ศาลสั่งถอนประกัน “ใบปอ – เนติพร” ผู้ต้องหา ม.112 คดีทำโพลขบวนเสด็จ ชี้สร้างความวุ่นวายกับกลุ่มผู้ชุมนุมอื่น ผิดเงื่อนไขประกัน

3 พ.ค. 2565 เวลา 13.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งถอนประกัน “ใบปอ” และ “เนติพร” (สงวนนามสกุล) จากกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาในคดี ม.112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565  ที่ผ่านมา

ในช่วงบ่ายวันนี้ บรรยากาศหน้าศาลอาญาเต็มไปด้วยสื่อมวลชนที่ร่วมติดตามสถานการณ์ของผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย อีกทั้งบรรยากาศหน้าห้องพิจารณาคดี 604 มีความเข้มงวดในการตรวจตรากลุ่มผู้ที่ต้องการจะเข้าร่วมฟังพิจารณาการไต่สวนถอนประกันในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ขอให้ทุกคนที่จะเข้าร่วมต้องตรวจ ATK หรือมีผลตรวจโควิดภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับฟังการพิจารณาคดี

ก่อนเริ่มไต่สวน หนึ่งในผู้ต้องหาระบุว่า เธอได้รับประทานอาหารมาเพียงเล็กน้อยก่อนจะเดินทางมาฟังคำสั่งในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ได้มีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่ง และ พลอย เบญจมาภรณ์ เยาวชนที่ร่วมกิจกรรมกับผู้ต้องหาทั้งสอง ได้เดินทางมาให้กำลังใจด้วย

เวลา 14.00 น. ศาลได้อ่านคำสั่งถอนประกันประกันผู้ต้องหาทั้ง 2 รายในคดีนี้ ที่มีพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เป็นผู้ยื่นคำร้องขอถอนประกัน โดยอ้างเหตุว่าทั้งสองกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว จากกิจกรรมทำโพลสำรวจในบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2565 เรื่อง “ขบวนเสด็จ ม็อบชาวนา ปัญหาหนี้สิน การผูกขาดที่ดิน โดยกลุ่มทุน-ศักดินา” โดยตั้งคำถามในโพลว่า “คุณยินดีที่จะยกบ้านของคุณให้กับราชวงศ์หรือไม่” โดยปรากฏตัวเลือก 2 ประการ คือ ยินดีและไม่ยินดี ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาได้เข้าร่วมทำกิจกรรมดังกล่าวหลังจากที่เฟซบุ๊กกลุ่ม ทะลุวัง – ThaluWang ได้ทำการโพสต์เชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว 

ศาลได้ให้เหตุผลในการสั่งเพิกถอนประกัน ระบุว่า “จากการที่กลุ่มผู้ต้องหาโพสต์ข้อความชักชวนให้เข้าร่วมเหตุชุมนุม จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีลักษณะและวิธีการในทำนองเดียวกันกับการกระทำของผู้ต้องหากับพวกตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังมาแล้ว และการโพสต์ดังกล่าว ย่อมเป็นเหตุให้นอกจากกลุ่มผู้ต้องหากับพวกแล้ว ประชาชนทั่วไปรวมทั้งผู้มีความคิดเห็นแตกต่างไปจากกลุ่มของผู้ต้องหาเข้าร่วมชุมนุมหรือสังเกตการณ์การชุมนุมของผู้ต้องหากับพวกด้วย อันอาจทำให้มีผู้ร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ และได้ปรากฏข้อเท็จจริงตามภาพถ่ายท้ายคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวว่า นอกจากกลุ่มของผู้ต้องหากับพวกแล้ว ยังมีกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เข้าร่วมชุมนุมในบริเวณใกล้เคียงกับที่ผู้ต้องหากับพวก ร่วมกันทำกิจกรรมอยู่ด้วย และในระหว่างทำกิจกรรมมีเหตุชุลมุนเนื่องจากมวลชนกลุ่มทะลุวัง ได้เดินเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมของกลุ่ม ศปปส. 

“การกระทำของผู้ต้องหาจึงถือได้ว่า เป็นการเข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองอันเป็นการละเมิดเงื่อนไขข้อห้ามตามที่ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จึงมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา” ผู้พิพากษาที่ลงนามในคำสั่ง ได้แก่ นายสันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล และ นายพฤตวรรษ รินทร์ธราศรี

เมื่อเสร็จสิ้นการพิจารณา ใบปอและเนติพรถูกนำตัวส่งทัณฑสถานหญิงกลางทันที ทำให้ ณ วันที่ 3 พ.ค. 2565 มีผู้ถูกคุมขังในคดีอันมีเหตุเกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง รวม 11 คนแล้ว

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ไต่สวนถอนประกัน “ใบปอ – เนติพร” พงส.อ้างทำโพลอีก 2 ครั้ง-แชร์โพสต์ “ทะลุวัง” ผิดเงื่อนไขประกัน ศาลเข้าปรึกษาผู้บริหารก่อนเลื่อนฟังคำสั่งไปอาทิตย์หน้า

ตร.แจ้ง ม.112-116 ต่อ 5 ประชาชน-1 เยาวชน เหตุทำโพลความเดือดร้อนขบวนเสด็จ ศาลรับฝากขัง เรียกเงินประกันรวม 1,020,000 บาท ภายใต้เงื่อนไข 

จับ “เมนู-ใบปอ-พลอย” ตามหมายจับ ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์ “งบสถาบันกษัตริย์” จากเพจ “ทะลุวัง” ก่อนศาลให้ประกันตัว

.

X