เลื่อนนัดสืบพยานในส่วนแพ่งคดี ‘แฮกเกอร์ศาลรัฐธรรมนูญ’ หลังผู้ร้องไม่มีพยานบุคคลมาอธิบายในส่วนค่าความเสียหายของเว็บไซต์นับล้านบาทได้

24 มิ.ย. 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญานัดสืบพยานผู้ร้องในส่วนแพ่งคดีของ “วชิระ” (สงวนนามสกุล)  ชาวจังหวัดอุบลราชธานีวัย 33 ปี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีถูกกล่าวหาว่าได้แฮกเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ โดยได้เปลี่ยนชื่อเว็บเป็น Kangaroo Court และฝังคลิปจากยูทูป เพลง Guillotine (It goes Yah) เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2564 

อ่านคำฟ้องเพิ่มเติม >>> ฟ้องแล้ว! คดี ‘หนุ่มอุบลฯ’ ถูกกล่าวหาแฮกเว็บศาลรัฐธรรมนูญ เปลี่ยนชื่อเป็น “Kangaroo Court”เจ้าตัวยืนยันให้การปฏิเสธ

คดีนี้ จำเลยได้ให้การรับสารภาพในส่วนข้อหาทางอาญาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ยื่นคำร้องขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมในกรณีที่ทำให้ระบบเว็บไซต์เกิดความเสียหายและไม่สามารถทำงานได้ เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท ทางจำเลยจึงประสงค์จะสู้คดีในส่วนแพ่งนี้ต่อ

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 พ.ค 2565 ศาลได้มีการเลื่อนฟังคำพิพากษาและสืบพยานออกมา เนื่องจากสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญในฐานะผู้ร้อง ได้แจ้งต่อศาลว่าขอเวลาศึกษาคำให้การข้อเท็จจริงในส่วนแพ่งของจำเลยก่อน 

วันนี้ เวลา 13.38 น. ศาลขึ้นพิจารณาคดี โดยมีนายปภู ธรรมวงศา ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นผู้ร้อง เป็นพยานขึ้นเบิกความว่า ตนเองจนการศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันรับราชการอยู่ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ มาเป็นระยะเวลา 8 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ทนายความได้ถามค้านว่าในกรณีของการสร้างเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการจ้างบุคคลภายนอกมาดูแลและออกแบบระบบใช่หรือไม่ พยานฝ่ายผู้ร้องได้ตอบว่าใช่ ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้จ้างบริษัทผู้พัฒนาเว็บไซต์แห่งหนึ่งเข้ามาออกแบบระบบให้ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทนายได้ถามพยานว่าในแรกเริ่มของการส่งมอบระบบเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญจากบริษัทดังกล่าว ได้มีการส่งให้สำนักงานคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ตรวจสอบความปลอดภัยก่อนเปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการหรือไม่ ซึ่งพยานก็ได้ตอบว่าไม่ได้ส่ง

ในส่วนคดีนี้ จำเลยเพียงเข้าไปแก้ไขและเปลี่ยนแปลงชื่อของเว็บไซต์เท่านั้น และไม่ได้ทำให้ส่วนระบบหรือฐานข้อมูลภายในได้รับความเสียหายใดๆ ใช่หรือไม่ และพยานรับว่าใช่ จำเลยไม่ได้เข้าไปสร้างความเสียหายให้กับระบบหรือฐานข้อมูลใดๆ ของศาลรัฐธรรมนูญ

ทนายความได้ซักถามถึงสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญว่าได้มีการประสานงานไปที่หน่วยงานอื่นเพื่อทำการแก้ไขเว็บดังกล่าวหรือไม่ พยานฝ่ายผู้ร้องได้ตอบว่าในการแก้ไขเว็บไซต์ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 แห่ง คือสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ, บริษัทคู่ค้าผู้รับออกแบบเว็บไซต์ และ สกมช.

พยานระบุว่าในการแก้ไขเว็บไซต์ศาลให้สามารถกลับมาใช้งานปกติได้ ใช้เวลาในการแก้ไขระบบไม่เกิน 3 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าจำเลยจะกลับเข้ามาแก้ไขเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บอีกครั้ง ก็ใช้เวลาในการกู้คืนได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง 

พยานผู้ร้องได้เบิกความต่อศาลว่า ในการแก้ไขเว็บไซต์ให้สามารถกลับมาใช้งานได้ เป็นการแก้ไขเพียงชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลของศาลรัฐธรรมนูญได้ เนื่องมาจาก สกมช. ได้ทำหนังสือข้อแนะนำส่งถึงสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญว่า ให้ทำการปิดเว็บไซต์ชั่วคราว เพื่อประเมินความปลอดภัยของระบบข้อมูลก่อน

ทนายความได้แถลงสรุปต่อศาลว่าในการปิดระบบเว็บไซต์ชั่วคราวนั้น ไม่ได้เป็นเหตุความเสียหายที่เกิดจากจำเลยในคดีนี้ เนื่องจากข้อเท็จจริงปรากฏว่าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเองมีความสามารถในการแก้ไขเว็บไซต์ให้สามารถกลับมาใช้งานได้ในระยะเวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง

นอกจากนี้ศาลยังได้ถามต่อผู้รับมอบอำนาจจากผู้ร้องว่า ได้เตรียมพยานบุคคลที่จะเบิกความเกี่ยวกับประเด็นความเสียหาย ค่าเสียหายเกี่ยวกับการเสื่อมเสียชื่อเสียง และการซ่อมแซมกู้คืนเว็บไซต์มาหรือไม่ เนื่องมาจากว่าพยานฝ่ายผู้ร้องปากนี้ไม่สามารถที่จะตอบในเรื่องประเมินค่าความเสียหายใดๆ ได้ 

ผู้รับมอบอำนาจผู้ร้อง ได้แถลงต่อศาลว่าไม่ได้เตรียมพยานบุคคลดังกล่าวมาในวันนี้ เนื่องจากเข้าใจผิดในเรื่องเอกสารคำร้องที่ได้มีการระบุให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแล้ว ไม่จำเป็นต้องนำมาสืบพยานบุคคลหรือพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับประเด็นความเสียหายและค่าเสียหายมาเบิกความยืนยันต่อศาล 

ทั้งนี้ ศาลได้เรียกผู้ร้องมาตำหนิว่า ในฐานะผู้ร้องขอค่าเสียหาย และในฐานะที่ทำงานอยู่ในสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ร้องไม่ทราบหรือว่าในการสืบพยานจำเป็นต้องนำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเบิกความด้วย 

ทนายจำเลยยังได้แถลงคัดค้านว่าคดีส่วนอาญาได้เสร็จสิ้นแล้ว การเลื่อนคดีออกไปจะเป็นการล่าช้าและสร้างภาระต่อจำเลยซึ่งอาศัยอยู่ต่างจังหวัดเกินไป

ต่อมาในเวลา 14.49 น. ศาลอ่านรายงานกระบวนพิจารณา โดยมีคำสั่งระบุว่า เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม จึงอนุญาตให้เลื่อนคดีออกไปสืบพยานฝ่ายผู้ร้องในวันที่ 8 ก.ค. 2565 เวลา 09.00 น.อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

เลื่อนฟังคำพิพากษา คดี “หนุ่มอุบลฯ” กรณีแฮกเว็บไซต์ศาล รธน. หลังจำเลยประสงค์สู้ต่อในคดีส่วนแพ่ง เหตุโดนเรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน

X