บุ้ง-ใบปอ ประกาศปฏิเสธการรักษาจากทางเรือนจำ ขณะแม่ส่งจม.ถึงลูก “แม่รอพี่บุ้งทุกครั้งที่มีการขอประกัน”

16 มิ.ย. 2565 เราเยี่ยมบุ้งและใบปอเช่นเคย กลายเป็นกิจวัตรที่ไม่ควรจะเป็น ทั้งสองคนยังอยู่ในแดนแรกรับหลังจากออกศาลเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2565 และเป็นวันที่ 45 ของการถูกคุมขัง

ปกติในช่วงโควิดไม่ว่าจะอยู่ในฤดูอะไร เวลาเราเยี่ยมคนที่อยู่ในเรือนจำหญิง พวกเขาต้องใส่เสื้อคลุมฝน หน้ากากอนามัย และ face shield มาเสมอ ไม่ได้กันฝน แต่เพื่อป้องกันโควิด แต่เราสังเกตว่าทั้งสองไม่ได้ใส่เสื้อคลุมฝนหลายวันแล้ว 

เมื่อวานใบปอบอกว่าสาเหตุที่ไม่ได้ใส่แล้ว เพราะวันก่อนหลังจากคุยกับทนายความ แค่เดินกลับเข้าห้องขัง พวกเขาก็แทบเป็นลมแล้ว เพราะอากาศร้อนมาก พวกเขาร่างกายไม่แข็งแรง พอต้องใส่ชุดคลุมก็แทบหายใจไม่ออก

เราเริ่มจากการแจ้งทั้งสองคนว่า ทีมทนายความได้ยื่นประกันพวกเขาอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 4 ทั้งสองคนดูตื่นเต้น แต่ก็ยังเผื่อใจว่าอาจจะไม่ได้ประกัน เราแจ้งถึงคดีของนักกิจกรรมที่มีนัดไต่สวนเพิกถอนประกัน ซึ่งเมื่อไต่สวนแล้วศาลเห็นว่านักกิจกรรมคนนั้นไม่ได้ผิดเงื่อนไขประกันตัว 

แม้ว่าในวันเดียวกันนี้เองที่ตำรวจได้จับกุมหม่อมดิว นารา และหนูรัตน์จากโฆษณา Lazada ซึ่งเราเห็นว่าในเชิงเนื้อหาของการโฆษณานั้นไม่เป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาดมาดร้าย และยิ่งหากพิจารณาองค์ประกอบว่าพวกเขาแต่งกายแล้ว ยิ่งไม่เข้ามาตรา 112 เพราะมาตรานี้คุ้มครองเพียงพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เท่านั้น ทั้งสองคนก็พยักหน้าหงึกหงักเห็นด้วย แต่เราต่างรู้ดีว่าในทางปฏิบัติ หลักการและความเป็นจริงนั้นอาจต่างกัน ไม่เช่นนั้นทั้งสองคนคงไม่ต้องอยู่ในเรือนจำขณะนี้

เราเล่าเรื่องลุงคนหนึ่งที่มายืนเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้บุ้งและใบปอหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ตั้งแต่วันจันทร์ และกิจกรรมอื่นๆ ทั้งสองรู้สึกขอบคุณ “เราได้รับรู้ว่าทุกคนกำลังสู้เพื่อเรา ขอบคุณมากๆ อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง เราก็จะดูแลตัวเองเท่าที่ได้” 

จากนั้นเราได้อ่านจดหมายจากคนนอกเรือนจำที่เขียนส่งมาให้กำลังใจทั้งสองคน แต่ฉบับสำคัญที่สุดมาจากแม่ของบุ้ง

“แม่เก็บของ เจอรูปพี่บุ้งสมัยที่ยังตัวน้อยแรกเกิด จากเด็กตัวน้อยในวันนั้นได้กลายมาเป็นผู้ใหญ่ ที่เดินทางมาจนเป็นนักกิจกรรม นักสู้

“พี่บุ้งเรียนเก่งตั้งแต่เล็กๆ เลย ฉลาด ทันคน จนคุณครูคุยกับแม่เสมอว่า ลูกสาวโตขึ้นน่าจะได้เป็นนักการเมือง เพราะเรื่องทุกเรื่องพี่บุ้งจัดการเองหมด รู้หมดทุกอย่างว่าจะแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ อย่างไร

