บันทึกเยี่ยม: ทะลุแก๊สเผยโควิดระบาดในคุกอีกครั้ง แต่จนท.ไม่ให้ตรวจ ATK ทันที แม้มีอาการชัดเจน

เมื่อวันที่ 11 และ 15 ส.ค. 2565 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อเข้าเยี่ยม 3 ผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ยังคงไม่ได้รับการประกันระหว่างต่อสู้คดี ได้แก่ “คิม” ธีรวิทย์, สมบัติ ทองย้อย และเอกชัย หงส์กังวาน

“คิม” ธีรวิทย์ – คดีชุมนุมดินแดง 

คิมเล่าว่า หลังอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลา 39 วัน และยุติปฏิบัติการดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2565 แต่จนถึงปัจจุบันยังคงทานแค่อาหารวันละ 1 มื้อเท่านั้น ในมื้อกลางวัน

คิมเล่าอีกว่า ช่วงนี้ผู้ต้องขังในเรือนจำป่วยกันจำนวนมาก น้องๆ ทะลุแก๊สป่วย 1 คนด้วย คือ “วรวุฒิ” วันก่อนตัวร้อน นอนซมทั้งวัน และเพิ่งจะอาการดีขึ้นมา แต่จนถึงตอนที่ทนายเข้าเยี่ยมวรวุฒิยังคงไม่ได้ตรวจ ATK เพราะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์อ้างว่า “ยังไม่ถึงรอบตรวจ” 

คิมย้ำอีกว่า ตอนนี้ข้างในเรือนจำโรคโควิด-19 กลับมาระบาดหนักมากอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ขณะคิมอดอาหารประท้วง ก็เคยติดโควิดในเรือนจำมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อ และมีอาการคล้ายติดเชื้อหลายคน 

สำหรับผู้ที่มีอาการจะยังคงไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อด้วย ATK จนกว่าจะถึงรอบตรวจของเรือนจำ แม้ว่าผู้ต้องขังจะอาการหนักและชัดเจนเท่าใด ก็จะถูกขังรวมอยู่กับคนอื่นๆ ในห้องขังไปก่อน จนกว่าจะได้ตรวจคัดกรองตามรอบตรวจของเรือนจำ

 

สมบัติ ทองย้อย – คดี ม.112 กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ 

สมบัติเล่าว่า ตอนนี้ถูกคุมขังอยู่ที่ เเดน 4 ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตอนนี้ปวดหลังมาก เพราะต้องทำงานยกของหนักในเรือนจำ ก่อนจะเข้าเรือนจำก็มีปัญหาเรื่องหลังอยู่เเล้ว งานช่างที่ทำอยู่กำลังว่าจะคุยกับ ผบ.เเดน ขอไปทำอย่างอื่น เเละรู้สึกหดหู่เนื่องจากถูกเอาเปรียบนิดหน่อยจากเพื่อนร่วมงาน เเต่ที่สมบัติอยากทำงาน เพราะไม่อยากคิดมาก

ช่วงนี้ที่เเดน 4 มีการจัดกิจกรรมกีฬาสี เเต่สมบัติก็ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เนื่องจากติดงานช่างที่ทำอยู่ในเรือนจำ ตอนนี้สมบัติย้ายลงมานอนห้องข้างล่างแล้ว สภาพที่นอน ห้องน้ำ และความสะอาดสมบัติบอกว่าดีกว่าห้องนอนข้างบน 

สุดท้าย สมบัติฝากความคิดถึง ถึงครอบครัว เพื่อนๆ ทุกคน และเชิญชวนว่า วันที่ 22 ส.ค. 2565 นี้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป สมบัติจะถูกเบิกตัวออกไปศาลแขวงดุสิต เพื่อเข้าร่วมการสืบพยาน ในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร้ายแรง กรณีถูกฟ้องว่าเข้าร่วม #ม็อบ18ตุลา63 หรือ #18ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2563 หากใครที่ต้องการจะไปให้กำลังใจเขา สามารถไปพบเขาเพื่อให้กำลังใจตามนัดหมายในวันดังกล่าวได้

เอกชัย หงส์กังวาน – คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โพสต์เล่าเรื่องเพศในเรือนจำ

เอกชัยเล่าว่า ถูกคุมขังอยู่ใน เเดน 4 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. เอกชัยได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัว โดยเอกชัยเป็นคนเขียนคำร้องและส่งออกไปถึงศาลด้วยตัวเอง คาดว่าศาลน่าจะได้รับในวันที่ 17-18 ส.ค. นี้ และร้องขอว่า ขอให้ช่วยตรวจสอบว่าศาลได้รับหรือไม่ และหากศาลมีคำสั่งแล้ว มีคำสั่งเป็นอย่างไร 

สุดท้ายเอกชัย ฝากย้ำว่าอย่าลืมเบิกตัวเขาไปศาลอาญา ที่จะมีนัดสืบพยานต่อเนื่อง ในคดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง UN62 ในวันที่ 26 ส.ค. 2565 นี้ด้วย

X