‘ไมค์ ภาณุพงศ์’ รับทราบ 6 ข้อกล่าวหาคดี “ม็อบมุ้งมิ้ง” ปราศรัยหน้ากองทัพบก 

วันนี้ (2 ก.ย. 63)  เวลา 10.00 น.​ ณ สน.นางเลิ้ง “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำกลุ่มเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย เข้ารับทราบข้อกล่าวหากรณีร่วมปราศรัยในกิจกรรม “ม็อบมุ้งมิ้ง” ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 63  หลังจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 63 ผู้ต้องหาอีก 4 คนได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหานั้น ภาณุพงศ์ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สภ.คลองหลวง จากหมายจับกรณีการชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” จึงเลื่อนมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 2 ก.ย. แทน ในวันนี้มีสื่อมวลชนและประชาชนจำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจ

>> 4 ใน 5 ผู้ต้องหาคดี “ม็อบมุ้งมิ้ง” หน้ากองทัพบกรับทราบ 6 ข้อกล่าวหา รวมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เวลาประมาณ 09.50 น. ก่อนภาณุพงศ์เดินทางมาถึง บริเวณทางเข้าของสน.นางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตั้งแผงเหล็ก และจุดคัดกรองโรคก่อนเข้ามาในบริเวณหน้าสน. เช่นเดียวกับวันที่ 2 ก.ย. ขณะเดียวกันด้านตรงข้ามของสน. มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 7-8 นาย สังเกตการณ์อยู่ 

เมื่อเข้ามาในบริเวณพื้นที่สน.​ เจ้าหน้าที่มีการตั้งแผงเหล็ก จำกัดผู้ที่สามารถเข้าไปในตัวอาคาร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบจำนวน 5 นาย ตรึงกำลังรอบรั้วดังกล่าว

ก่อนหน้าเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เวลาประมาณ 10.20 น. ภาณุพงศ์ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์บริเวณด้านหน้าสน.​ ด้วยการเผารูปภาพของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก 

ภาณุพงศ์แถลงว่า พลเอกอภิรัชต์ พลเอกประยุทธ์ และพลเอกประวิตรนั้น เป็นภัยต่อความมั่นคงที่แท้จริง เป็นบุคคลที่สมควรถูกดำเนินคดีจากการทำรัฐประหาร การเผารูปนี้ถือเป็นการสาปส่งให้พวกเขาไปสู่สุขคติ เขายังเปิดเผยอีกว่าการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ถือว่าเป็นการกระทำอันบริสุทธิ์ใจ ยืนยันว่าจะสู้ต่อไปแม้จะถูกดำเนินคดีอีก เพราะตอนนี้สัญญากับแม่ว่าถ้าไม่ถูกดำเนินคดีครบ 100 คดี จะไม่กลับบ้าน

ภาณุพงศ์ปฏิเสธ 6 ข้อกล่าวหา ยันกระทำโดยสุจริต

เวลา 10.30 น. ร.ต.อ. อุทัย วังทัน พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้แจ้งข้อกล่าวหาภานุพงศ์ จากกรณีร่วมปราศรัยในกิจกรรมชุมนุมคัดค้านความคิดเห็นของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร อดีตรองโฆษกกองทัพบก ซึ่งโพสต์กล่าวหาการชุมนุมนักศึกษาว่าเป็น “ม็อบมุ้งมิ้ง” หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ทั้งหมด 6 ข้อหา โดยเป็นข้อหาเดียวกันกับอีก 4 ผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ ได้แก่  

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมจัดกิจกรรมหรือมั่วสุม ณ ที่ใดๆ หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้ไม่เกิดความสงบเรียบร้อย
  2. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) เหตุกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคเผยแพร่ระบาดออกไป และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัตตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ
  3. ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 กระทำการกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือกระทำการด้วยการด้วยประการอื่นใด 
  4. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114 เนื่องจากได้วาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำประการใดๆ ในลักษณะเป็นการกีดขวางจราจร 
  5. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน
  6. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ภาณุพงศ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือในภายหลัง พนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนให้อัยการวันที่ 21 ก.ย. เป็นวันและเวลาเดียวกันกับอีก 4 ผู้ต้องหา

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ ภาณุพงศ์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าการแสดงออกทางการเมือง รวมไปถึงการปราศรัยหน้ากองทัพบกนั้นเป็นการกระทำโดยสุจริต เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปราศจากอาวุธ  และยืนยันจะสู้ต่อไป แม้ว่าจะถูกดำเนินคดี ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 2 นายถ่ายคลิปวิดีโอภาณุพงศ์และทนายความขณะให้สัมภาษณ์อย่างใกล้ชิด

พรุ่งนี้ (3 ก.ย.) ภาณุพงศ์ยังมีนัดที่ศาลอาญา เพื่อไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนประกันตัว ร่วมกับอานนท์ นำภา โดยตำรวจอ้างว่าหลังทั้งสองได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุมเยาวชนปลดแอกวันที่ 18 ก.ค. 63  ทั้งคู่ได้ขึ้นปราศรัยในเวที #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อ 10 ส.ค. 2563 และอานนท์ขึ้นปราศรัยที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 9 ส.ค. 2563 ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำผิดตามเงื่อนไขที่ศาลวางไว้ว่า ‘ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก’ 

อย่างไรก็ตาม การประกันตัวโดยมีเงื่อนไขลักษณะนี้ ไม่ใช่หลักเกณฑ์ปกติ ส่วนมากพบในศาลทหาร ไม่ใช่ในศาลยุติธรรมอย่างกรณีภาณุพงศ์และอานนท์ และอาจมีผลเป็นการป้องปรามการใช้สิทธิเสรีภาพการแสดงออกก็เป็นได้ (อ่านเพิ่มเติม: จับตาการไต่สวนเพิกถอนประกันอานนท์-ไมค์)

X