“ตัวตนของพี่บุ้งเป็นคนที่จิตใจดีมาก แม่รู้ดี พี่บุ้งมักจะใจดีกับคนอื่นเสมอ คนภายนอกที่เห็นลูกของแม่เพียงผิวเผิน ก็วิจารณ์ต่างๆ นานา อย่าได้หวั่นไหว ให้มั่นใจในตัวเอง พี่บุ้งเกิดมาในครอบครัวที่ดี และแม่ก็มั่นใจว่าเรือนจำไม่สามารถเปลี่ยนตัวตนของพี่บุ้งได้

“แม่ภูมิใจในตัวพี่บุ้งนะ ลูกของแม่เข้มแข็งมาก แม่รู้สิ แม่รู้จักพี่บุ้งดีที่สุด

“แม่รอพี่บุ้งทุกครั้งที่มีการขอประกัน เตรียมกับข้าวรอไว้ให้ทุกครั้ง แม่ยินดีต้อนรับน้องใบปอลูกสาวของแม่อีกคนนะลูก ภาวนาขอให้ลูกทั้งสองได้ออกมา กลับบ้านเรานะลูก

“แม่เตรียมที่นอน ผ้าห่มหอมๆ กับข้าวฝีมือแม่ที่อร่อยระดับ 5 ดาว เตรียม Bath Bomb ไว้เผื่อลูกๆ แช่อ่างน้ำที่บ้านไว้ด้วยนะ จะได้ผ่อนคลายหายเครียดนะลูก แม่คิดว่าน้องใบปอน่าจะชอบ..

“แม่รอลูกอยู่เสมอนะ รอพี่บุ้ง น้องใบปอ แม่รอลูกทุกวัน

“ฝากถึงน้องใบปอ บ้านแม่เล็กๆนะลูก อ่างน้ำก็เล็ก แต่หนูจะอยู่ที่นี่ได้อย่างมีความสุข มาเติมพลังกันก่อนนะลูกนะ”

———–

บุ้งเอามือปิดหน้า ขณะเราอ่านจดหมายให้ฟัง อ่านจบบุ้งต้องใช้เวลาสักครู่ กว่าจะเรียบเรียงคำพูดฝากถึงแม่

“สิ่งที่บุ้งกังวลมาตลอดคือสุขภาพของแม่ บุ้งรู้ว่าน่าจะหนักสำหรับแม่กับการที่บุ้งต้องอยู่ในเรือนจำ แต่ขอให้แม่ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย

“อย่างที่แม่บอกว่าเรือนจำทำอะไรบุ้งไม่ได้ แม้จะอดอาหารจนไม่มีไขมันให้เผาผลาญ เรือนจำก็ทำอะไรบุ้งไม่ได้ แม่เข้าใจถูกแล้ว รอให้บุ้งออกไป จะแนะนำให้รู้จักน้องสุดที่รัก ใบปอ เป็นเหมือน Sucre ใน Prison Break

“สิ่งที่ช่วยปรับอารมณ์บุ้ง ในนี้คือ Harry Potter ที่บุ้งโตมากับมัน และความจริงแม่ก็เป็นคนแนะนำให้บุ้งอ่านเรื่องนี้ แต่นอกจาก Harry Potter แล้วบุ้งก็คิดถึงอาหารของแม่ อะไรมันคงดีกว่านี้ถ้าได้กินอาหารฝีมือแม่ บุ้งพยายามหาอาหารใต้กินในนี้ บุ้งหาได้ก็เป็นไตปลาแห้งที่ใกล้เคียงกับอาหารของแม่ที่สุด ก่อนหน้านี้ตอนที่กินอาหารได้ บุ้งกินไตปลาแห้งกับอาหารทุกอย่าง เพราะกินไตปลาแห้งทำให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้ๆ แม่”

หลังจากอ่านจดหมาย เราอัพเดทอาการของทั้งสองคน ทั้งสองคนบอกว่าวันนี้เกิดเรื่องขึ้น และอัพเดทว่า บุ้งน้ำหนักลดไปอีกเกือบหนึ่งกิโลกรัม ตอนนี้น้ำหนักที่ลดไปตั้งแต่ถูกขังรวมๆ น่าจะประมาณ 10 กิโลกรัมแล้ว 

