ไม่ให้ประกันตัว “ปฏิมา” ผู้ต้องหาคดีปาระเบิดปิงปองสนามหญ้าหน้าราบ 1 เป็นครั้งที่ 2 แม้อ้างเหตุให้ความร่วมมือให้ปากคำในฐานะพยาน

22 เม.ย. 2565 ทนายความได้ยื่นขอประกันตัว “ปฏิมา” (สงวนนามสกุล) เป็นครั้งที่ 2 หลังถูกฝากขังในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าปาระเบิดปิงปองใส่สนามหญ้ากรมทหารราบที่ 1 ภายหลังการชุมนุมรำลึกเมษาเลือด #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา

โดยนายประกันผู้เป็นบิดาของผู้ต้องหาและทนายความได้ทำการยื่นคำร้องขอประกันตัวครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2565 และศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องดังกล่าว โดยมีใจความสำคัญว่า “เป็นข้อหาร้ายแรงที่กระทำโดยอุกอาจ และเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง มีการกระทำเป็นกระบวนการซึ่งเป็นภัยร้ายแรง หากให้ประกันตัวแล้วมีเหตุให้เชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง”

ถึงแม้ว่าในวันนี้ ทนายความได้ยื่นคำร้องประกันตัวเป็นครั้งที่ 2 โดยวางเงินสดเป็นหลักประกันจำนวน 35,000 บาท และขอให้ศาลพิจารณาติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) กับผู้ต้องหาเพื่อให้เป็นหลักประกันว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี ซึ่งเป็นหลักประกันที่น่าเชื่อถือได้ อีกทั้งคำร้องยังได้ระบุเหตุผลโดยมีใจความสำคัญว่า พฤติการณ์ต่างๆ ในคดีนี้ซึ่งกล่าวหาโดยเจ้าพนักงานสอบสวน สน. บางซื่อ เป็นการระบุเหตุการณ์โดยเลื่อนลอย เคลือบคลุม ไม่มีพยานหลักฐานตามสมควรให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาได้กระทำผิดอย่างไรบ้าง ซึ่งการกล่าวหาว่าบุคคลใดกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญาต้องมีการตีความโดยเคร่งครัด มิใช่ตีความตามอำเภอใจเพื่อที่จะกล่าวหาว่าบุคคลกระทำผิด และการคุมขังตัวผู้ต้องหาในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และเกินความจำเป็นอีกด้วย 

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสอบสวนในฐานะพยานเป็นอย่างดีมาโดยตลอด และไม่ปรากฏพฤติการณ์ใดๆ ที่เข้าเงื่อนไขตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 ที่ศาลจะไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเลยแม้แต่น้อย ตลอดจนผู้ต้องหาเพิ่งได้รับการว่าจ้างงาน และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่ได้มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีใดๆ ในการนี้จึงขอให้ศาลโปรดพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาด้วย

อย่างไรก็ตาม ศาลยังคงปฏิเสธไม่ให้ประกันเป็นครั้งที่ 2 โดยให้เหตุผลว่า “พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเหตุผลไว้ชัดเจนแล้ว กรณีไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศาลอาญาปฏิเสธไม่ให้จดชื่อผู้พิพากษาที่ออกคำสั่งดังกล่าว

โดยในคดีนี้ “ปฏิมา” แฟนสาวของ ‘บุ๊ค’ แร็ปเปอร์วง Eleven Finger ได้ถูกตำรวจ สน.บางซื่อ เชิญตัวไปสอบปากคำในฐานะพยานในคดีดังกล่าว และต่อมาตำรวจกลับแจ้งข้อกล่าวหากับเธอในฐานความผิด “ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิด จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และพาอาวุธเข้าไปในเมืองฯ โดยไม่มีเหตุอันควร” โดยในชั้นสอบสวนปฏิมาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ซึ่งนับจากวันที่ 11 เม.ย. 2565 ถึงปัจจุบัน “ปฏิมา” ถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางมาเป็นระยะเวลา 12 วันแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับเยาวชน 17 ปี โยงเหตุปาระเบิดปิงปองหน้าราบ 1 ขณะ “พรพจน์” มอบตัวที่พิษณุโลก ก่อนหวนเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 | 

“บุ๊ค” แรปเปอร์คลองเตยพร้อมแฟน ถูกกล่าวหา “ทำให้เกิดระเบิด” โยงเหตุปาระเบิดบ้านพักประยุทธ์คืน 10 เมษา หลังถูกค้นบ้าน-จับกุม คดีครอบครองระเบิด

X