ตร.นางเลิ้ง แจ้งข้อหา 5 ผู้ร่วมกิจกรรมมังกรปฏิวัติ รวมเด็กอายุ 13 เหตุ #ม็อบ15เมษา65

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 ที่ สน.นางเลิ้ง นักกิจกรรมและเยาวชน รวม 5 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเยาวชนอายุ 13 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีกิจกรรมของกลุ่มมังกรปฏิวัติ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2565 ที่พยายามเดินขบวนไปรับเสด็จ โดยกล่าวหาใน 3 ข้อหา มีข้อหาหลักตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมาตรา 215

สำหรับผู้ถูกออกหมายเรียกในคดีนี้ มีทั้งหมด 6 คน นำโดย พิมชนก ใจหงษ์, ทานตะวัน ตัวตุลานนท์, ประชาชนอีก 2 คน, “สายน้ำ” เยาวชนอายุ 17 ปี และ “เอีย” เด็กอายุ 13 ปี โดยที่ทานตะวันยังถูกคุมขังในเรือนจำ ทำให้ไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้

พ.ต.ท.สำเนียง โสธร รองผู้กำกับสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ โดยระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.นางเลิ้ง ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนหาข่าว และติดตามความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มมังกรปฏิวัติ กรณีทางเพจได้โพสต์เฟซบุ๊กระดมพล อันเนื่องจากเหตุเยาวชนอายุ 13 ปี ถูกควบคุมตัวไปที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

ต่อมาวันที่ 15 เม.ย. 2565 เวลา 12.50 น. ได้มีสมาชิกกลุ่มมังกรปฏิวัติมารวมตัวกันบริเวณกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีมวลชนประมาณ 30 คน มีการตั้งขบวนเพื่อจะเคลื่อนขบวนไปยังวัดพระแก้ว เมื่อเดินขบวนมาถึงบริเวณหน้าปากซอยหลานหลวง ซอย 8 กลุ่มผู้ชุมนุมไม่สามารถเคลื่อนขบวนต่อไปได้ เนื่องจากมีแนวรั้งหน่วงของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งอยู่

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกคำสั่งให้กลุ่มผู้ชุมนุมหยุดเดินเนื่องจากมีเส้นทางเสด็จ เป็นเหตุให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินฝ่าแนวรั้งหน่วงของตำรวจต่อไป จึงเกิดมีการยื้อยุดฉุดกระชาก มีการใช้กำลังประทุษร้ายต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อผลักแนวรั้งหน่วงของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน เป็นเหตุให้กลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ มีผู้ถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาล ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมและเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.นางเลิ้ง จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษ

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่ การชุมนุมรวมกลุ่มฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานโดยไม่มีเหตุอันควรฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368

ทั้งนี้พฤติการณ์ข้อกล่าวหาเป็นลักษณะภาพรวมเหตุการณ์จากมุมมองเจ้าหน้าที่ ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดพฤติการณ์ของผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาแต่ละคน โดยทั้ง 5 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือต่อไปภายใน 15 วัน พนักงานสอบสวนได้นัดมาส่งสำนวนให้อัยการต่อไปวันที่ 25 พ.ค. 2565

หลังกระบวนการสอบสวน เด็กและเยาวชน 2 ราย ที่เข้ารับทราบข้อหา ได้ถูกตำรวจพาตัวไปตรวจสอบการจับกุม และขอออกหมายควบคุมที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยศาลได้อนุญาตให้ออกหมายควบคุม ทนายความจึงได้ยื่นขอประกันตัว ก่อนที่ศาลจะให้ประกันตัวโดยให้วางหลักทรัพย์คนละ 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ทั้งนี้ เหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2565 เริ่มจากการมีเยาวชน 3 ราย ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 20 – 30 นาย และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าควบคุมตัวขณะกำลังนั่งทานอาหารอยู่ที่ร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยยังไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ นำตัวไปยังกระทรวง พม. ก่อนมีการย้ายตัวไปยังสโมสรตำรวจ

จากนั้นได้มีกลุ่มนักกิจกรรมที่เดินทางไปติดตามการควบคุมตัว ก่อนที่ในช่วงเย็นมีการเตรียมเดินขบวนไปรับเสด็จ จนนำไปสู่เหตุที่เจ้าหน้าที่พยายามกีดขวางและปะทะกัน ทำให้มีผู้ร่วมกิจกรรมได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 3 ราย

.

อ่านเพิ่มเติม

ควบคุมตัว 3 เด็ก-เยาวชน ขณะกินแมค อ้างมีพฤติการณ์ก่อกวน #ขบวนเสด็จ อีกด้านสกัด “มังกรปฏิวัติ” รับเสด็จ 1 ในผู้ชุมนุมถูก ตร.ทำร้ายจนฟันบิ่น-แว่นแตก

อ่านรายละเอียดกิจกรรมเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2565 โดย Mob Data Thailand >> #ม็อบ15เมษา65: มังกรปฏิวัติรับเสด็จ

.

X