บุ้ง – ใบปอ เรียกร้องให้ราชทัณฑ์เปิดกล้องวงจรปิดในห้องพยาบาล หลังทราบเรื่องที่ ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ กล่าวว่าเป็นการสร้างประเด็น

20 มิ.ย. 2565

เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยการเข้าเยี่ยม “บุ้ง – ใบปอ” อีกครั้ง โดยทนายได้อ่านข่าวแถลงการณ์ จากเพจประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ และข่าวแถลงการณ์จาก ผอ.รพ.ราชทัณฑ์ กรณีใบปอถูกกล่าววาจาคุกคามโดยแพทย์ที่ประจำในทัณฑสถานหญิงกลาง เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา 

อ่านข้อเท็จจริงของใบปอจากบันทึกเยี่ยม >>> บุ้ง-ใบปอ ประกาศปฏิเสธการรักษาจากทางเรือนจำ ขณะแม่ส่งจม.ถึงลูก “แม่รอพี่บุ้งทุกครั้งที่มีการขอประกัน” 

ความคิดเห็นของ บุ้ง – ใบปอ หลังทราบแถลงการณ์จากกรมราชทัณฑ์

ทั้งนี้ ใบปอได้เปิดเผยว่า “เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามี ผอ. ไม่แน่ใจว่าเป็น ผอ. อะไร เรียกไปคุยแล้วถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แล้ววันนี้ตอนช่วงเช้า เขาก็ให้เราเซ็นใบบันทึกที่สอบสวนกันไป เขาบอกแค่ว่ากรมราชทัณฑ์ต้องการข้อเท็จจริงทั้งหมด แล้วเขาจะไปสอบหมอคนนั้นกับพยาบาลที่อยู่ด้วยว่าพูดตรงกับข้อเท็จจริงของเราไหม”

เหมือนกับว่าทัณฑสถานหญิงดูจะมีการตอบสนองต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ทนายจึงได้ถามต่อว่าเขามีแผนจะช่วยใบปอในเรื่องนี้อย่างไรต่อ ใบปอรับว่าเธอก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทางราชทัณฑ์จะจัดการอย่างไร

“ในห้องตรวจวันนั้น ไม่รู้เหมือนกันว่ามีกล้องวงจรปิดไหม แต่ในห้องนั้นมีแค่หนูกับพยาบาลและก็หมอ สามคน” ใบปออธิบาย

“วันเสาร์ที่เขาเรียกใบปอไปคุย เขาเรียกไปแค่น้อง ไม่ต้องการให้บุ้งเข้าไปด้วย เขาบอกว่าเพราะเรื่องมันเกิดแค่กับใบปอคนเดียว เจตนาเขาคือจงใจจะจับเราแยกเลย เขาไม่ต้องการให้เราอยู่ด้วยกันในตอนที่พูดถึงเรื่องนี้” บุ้งเสริมเรื่องราวการสอบสวนที่เกิดขึ้นกับใบปอในวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทนายความได้ถามต่อว่ามีเรื่องไหนบ้างไหมที่ในวันนั้น หมอได้ถามแล้วเรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวบ้าง ซึ่งใบปอได้เอ่ยว่า “เขาถามว่าเราเรียนที่ไหน เราก็บอก ธรรมศาสตร์ ปี 1  แล้วเขาก็เริ่มวิจารณ์แล้วว่าเออทำไมเราอารมณ์รุนแรง แล้วก็ถามว่าก่อนหน้านี้เรียนที่ไหน สมัยมัธยม พอเริ่มถามแบบนี้ หนูก็บอกว่าไม่บอกได้ไหม เขาก็บอกก็ได้ ไม่ได้ว่าอะไร”

“แต่ท่าทีเขาเหมือนจะถามอย่างอื่นอีก ก็เลยบอกไปว่าขอออกจากห้องได้ไหมคะ ถ้าไม่มีเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับการแพทย์แล้ว” 

ทั้งนี้ บุ้งได้เสริมเรื่องของใบปอด้วยว่า “ไม่รู้เขาจะถามเอาอะไร ในเมื่อออกแถลงการณ์ปฏิเสธไปแบบนั้นแล้ว” เธอแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกระบวนการของกรมราชทัณฑ์ที่มีต่อเรื่องของใบปอในครั้งนี้ 

“ตอนแรกคิดว่าราชทัณฑ์จะไม่มีบันทึกหรือข้อความอะไรออกมา แต่พอเห็นว่า ผอ. โรงพยาบาลมาพูดบอกว่าผู้ต้องขังพยายามสร้างสถานการณ์ หนูก็จะส่งจดหมายถึง ผอ. คนนั้นเลยแล้วกัน” ใบปอหมายถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับตัวเธอเอง

