สั่งฟ้องคดี ม.112 สองเยาวชนอายุ 16 ปี เหตุแสดงออกต่อพระบรมฉายาลักษณ์ใน #ม็อบ20มีนา64 ก่อนศาลให้ประกัน

12 พ.ค. 2565 – พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด (สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีครอบครัวและเยาวชน 1) ได้มีคำสั่งฟ้องคดีของ 2 เยาวชน ได้แก่ “โป๊ยเซียน” และ “เสกจิ๋ว” ปัจจุบันทั้งสองอายุ 16 ปี ต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในคดีความสืบเนื่องจากการถูกกล่าวหาว่า เข้าร่วมในการชุมนุม จัดโดยกลุ่ม REDEM เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 ซึ่งในการชุมนุมดังกล่าวมีกรณีการพ่นสีและเผารูปพระบรมฉายาลักษณ์

ทั้ง 2 ถูกฟ้องในข้อกล่าวหารวม 4 ข้อหา ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำ กลับไม่ยอมยกเลิก ตาม มาตรา 216 และร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดเรื่องการชุมนุมที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

>>> ประมวลสถานการณ์สลายชุมนุม #ม็อบ20มีนา กลุ่ม REDEM และแนวร่วมเผชิญทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ก่อนถูกจับ 32 ราย

>>> ศาลอาญาให้ประกันตัว 16 ผู้ถูกจับกุมจาก #ม็อบ20มีนา หลังถูกแจ้ง 6 ข้อกล่าวหา

สำหรับพฤติการณ์ตามคำฟ้องโดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 ได้มีผู้ชุมนุมราว 30 คนมาชุมนุมกันบริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดในสถานการณ์ไวรัสโควิด–19 ระบาด เป็นการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลตามที่ทางกลุ่ม Redem ได้นัดหมาย อันเป็นการชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ไม่มีการจัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคตามที่ทางราชการกำหนด

จำเลยทั้ง 2 ได้ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ในการชุมนุมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตู้คอนเทนเนอร์และลวดหนามมาวางตั้งกั้นตลอดแนว เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่สนามหลวงและเขตพระราชฐาน และมีเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมฝูงชนดูแลพื้นที่อีกชั้น 

ทางตำรวจได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมาย และให้แยกย้าย แต่จำเลยและผู้ชุมนุมไม่เลิก ทำการด่าทอ ตำหนิ โห่ไล่ พยายามรื้อลวดหนามเพื่อเปิดพื้นที่เข้าไปในสนามหลวง รื้อตาข่ายบนตู้คอนเทนเนอร์ ตัดรื้อโครงเหล็กเพื่อทำกิจกรรมร่อนจรวดกระดาษ เก็บลวดหนามของเจ้าหน้าที่มาวางตั้งไว้ ฉีดสเปรย์ที่ตู้คอนเทนเนอร์ ใช้เชือกผูกคอนเทนเนอร์แล้วดึงตู้ตอนเทนเนอร์ของเจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางเข้าไปในเขตพระราชฐาน มีการใช้กำลังประทุษร้ายด้วยการใช้หนังยางยิงลูกแก้วเข้าใส่ ปาพลุควัน ฝาโลหะ อุปกรณ์โลหะ พลาสติกทรงกลม ประทัดยักษ์ ก้อนหิน ขวดแก้ว และของแข็งต่างๆ เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 

นอกจากพฤติการณ์ข้างต้น อัยการยังฟ้องว่าจำเลยที่ 1 (เสกจิ๋ว) ยังกระทำความผิดฐานดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรืออาฆาตมาดร้ายกษัตริย์ กล่าวคือ จำเลยที่ 1 กับพวกที่มาชุมนุมได้นำเอาถังขยะซึ่งมีขยะบรรจุอยู่ภายใน โยนใส่พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 ที่มีการติดแผ่นกระดาษเขียนข้อความ คำว่า “ที่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูล” ต่อมายังฉีดสีสเปรย์ใส่บริเวณหน้ารูป ส่วนจำเลยที่ 2 (โป๊ยเซียน) ได้ถือขวดพลาสติก ไม่ทราบว่าบรรจุสิ่งใด เทใส่พระบรมฉายาลักษณ์ และเวลานานไม่นานเกิดเพลิงไหม้ตามมา

อัยการระบุว่า การกระทำทั้ง 2 เป็นการกระทำที่มิบังควร กระทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทต่อพระมหากษัตริย์ ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจได้ว่า เป็นการเปรียบเทียบพระองค์ท่านกับสิ่งไม่ดี ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ทั้งสองมีเจตนาดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนชาวไทย มีเจตนาให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้

ในวันเดียวกันภายหลังจากการชุมนุม ตำรวจได้จับกุมทั้ง 2 ไว้ได้ พร้อมของกลางหลายรายการ เช่น กระป๋องสี ไม้ขีดไฟ ปากกาเมจิกอีกหลายสี เป็นต้น จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ โดยการแจ้งข้อหาเกิดขึ้นภายใน บก.ตชด.ภาค 1

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้เคยยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลางขอให้ออกหมายควบคุมตัว และได้พาจำเลยไปยังศาลเพื่อตรวจสอบการจับกุมในวันที่ 21 มี.ค. 2564 ศาลอนุญาต และต่อมาให้ปล่อยชั่วคราว กำหนดหลักประกันรายละ 20,000 บาท คดีขาดผัดฟ้องแล้ว แต่ได้รับอนุญาตให้ฟ้องโดยอัยการสูงสุด

ภายหลังจากที่อัยการมีคำสั่งฟ้อง ศาลเยาวชนฯ ได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในชั้นพิจารณาโดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์รวม 40,000 บาท กำหนดนัดคุ้มครองสิทธิวันที่ 1 มิ.ย. 2565 และนัดพร้อมสอบคำให้การ วันที่ 20 มิ.ย. 2565

ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุ “เสกจิ๋ว” มีอายุ 15 ปี ขณะที่ “โป๊ยเซียน” อายุ 14 ปี ทั้งคู่เป็นสองในจำนวนเด็กและเยาวชน รวมอย่างน้อย 16 คน ที่ถูกกล่าวหาในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เท่าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนทราบข้อมูล

อ่านบทสัมภาณ์เยาวชนทั้งสองคนโดยสำนักข่าวประชาไท

ยาดม ดนตรี วิถีเกมเมอร์ นี่แหละ ‘โป๊ยเซียน’ เยาวชนวัย 15 ที่ถูกแจ้งข้อหา ม.112

เพราะใจสั่งมาจึงแบกกีตาร์ขึ้นปราศรัย เปิดใจ ‘เสกจิ๋ว’ เยาวชน 15 ผู้ถูกแจ้ง ม.112

X