carmob บีบแตรไล่ลุง ครั้งที่ 1 ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ซึ่งได้รับกระแสการตอบรับที่ดี จึงคุยกับกลุ่มว่าจะจัดกิจกรรมอีกครั้งในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 พร้อมกับจังหวัดอื่นๆ  อย่างไรก็ตามมีการเลื่อนกิจกรรมไปจัดในวันที่ 7 สิงหาคม 2564 จุดประสงค์เพื่อปลุกคนในจังหวัดให้ลุกขึ้นมาพูดเรื่อง วัคซีนเข็ม 3 ของกลุ่ม VVIP เป็นหลัก โดยที่สมาชิกในกลุ่มก็เตรียมตัวจัดกิจกรรม

ดรีมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ถูกคุกคามว่า วันที่ 4 สิงหาคม 2564 หลังจากที่เกมส์ถูกตำรวจเรียกไปพบ ก็มีการกลับมาพูดคุยกันในกลุ่มเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยขณะนั้นทางกลุ่มยังยืนยันจะจัดกิจกรรมกันต่อไป แต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อย

ต่อมาวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ดรีมได้ทราบว่าคุณพ่อของตนที่เป็นตำรวจ ได้ถูกผู้บังคับบัญชาเรียกเข้าพบ เพื่อขอความร่วมมือ ฝากบอกทีมงานให้ยุติการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ พร้อมบอกว่าหากไม่ยุติจะต้องดำเนินคดีทางอาญากับทั้งลูกชายและเกมส์ นอกจากนี้จะดำเนินคดีกับผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคนด้วย โดยระบุว่าจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาถ่ายคลิปวิดีโอในวันงานกิจกรรม เพื่อเก็บเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี  รวมทั้งยังจะดำเนินคดีไปถึงกิจกรรมคาร์ม็อบครั้งก่อนหน้านั้นด้วย และยังแจ้งขอให้ลบเฟซบุ๊กเพจ PLK Brainstorm ออกไปด้วย

สำหรับดรีมเอง ไม่ได้กังวลหากตนเองจะต้องถูกดำเนินคดี แต่เป็นห่วงคุณพ่อที่หากไม่ยอมยกเลิกอาจส่งผลกระทบกับหน้าที่การงาน และกังวลว่าหากมวลชนที่มาเข้าร่วม จะถูกดำเนินคดี ซึ่งเขาไม่สามารถรับผิดชอบชีวิตของทุกคนได้ จึงเข้าปรึกษากันในกลุ่มอีกครั้ง

หลังจากเข้าหารือ ทางกลุ่ม PLK Brainstorm จึงตัดสินใจเลื่อนกิจกรรมออกไปก่อน อย่างไม่มีกำหนด  เพื่อลดผลกระทบที่อาจตามมาในภายหลัง 

.

แถลงการณ์เลื่อนกิจกรรมในวันที่ 7 ส.ค. 64 ของผู้จัดงาน

“ผมเสียดายมาก นั่งซึมมาตั้งแต่วันที่ประกาศยกเลิกงานแล้ว” ดรีมกล่าวด้วยความเสียใจที่จำเป็นต้องยกเลิกงานกิจกรรมดังกล่าว

ดรีมระบุว่าเขายังหวังว่าคนในจังหวัดพิษณุโลก จะสามารถออกมาแสดงจุดยืนของตนเองโดยไม่จำเป็นต้องมีแกนนำหรือผู้จัดกิจกรรม โดยแม้จะไม่มีผู้จัด ผู้คนก็อาจสามารถออกมาขับรถติดป้ายบีบแตร เรียกร้องกันเองได้ 

ดรีมย้ำเรื่องเป้าหมายของการจัดกิจกรรม เพื่อต้องการปลุกให้คนในจังหวัดออกมาลุกขึ้นพูดเรื่องความล้มเหลวของการบริหารจัดการวัคซีน เขายังเสริมอีกว่า “มันไม่เป็นธรรมต่อประชาชนในจังหวัดที่แม้แต่เข็มแรกบางคนก็ยังไม่ได้รับ เช่นผมกับอีกหลายๆ คน ที่ต้องหาทางรอดกันเอง หาทางจองวัคซีนทางเลือกกันเอง หรือจ่ายเงินกันเอง 

“อยากให้ทุกคนลุกขึ้นมาพูดและแสดงออกได้เอง อย่างน้อยปัจจัยหลักของปัญหาอาจจะเป็นประยุทธ์หรือรัฐบาลห่วยๆ ชุดนี้ แต่เรื่องรอง คือทุกคนไม่ควรมองข้ามและปล่อยให้สิ่งที่ไม่ปกติและผิดหลักมนุษยธรรมกลายเป็นเรื่องปกติที่รับได้ ใครจะรับได้ก็รับไป ผมรับไม่ได้และหลายๆ คนก็รับไม่ได้เช่นกัน” ดรีมระบุ

อย่างไรก็ตาม ดรีมยังยืนยันจะเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ต่อไป ตามศักยภาพที่ตนมี แม้จะถูกข่มขู่คุกคามในลักษณะดังกล่าว 

.

X