บันทึกเยี่ยม “ตะวัน”: 24 ชั่วโมงแรกในเรือนจำ กับการประกาศเริ่มอดอาหาร 

เป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมง ที่ ‘ตะวัน’ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมวัย 20 ปี ต้องถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง หลังศาลมีคำสั่งให้ถอนประกัน เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2565 ที่ผ่านมา 

ในวันที่ 21 เม.ย. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม ‘ตะวัน’ ผ่านทางไลน์ของเรือนจำเป็นครั้งแรก โดยทนายได้เปิดเผยว่า การพูดคุยในวันนี้ค่อนข้างจะมีปัญหา เนื่องจากสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร ทำให้การพูดคุยกับตะวันขาดหายเป็นช่วงๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการบอกกล่าวความรู้สึกของเธอที่มีต่อการใช้ชีวิตในเรือนจำ ‘คืนแรก’ ของตัวเอง

เบื้องต้น ทราบว่าเธอยังมีกำลังใจดี มีคนคอยดูแลอยู่ ไม่มีอะไรให้ต้องเป็นห่วง และเธอได้เปิดเผยกับทนายความว่า “หนูเริ่มอดอาหารมาตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้เป็นวันที่ 2 ทานแค่นมกับน้ำค่ะ” เธอบอกเล่าผ่านสายโทรศัพท์ของเรือนจำ 

“ส่วนอาหารที่ทุกคนส่งเข้ามาให้ หนูขอแบ่งปันต่อนักโทษหญิงที่อยู่ข้างใน” นี่คือน้ำใจเล็กๆ ที่เธอได้มีต่อเพื่อนนักโทษหญิงตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้าไป 

ในวันนี้ทนายความยังได้ส่งรูปภาพกับข้อความให้กำลังใจจากประชาชนจำนวนมากที่ฝากส่งถึงเธอผ่านทวิตเตอร์ โดยเธอได้รับรู้แล้ว และฝากบอกกับทุกคนที่อยู่ข้างนอกว่า “ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามาถึงหนู อยู่ในนี้ต้องปรับตัวเยอะ มีท้อและเครียดบ้าง แต่ทุกอย่างในวันนี้ก็เตรียมใจไว้อยู่แล้ว ถ้าได้ออกไปเมื่อไหร่จะขอสู้ต่อ ไม่ยอมแพ้แน่นอน และจะเดินหน้าทำทุกอย่างที่เคยทำเหมือนเดิม”

อาจเพราะข้อความให้กำลังใจจำนวนมากที่ส่งเข้ามาหา หรือเพราะหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ของตัวเธอเอง ตะวันยังคงหวังให้ทุกคนที่อยู่ข้างนอกสู้ต่อไป อย่าได้ยอมแพ้ต่ออำนาจเผด็จการ

นอกจากนี้เธอยังได้ฝากข้อความถึงพ่อกับแม่ของเธอที่อยู่ข้างนอกว่า “ขอโทษพ่อกับแม่ที่ไม่ได้ออกไปหา แต่ไม่ต้องห่วงหนูนะ” เธอกล่าวสั้นๆ ถึงครอบครัว 

การสั่งถอนประกัน ‘ตะวัน’ ทานตะวัน มีเหตุมาจากการที่พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นคำร้องขอถอนประกันในคดีไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2565 โดยอ้างเหตุว่าเธอกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีนี้ จากการโพสต์และแชร์ข้อความในเฟซบุ๊ก 10 ครั้ง พร้อมทั้งอ้างว่า ทานตะวันและพวกพยายามขับรถเข้าใกล้พื้นที่ที่มีขบวนเสด็จในช่วงค่ำของวันที่ 17 มี.ค. 2565

ทั้งนี้ในการพิจารณาคำสั่งถอนประกันตัว ศาลอาญาได้นำข้อเท็จจริงมาไต่สวนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่ได้อยู่ในคำร้องของพนักงานสอบสวน และเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นหลังการยื่นคำร้องของพนักงานสอบสวนและเกิดขึ้นหลังการไต่สวนคำร้องขอถอนประกัน โดยไม่ได้แจ้งข้อเท็จจริงดังกล่าวล่วงหน้ากับผู้ต้องหาและทนายความ

ถึงแม้ว่าทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวันต่อศาลอาญาอีกครั้ง ในวันเดียวกับที่ถูกถอนประกันตัว ศาลได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว อ้างว่ามีเหตุให้เชื่อว่า หากปล่อยตัวไปแล้วจะทำให้ไปก่อเหตุอันตราย หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมืองอีก จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งถอนประกัน “ตะวัน” เหตุร่วมรับเสด็จ-โพสต์โพลขบวนเสด็จเดือดหรือไม่ ส่งตัวไปทัณฑสถานหญิงทันที โดยไม่รอยื่นประกัน

ตร.นางเลิ้ง ขอศาลถอนประกัน “ตะวัน” อ้างเหตุโพสต์-แชร์เฟซบุ๊ก 10 ครั้ง ทั้งขับรถเข้าใกล้ขบวนเสด็จ ทนายเตรียมยื่นคำคัดค้าน ก่อนฟังคำสั่ง 20 เม.ย.นี้

X