ศาลไม่ให้ประกันตัว “แม็ก ทะลุฟ้า” หลังถูกกล่าวหากรณีเผาป้อมจราจรในชุมนุมครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร ระบุพฤติการณ์ไม่ยำเกรงกฎหมาย

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00 น. สินบุรี แสนกล้า หรือ “แม็ก” จากกลุ่มทะลุฟ้า อายุ 26 ปี พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าแสดงตัวที่ สน.นางเลิ้ง หลังทราบว่าตนมีหมายจับในข้อกล่าวหา “วางเพลิงเผาทรัพย์ฯ”, “ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ฯ” และข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สืบเนื่องมาจากกรณีเข้าร่วมการชุมนุมครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร 2549 ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2564

ก่อนเข้ามอบตัว สินบุรีได้เปิดเผยว่า ไม่รู้มาก่อนว่าตัวเองมีหมายจับในคดีนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้เคยมีการส่งหมายเรียกมาที่บ้านแต่อย่างใด เมื่อทราบ เขาจึงมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่กล่าวหา ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี ยินดีจะทำตามกระบวนการทางกฎหมาย พร้อมกับระบุว่าขอให้ผู้ใช้กฎหมายปฏิบัติตามกระบวนการที่มีการบัญญัติไว้ เพราะตอนนี้กฎหมายถูกใช้เป็นเครื่องมือของรัฐที่กลั่นแกล้งประชาชนผู้เห็นต่าง 

สำหรับเหตุที่สินบุรีถูกกล่าวหา เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์เผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม และเผาป้อมจราจรบริเวณแยกนางเลิ้ง ระหว่างการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564  

ก่อนหน้านี้มีกรณีของ “บัง” สมาชิกทะลุฟ้าและโมกหลวงริมน้ำ ที่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2564 โดยกรณีของบังไม่ได้มีการออกหมายจับและไม่ได้ถูกขอฝากขังแต่อย่างใด ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 ตำรวจได้มีการจับกุม “แซม” พรชัย ยวนยี ตามหมายจับของศาลอาญาในคดีเดียวกันนี้ ก่อนเขาจะไม่ได้รับการประกันตัวมาจนถึงปัจจุบัน กรณีของบังและแซมได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วย เหตุเกี่ยวเนื่องกับข้อกล่าวหาเรื่องการเผาซุ้มฯ แต่กรณีของสินบุรีถูกกล่าวหาเฉพาะเหตุเกี่ยวกับการเผาป้อมจราจร ทำให้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใน 3 ข้อหา

สินบุรีได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยเขายืนยันว่าไม่ใช่ผู้เผาป้อมจราจรตามข้อกล่าวหา ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการสอบสวน พนักงานสอบสวนได้นำตัวสินบุรีไปขอฝากขังต่อศาลอาญา รัชดาฯ ในเวลา 13.30 น. ก่อนที่ศาลอาญามีคำสั่งให้ฝากขังและไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลอาญาให้เหตุผลว่า “พิเคราะห์แล้วกรณีการกระทำของผู้ต้องหาตามที่ถูกกล่าวหาเป็นข้อหาร้ายแรง มีอัตราโทษสูง มีลักษณะร่วมกันกระทำโดยใช้ความรุนแรงในที่สาธารณะ และกระทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของทางราชการ อันเป็นการไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย น่าเชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวไป ผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปก่อภยันอันตรายประการอื่นอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง” ลงนามคำสั่งผู้พิพากษาโดย อรรถการ ฟูเจริญ

เวลา 18.14 น. ผลจากคำสั่งไม่ให้ประกันดังกล่าว สินบุรีได้ถูกส่งตัวขึ้นรถไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยมีสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าขับรถตามไปส่งถึงหน้าเรือนจำ 

สำหรับสินบุรีจบการศึกษาระดับ ปวส. สาขางานก่อสร้าง จากวิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู ก่อนร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มทะลุฟ้า ตั้งแต่ช่วงหมู่บ้านทะลุฟ้า ก่อนหน้านี้ เขาไม่เคยถูกดำเนินคดีจากกิจกรรมทางการเมืองใดๆ มาก่อน คดีนี้เป็นคดีแรกที่เขาถูกกล่าวหา

ขณะเดียวกัน ในคดีนี้ยังมีรายงานว่าตำรวจมีการขอออกหมายจับนักกิจกรรมทะลุฟ้าอีก 1 ราย ได้แก่ “คาริม” หรือจิตริน พลาก้านตง ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว เหตุจากศาลอาญาไม่ให้ประกันตัวในคดีสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ โดยคาดว่าตำรวจจะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในเรือนจำต่อไป

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จนถึงวันที่ 9 ส.ค. 2565 ยังมีผู้ถูกคุมขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง อย่างน้อย 29 คน

X