บุ้งยังกินอะไรไม่ได้นอกจากน้ำเปล่า แต่เมื่อวานใบปอมีอาการถ่ายเหลว ทางเรือนจำจึงให้ไปพบแพทย์ แต่ดูเหมือนการพบแพทย์ครั้งนี้ของทั้งสองคนจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดี  

ใบปอเล่าว่าแพทย์คนนี้เคยเจอเป็นครั้งแรก แต่กลับถามเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องอาการป่วยเลย และกล่าวว่าใบปอ “ทำไมดื้ออย่างนี้”  “ทำไมเรียนอยู่แค่ปีหนึ่งเอง ทำไมหัวรุนแรง” 

หลังจากการพูดคุยไม่ประสบผลสำเร็จ แพทย์ยังบันทึกว่าทั้งสองคนไม่ต้องการความช่วยเหลือ เมื่อกลับมาจากสถานพยาบาลพวกเธอยังได้ทำบันทึกแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถึงทางเรือนจำ เรียกร้องความรับผิดชอบจากแพทย์และกรมราชทัณฑ์ นอกจากนี้ใบปอยังฝากจดหมายออกมาสื่อสารเรื่องดังกล่าว

………………

ข้อความนี้เป็นข้อเท็จจริงจากใบปอเองนะคะ 

วันนี้ (16 มิ.ย. 65) ใบปอกับพี่บุ้งมีเรื่องอยากให้ทุกคนรับรู้และเป็นพยานว่าเราสองคนโดนความรุนแรงภายในเรือนจำโดยนายแพทย์ชาตรี หมอที่สถานพยาบาลประจำเรือนจำที่เป็นผู้ตรวจอาการเราสองคนวันนี้ 

ระหว่างที่ซักถามอาการเราสองคน หมอได้ใช้คำพูดข่มขู่ เสียดสี และคุกคามใบปอด้วยคำพูดว่า “ถ้ามีปืนก็คง…( ทำท่ามือเป็นปืนเอามาจ่อที่คาง)” พร้อมหัวเราะ และยังพูดข่มขู่ว่า “ต้องจับสองคนนี้แยกออกจากกัน” รวมถึงพูดซักถามประวัติส่วนตัวและวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับสุขภาพทางกายและอยู่นอกเหนือการรักษา ไม่ได้ให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือตามจรรยาบรรณของแพทย์ ในขณะที่มือถือหนังสือพุทธวัจนะอยู่ แต่กลับพูดเสียดสีความเป็นความตายของเราได้อย่างสนุกสนาน 

หลังจากออกจากสถานพยาบาลใบปอได้เล่าให้พี่บุ้งถึงเรื่องที่เกิดขึ้นฟัง พี่บุ้งโกรธจนน้ำตาไหล จนอาเจียนเกือบเป็นลม และต้องนั่งรถเข็นกลับห้องขัง ความรุนแรงความกดดันในเรือนจำมีผลต่อทั้งสภาพร่างกายและจิตใจมากๆ  การอยู่ในนี้ทุกวินาทีคือการต่อสู้จริงๆ 

เราต้องการส่งเสียงให้คนข้างนอกรับรู้สิ่งที่พวกเราเจอด้วยตัวเราเอง จึงเขียนจดหมายฉบับนี้ขึ้นมา และขอประกาศว่าเราทั้งสองคนขอปฏิเสธการรักษาและการให้ยาทุกประเภทภายในเรือนจำนับจากนี้ไป 

ข้อความในจดหมายนี้เป็นความจริงทุกประการไม่ใช่ข่าวที่ถูกบิดเบือนและถูกใส่สีจากบุคคลอื่น 

ใบปอ ทะลุวัง

ทัณฑสถานหญิงกลาง

16 มิถุนายน 2565 

วันที่ 45 ของการคุมขัง

วันที่ 15 ของการอดอาหาร

.

อ่านเรื่องราวของทั้งสองคนเพิ่มเติม

“อยู่ในนี้มันคือการสู้ทุกวินาที” รู้จัก ใบปอ ทะลุวัง นักกินตัวยงที่ตัดสินใจอดอาหารทวงคืนความเป็นธรรม

รู้จัก “บุ้ง ทะลุวัง” ผู้ต้องหา 112 และลูกตุลาการผู้อดอาหารประท้วงขอคืนความยุติธรรม 

.

X