ใบปอได้ยืนยันว่าให้เอาคำพูดของตัวเองไปได้เลย และถ้าในห้องนั้นมีกล้องวงจรปิดกับเสียง ขอให้นำออกมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้ดูด้วยว่ามันมีคำพูดอย่างไรบ้าง

อัปเดตอาการและสุขภาพของบุ้ง – ใบปอ

“อยากกินหมูกระทะ ไม่ไหวแล้ว” บุ้งบอก

“เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา บุ้งอ้วกไปสามรอบแล้ว ตอนนี้น้ำหลักลดลงเฉลี่ยประมาณ 2 วัน 1 กิโล”

“ตอนนี้น้ำหนัก 72 กิโล ลดลงไป 11 กิโลแล้ว กินได้แต่น้ำ ยังกินอะไรอย่างอื่นไม่ได้เลย เพราะไม่ทันได้กินก็อ้วกแล้ว เหมือนกรดไหลย้อนมันตีขึ้นมาที่คอ เราก็พยายามกลั้นมันลงไป แต่มันก็แสบ จนมันตีออกมาต้านไม่ไหวก็อ้วก คิดว่าน่าจะเป็นน้ำย่อยนะ มีสีเหลือง” การต่อสู้กับความอยุติธรรมของเธอเริ่มหนักหน่วงขึ้นทุกวัน

“จนถึงตอนนี้มันก็ยังตีขึ้นมาเป็นระยะ ต้องนั่งหลับเอา เพราะลมข้างในมันตีขึ้นมาตลอด นอนไม่ได้เลย เหมือนกรดไหลย้อน วันนี้เริ่มปวดหัวด้วย แสบหลอดอาหาร แสบท้อง พะอืดพะอมอยู่ตลอดเวลา ปัสสาวะมีสีน้ำตาลเข้มมา 4 – 5 วันแล้ว กินน้ำเปล่าอย่างเดียวมาครบอาทิตย์แล้ว” เธอบอก

“ปวดท้องข้างซ้ายและขวา ปวดแปลบๆ เจ็บจี๊ดแล้วแป๊บนึงก็หาย แต่ถ้าเจ็บขึ้นมาเมื่อไหร่ก็รู้สึกร้าวไปถึงข้างหลังเลยค่ะ” 

ส่วนอาการของใบปอ เธอได้บอกว่า “อ๊อกซิเจนประมาณ 94/95 ความดันต่ำอยู่ประมาณ 90/60 เวลาลุกเร็วก็จะเวียนหัว แต่โดยรวมก็ยังคงตัวได้” เหมือนว่าเธอจะเป็นห่วงบุ้งเสียมากกว่า เนื่องจากบุ้งรับประทานได้เพียงแค่น้ำเปล่าเท่านั้นในการประท้วงอดอาหารในครั้งนี้

“เมื่อวานบุ้งอ้วก พี่ในห้องก็ตะโกนเรียกพยาบาลกัน เขาก็ขึ้นมาพร้อมกับผู้คุม 3 คนแล้วถามว่าเราจะเอายาไหม เราก็บอกไม่เอาจนกว่าเขาจะรับผิดชอบเรื่องที่พูดจาคุกคามใบปอ”

“เขาบอกว่าเรื่องนี้ไปบังคับใครไม่ได้ พอเห็นว่าเราเรียกขึ้นมาจะไม่ทำอะไร เขาก็พากันกลับ พยาบาลพูดกับเราด้วยว่า ถ้าเราอ้วกทั้งคืน เพื่อนก็ไม่ต้องนอนกันเลยหรือไง เขาพยายามโบ้ยว่าเป็นความเดือดร้อนที่เราสร้างให้คนอื่น ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่” บุ้งเล่า

ทนายความได้บอกเล่าสถานการณ์ภายนอกให้ทั้งคู่ฟังว่า มีแคมเปญของ ‘โตโต้’ ปิยรัฐ ที่ไปยืนถือป้ายหน้าศาลอาญา 112 คน เป็นเวลา 112 วัน สลับกันไป เมื่อวานเป็นคนที่ 31 แล้ว มีตัวแทนประชาชนไปยืนถือป้ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งคู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ได้จัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนไปเดิน และยืนหยุดขัง เพื่อทวงสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องหาทางการเมือง โดยเป็นการเดินเท้าจากศาลอาญาใต้ ไปศาลฎีกาในวันนี้อีกด้วย

ย้อนอ่านสถานการณ์ของบุ้งและใบปอก่อนหน้านี้ 

บันทึกเยี่ยมบุ้ง-ใบปอ: “ไม่ควรใช้มาตรา 112 เป็นเครื่องมือปิดปากใคร ไม่ว่านักการเมืองหรือประชาชน”

X