ศาลอุทธรณ์ยังคงไม่ให้ประกัน คทาธร-คงเพชร คดีครอบครองระเบิด หลังถูกขังระหว่างสู้คดีมาแล้วเกือบ 6 เดือน ยื่นประกันแล้ว 8 ครั้ง

6 ต.ค. 2565 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ทนายความเดินทางไปฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ กรณีที่ได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “คทาธร” และ “คงเพชร” 2 นักกิจกรรมกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในคดีมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565 ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวคทาธรและคงเพชรเป็นครั้งที่ 8 ก่อนศาลอาญา รัชดาฯ ยังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเช่นเดิม โดยระบุว่า “ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีจึงยังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง” หลังทราบคำสั่ง ทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวของศาลอาญา โดยศาลอาญานัดฟังคำสั่งของศาลอุทธรณ์ ในวันที่ 5 ต.ค. 2565

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งลงวันที่ 4 ต.ค. 2565 ให้ “ยกคำร้อง” โดยเนื้อหาคำสั่งระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ข้อหามีอัตราโทษสูง โจทก์ฟ้องว่าจำเลยทั้งสองร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และจำเลยทั้งสองยังพาวัตถุระเบิดดังกล่าวไปตามทางสาธารณะ พฤติการณ์ถือว่าร้ายแรง หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยทั้งสองจะหลบหนี คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง”

ก่อนหน้านี้ในชั้นพิจารณาคดีของศาล คทาธรและคงเพชรได้ให้การรับสารภาพในข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว คงยืนยันที่จะต่อสู้เฉพาะข้อกล่าวหาว่าทั้งสองได้ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้กระทำตามที่โจทก์ฟ้อง 

คทาธรและคงเพชรถูกจับกุมเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ระหว่างเดินทางไปร่วมงาน #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม จากเหตุมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง และถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่ชั้นสอบสวนเรื่อยมาถึงชั้นพิจารณาคดี ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 นับจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 179 วัน หรือเกือบ 6 เดือน แล้ว

ทั้งนี้ ศาลอาญา รัชดาฯ ได้นัดสืบพยานคดีของคทาธรและคงเพชรในวันที่ 7 มี.ค. 2566 หากทั้งสองยังคงไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างพิจารณา ก็อาจจะต้องถูกคุมขังต่อไปจนกว่าจะสืบพยานเสร็จและศาลมีคำพิพากษา

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อย่าลืม “ต๊ะ” คทาธร:  หนึ่งในผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

อย่าลืม “เพชร” คงเพชร:  อีกหนึ่งผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังยาวนานที่สุดในปี 2565

X