ศาลอนุญาตฝากขัง 3 ผู้ชุมนุมต้านรปห.เมียนมา ก่อนได้รับการประกันตัว

2 ก.พ. 2564 พนักงานสอบสวนสน.ยานนาวา ขออำนาจศาลฝากขัง 3 ผู้ต้องหา ซึ่งถูกจับกุมจากกิจกรรม #ม็อบ1กุมภา บริเวณหน้าสถานทูตเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 จากศาลอาญากรุงเทพใต้และศาลแขวงพระนครใต้ ศาลอนุญาตฝากขังทั้งสาม ก่อนจะให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสามราย โดย 2 ราย ต้องประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัย 

คืนวานนี้ ผู้ถูกจับกุมทั้งสาม ได้แก่ นายวิชพรรษ ศรีกสิพันธุ์, นายปัณณพัทธ์ จันทนางกูล และ นายเกียรติศักดิ์ พันธุ์เรณู ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ 

นอกจากนั้น ปัณณพัทธ์ และ เกียรติศักดิ์ ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหามั่วสุมกันใช้กำลังประทุษร้ายฯ, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน โดยตำรวจไม่ให้ประกันตัวทั้งสามคนในชั้นสอบสวน ทำให้ถูกควบคุมตัวไว้ที่สน.ยานนาวาในช่วงคืนที่ผ่านมา

>> 3 ปชช.-นศ.มธ. ชุมนุมต้านรปห.สถานทูตเมียนมา ถูกแจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ต่อสู้ขัดขวางจนท.

เช้านี้ เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ พนักงานสอบสวนสน.ยานนาวา นำตัว ปัณณพัทธ์ และ เกียรติศักดิ์ ไปยังศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขออำนาจในการฝากขัง

ตำรวจยื่นคำร้องต่อศาลอ้างเหตุในการขอฝากขังว่า “เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นและจะครบกำหนดควบคุมตัว 48 ชั่วโมง ในวันที่ 3 ก.พ. 2564 เวลา 23.00 น. โดยยังจะต้องสอบพยานอีก 5 ปาก และรอผลการตรวจสอบพิมพ์มือผู้ต้องหา จึงขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหา เป็นระยะเวลา 12 วัน” โดยตำรวจยังคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากอ้างว่าผู้ต้องหามีที่อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง หากให้ประกันตัวเชื่อว่าผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี

ทางด้านวิชพรรษ เนื่องจากถูกแจ้งข้อหาที่มีอัตราโทษน้อยกว่า จึงถูกยื่นคำร้องต่อศาลแขวงพระนครใต้ในการขอฝากขัง เป็นระยะเวลา 6 วัน กระบวนการฝากขังทำผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ สน.ยานนาวา โดยมี พ.ต.ท.ฉัตรชัย พรชวลิตหิรัญ เป็นผู้ยื่นคำร้อง และตำรวจมีการคัดค้านการประกันตัวเช่นกัน

ต่อมา ทั้งศาลอาญากรุงเทพใต้และศาลแขวงพระนครใต้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสาม ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ทนายความจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสามคน โดยกรณีของผู้ต้องหาสองรายที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ใช้ตำแหน่งของนางสาว สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล และเคท ครั้งพิบูล ตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นนายประกัน

จากนั้น ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวปัณณพัทธ์ และ เกียรติศักดิ์ เนื่องจากผู้ต้องหามีภูมิลำเนาแน่นอนและไม่ปรากฎพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี นอกจากนั้นนายประกันเป็นผู้มีความน่าเชื่อถือ โดยศาลตีราคาหลักประกันเป็นเงิน 50,000 บาท และกำหนดวันนัดให้มารายงานตัวในวันที่ 23 ก.พ. 64

ส่วนกรณีของวิชพรรษ ศาลแขวงพระนครใต้ก็มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเช่นกัน โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ แต่ให้สาบานตนว่าจะมารายงานตัวตามนัด และกำหนดวันนัดรายงานตัวกับศาลต่อไปในวันที่ 8 ก.พ. 64

สำหรับกิจกรรม #ม็อบ1กุมภา จัดขึ้นบริเวณหน้าสถานเอกอัครทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาธรเหนือ เพื่อต่อต้านการรัฐประหารของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หลาย ในประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564

X