ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 9 ปี ‘พอร์ท ไฟเย็น’ คดี 112 โพสต์ตุรกีรัฐประหารไม่สำเร็จ เพราะไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรอง และอีก 2 ข้อความ

วันที่ 15 ส.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ของ “พอร์ท ไฟเย็น” หรือ ปริญญา ชีวินกุลปฐม นักร้องนักดนตรีวงไฟเย็น กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก จำนวน 3 ข้อความ เมื่อปี 2559  

คดีนี้ ศาลดำเนินการสืบพยานไปแล้ว เมื่อระหว่างวันที่ 8-9 มี.ค. และ 2 มิ.ย. 2565 และนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันนี้ 

อ่านบันทึกการสืบพยาน ที่นี่

คดีปริญญาถูกกล่าวหาจากการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว รวม 3 ข้อความ ได้แก่ 

ข้อความที่ 1 ตามฟ้อง – โพสต์เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2559 

“สถาบันกษัตริย์ (ที่มีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีบทลงโทษรุนแรงคุ้มครอง) คือสิ่งงมงายอย่างหนึ่ง ใครก็ตามที่อ้างตนว่าต่อต้านสิ่งงมงาย แต่แจ้งจับคนเห็นต่างด้วยประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 คนๆ นั้นคือคนตอแหลและจิตใจโหดเหี้ยม” 

ข้อความที่ 2 ตามฟ้อง – โพสต์เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2559 

“ไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองการทำรัฐประหารก็งี้แหละ #ตุรกี #รัฐประหารตุรกี” โดยเป็นการโพสต์ประกอบลิงก์ข่าวออนไลน์เรื่องความล้มเหลวในการทำรัฐประหารของนายทหารในประเทศตุรกีในช่วงดังกล่าว

ข้อความที่ 3 ตามฟ้อง – โพสต์เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2559 

“เพลงสถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันระยำๆๆ สถาบันอะไร กดหัวผู้คน สั่งฆ่าประชาชน หนุนรัฐประหาร สถาบันอะไร ห้ามคนวิจารณ์ ใช้อำนาจเผด็จการ ครอบงำสังคม มันใช้งานผ่านศาล ทหาร ตำรวจ ไอ้สัสกะหมาๆๆ สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันระยำๆๆ สถาบันอะไรผูกขาดความดี แดกห่าภาษี ย่ำยีคนจน สถาบันอะไร ร่ำรวยสุดล้น ทั้งโกงทั้งปล้น เสือกสอนให้คนพอเพียง มันไม่เคยจะพอ โลภหลงอำนาจ ไอ้สัสกากหมาๆ 

“แต่งทำนองและท่อนฮุคไว้หลายเดือนแล้ว แต่เพิ่งแต่งเสร็จทั้งเพลงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บันทึกเสียงในส่วนของกีต้าร์ไว้แล้ว หากโชคดีภายในปีนี้คงได้ฟังกันครับ (โชคไม่ดีก็ภายในปีหน้า) ปล. สถาบันอะไรก็ไม่รู้นะครับ มีสถาบันตั้งหลายสถาบัน ตีความกันได้กว้างๆ ครับ 55555”

ศาลพิพากษา จำคุก 9 ปี วินิจฉัยว่าผิดทั้ง 3 ข้อความตามฟ้อง

ศาลมีคำพิพากษา โดยสรุปว่า ทั้ง 3 ข้อความตามฟ้อง เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) (3) (5) ซึ่งเป็นกฎหมายเดิมขณะจำเลยกระทำความผิด ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่มีโทษบทหนักสุด ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง จึงลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกรวม 6 ปี 

และให้ยกคำร้องขอริบของกลาง ซึ่งเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ 1 เครื่อง และคอมพิวเตอร์แบบพกพา 1 เครื่อง ที่ตำรวจตรวจยึดมาได้ขณะเข้าจับกุมจำเลยที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2564 เนื่องจากศาลเห็นว่า โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า จำเลยใช้อุปกรณ์ที่ตรวจมาได้ในการโพสต์ข้อความตามฟ้อง 

ข้อความที่ 1 เรื่องต่อต้านสิ่งงมงาย 

โดยสรุป ศาลเห็นว่าข้อความไม่เป็นความจริง เนื่องจากสถาบันกษัตริย์เป็นสถาบันที่มีความสำคัญของประเทศไทย เป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทย มีบทบาทในการใช้อำนาจผ่านฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการอย่างถูกต้อง ซึ่งไม่ใช่สิ่งงมงาย

ข้อความที่ 2 เรื่องนายทหารตุรกีรัฐประหารไม่สำเร็จ เพราะกษัตริย์ไม่เซ็นรับรอง 

โดยสรุป ศาลเห็นว่าเป็นการกระทำที่มิบังควร จาบจ้วง เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระมหากษัตริย์ ราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทน ตามประมวลกฎหมายมาตรา 112

ข้อความที่ 3 เนื้อเพลง “สถาบันกากสัส” 

โดยสรุป ศาลเห็นว่า ผู้แต่งใช้คำว่า “กากสัส” ซึ่งสื่อออกมาโจมตีชัดเจนว่าเป็นการใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้เข้าใจว่าสถาบันกษัตริย์ไทยเป็นสถาบันที่ไม่ดี กดหัวผู้คน หนุนรัฐประหาร ใช้อำนาจเผด็จการ ครอบงำสังคม ย่ำยีคนจน โลภอำนาจ ซึ่งไม่เป็นความจริง

(ติดตามคำพิพากษาฉบับเต็มเพิ่มเติมต่อไป)

หลังจากนั้น พอร์ทได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังห้องควบคุมของศาล  

เวลา 11.10 น. ทนายความยื่นขอประกันตัวพอร์ทในชั้นอุทธรณ์ ด้วยวงเงินประกัน 300,000 บาท โดยเป็นการวางเพิ่มจากเดิมอีก 100,000 บาท จากที่เคยใช้หลักประกันในศาลชั้นต้นจำนวน 200,000 บาท 

เวลา 14.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยให้วางหลักทรัพย์ 300,000 บาท และกำหนดเงื่อนไข “ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร” โดยศาลให้เหตุผลว่า จำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้นและไม่มีพฤติการหลบหนี

ทำให้ปริญญาจะได้รับอิสรภาพชั่วคราวไปจนกว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษาในคดีนี้อีกครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ย้อนอ่านบันทึกการสืบพยานในคดีของพอร์ท 15 สิงหา ศาลนัดพิพากษา คดี ม.112 ‘พอร์ท ไฟเย็น’ เหตุโพสต์ตุรกีรัฐประหารไม่สำเร็จเพราะกษัตริย์ไม่เซ็นรับรอง และอีก 2 ข้อความ

บทสัมภาษณ์พอร์ทก่อนศาลมีคำพิพากษาวันนี้ “สถาบันฯ ไม่มีทางล้มเพราะถูกวิจารณ์” ฟังทัศนะ ‘พอร์ท ไฟเย็น’ ต่อข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ก่อนศาลพิพากษาคดี 112 พรุ่งนี้ 

อ่านเรื่องราวของพอร์ท ฟังเพลงชีวิตของ “พอร์ท ไฟเย็น” ศิลปินผู้ใช้ดนตรีและกีต้าร์เป็นอาวุธสู้เผด็จการ 

X