คดีที่ 3 “เวหา” ถูกแจ้งข้อหา ม.112 กรณีโพสต์รูปภาพ-ข้อความเกี่ยวกับคำพิพากษาคดีติดสติกเกอร์ กูKult บนรูป ร.10

11 ก.ค. 2565 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) เวหา แสนชนชนะศึก เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ สืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความและรูปภาพเกี่ยวกับกรณีคำพิพากษาของศาลอาญาในคดีของ “นรินทร์” ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ติดสติกเกอร์ กูKult ลงบนพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2565 ซึ่งเป็นเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เขาถูกถอนประกันด้วย

อ่านเพิ่มเติมกรณีถอนประกัน >>> ศาลสั่งถอนประกัน “เวหา” คดี ม.112 หลังโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อคำพิพากษาในคดีติดสติ๊กเกอร์ “กูkult” 

ก่อนหน้านี้เวหาได้รับหมายเรียกในคดีนี้ พบว่ามี กัญจ์บงกช เมฆาประพัฒน์สกุล สมาชิกของกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหา โดยเท่าที่ทราบข้อมูลพบว่าผู้กล่าวหารายนี้กล่าวหาคดีมาตรา 112 คดีนี้เป็นคดีที่ 4 แล้ว

พ.ต.ต.คมสัน ทุติยานนท์ และ ร.ต.ท.เมธา ช่วยบำรุง พนักงานสอบสวน กก.1 บก. ปอท. ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2565 ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความและรูปภาพ ที่มีข้อความระบุว่า “เนื่องจากคำพิพากษาของศาลอาญา วันนี้ (4 มี.ค 2565) พิพากษาจำคุก “นรินทร์” เพื่อนของเราจากกรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ติดสติ๊กเกอร์คำว่า กูKult ลงบนพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยศาลให้เหตุผลว่าเป็นการกระทำที่แสดงความยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นที่เคารพเทิดทูน ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ

“ดังนั้น เพื่อเป็นการมิให้เกิดความเสื่อมเสียพระเกียรติยศของในหลวงรัชกาลที่ 10 ในฐานะประมุขของชาติ ผู้ยิ่งใหญ่ดุจดั่งสมมติเทพที่อวตารลงมาจากสรวงสวรรค์ ข้าพเจ้าและเหล่าสหายร่วมอุดมการณ์ ขอน้อมรับคำพิพากษาของศาล และจะปกป้องมิให้ใครผู้ใดมากระทำการอันมิบังควรต่อพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 อีก ด้วยการจะทำให้รูปของในหลวงที่อยู่ตามสถานที่สาธารณะ มิให้ปรากฎอีกต่อไป ไม่ว่าจะที่ใดในประเทศนี้ เพื่อจะได้ไม่มีใครสามารถเอาสติ๊กเกอร์ไปแปะให้วชิราลงกรณ์ต้องเสื่อมพระเกียรติยศอีก’ 

นอกจากนี้ เวหาได้โพสต์รูปภาพ โดยมีผู้ชายสวมเสื้อแขนยาวสีแดง กางเกงขายาวสีดำ ยืนอยู่บนแท่นเฉลิมพระเกียรติ พร้อมกับมีกรอบรูปเฉลิมพระเกียรติอยู่ด้านหลัง ที่ไม่ปรากฏรูปภาพ กัญจ์บงกชจึงเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวโทษดำเนินคดีกับเวหา

เวหาได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ก่อนพนักงานสอบสวนจะให้ไปปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

สำหรับเวหา เพิ่งได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในคดีมาตรา 112 จำนวน 2 คดี ที่เขาถูกคุมขัง เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 99 วัน  โดยศาลได้มีคำสั่งให้แต่งตั้งแม่ของเวหาเป็นผู้กำกับดูแล ก่อนเขาจะถูกกล่าวหาคดีมาตรา 112 เป็นคดีที่ 3 ที่ บก.ปอท. นี้ โดยที่เหตุที่ถูกกล่าวหาเกิดขึ้นก่อนการถูกคุมขังในสองคดีก่อนหน้านี้

.

อ่านข่าวศาลให้ประกันตัวเวหา เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2565 >>> ศาลให้ประกัน “เวหา” 2 เดือน ใน 2 คดี ม.112 พร้อมให้ติด EM – ห้ามออกนอกบ้านตั้งแต่ 2 ทุ่ม หลังถูกขัง 99 วัน 

อ่านบทสัมภาษณ์แม่ของเวหา >>> “เราก็คิดอยู่ทุกวันว่าเมื่อไหร่ ลูกจะได้ออกมา” : กว่า 99 วันจะได้เจอลูก เรื่องเล่าของ ‘เวหา’ ผ่านสายตาของแม่ 

X