ตร.สำราญราษฎร์ย้อนแจ้งข้อหา 4 แกนนำราษฎร กรณีปราศรัยงาน 24 มิถุนา – คาร์ม็อบ1สิงหา64  หลังผ่านไป 9 เดือน

16 มี.ค. 2565 เวลา 10.30 น. ที่ สน.สำราญราษฎร์ ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ ชิวารักษ์, ‘ไมค์’ ภาณุพงศ์ จาดนอก, ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ อานนท์ นำภา พร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-กีดขวางทางสาธารณะ-พ.ร.บ.จราจรฯ-ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากกรณีที่ ไมค์, ไผ่ และ เพนกวิน ร่วมปราศรัยงาน 24 มิ.ย. 2564  ส่วนอานนท์และไผ่ ถูกกล่าวหาว่าเชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วม #คาร์ม็อบ1สิงหา2564

ด้านหน้าสน.สำราญราษฎร์ มีมวลชนราว 10-15 คน เดินทางมาให้กำลังใจและมีการเล่นดนตรีขณะที่ทั้งสี่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในวันนี้ตำรวจยังได้จัดกำลังมาดูแลประมาณ 10 นาย โดยมีการกั้นรั้วไม่ให้นำรถเข้ามาบริเวณสน. และกั้นรั้วทางขึ้นบันได สน. ระบุว่าเฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี นอกจากนี้ผู้ที่จะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ทนายความ และผู้ไว้วางใจ ต้องลงชื่อในสมุดบันทึกของตำรวจเพื่อรับบัตรผ่านติดหน้าอกอีกด้วย

.

ตร.แจ้ง 4 ข้อกล่าวหา ‘ไผ่-อานนท์’ เหตุเข้าร่วมและโพสต์ชวนร่วม #คาร์ม็อบ1 สิงหา64

ภายหลัง ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ อานนท์ นำภา ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 10 ก.พ. และ 1 มี.ค. 2565 ตามลำดับ ทั้งคู่ได้รับหมายเรียกจาก สน.สำราญราษฎร์ ลงวันที่ 2 มี.ค. 2565 

รองสารวัตรสอบสวน ร.ต.อ.ขจรเดช ปทุมชาติ แจ้งข้อหาโดยสรุประบุว่า เจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายสืบสวน สน.สําราญราษฎร์ ได้ทําการสืบสวนทางสื่อสังคมออนไลน์ ทราบว่าอานนท์ นําภา และจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ได้ชักชวนให้ประชาชนมาร่วมกิจกรรม Car Mob เพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 1 ส.ค. 2564 เวลา 10.30 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วจะเคลื่อนขบวนรถไปร่วมกับนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ที่ถนนวิภาวดีรังสิต 

ทั้ง 2 คนถูกแจ้งข้อหาใน 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ, กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

ไผ่และอานนท์ ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าจะมีนัดส่งสำนวนให้อัยการ ในวันที่ 8 เม.ย. 2565 เวลา 10.00 น.  

สำหรับคดีนี้ เคยมีผู้ถูกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 3 คน โดยเป็นประชาชนที่ประกอบอาชีพขับรถเครื่องเสียง ซึ่งปัจจุบันคดีถูกสั่งฟ้องที่ศาลแขวงดุสิตไปแล้ว

.

.

‘เพนกวิน – ไมค์ – ไผ่’ เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมงานรำลึก 24 มิ.ย. 2564

วันเดียวกัน ร.ต.อ.โยธี เสริมสุขต่อ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ ยังได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ ‘เพนกวิน’ พริษฐ์, ‘ไมค์’ ภาณุพงศ์ และ ‘ไผ่’ จตุภัทร์ กรณีร่วมกิจกรรม “ราษฎรยืนยันในเพดาน” รําลึกครบรอบ 89 ปี การอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนา 2475 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อเนื่องรัฐสภา เกียกกาย ซึ่งในคดีดังกล่าวมีผู้ถูกกล่าวหารวม 33 คน

พนักงานสอบสวนได้บรรยายว่ากิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ ยืนยันข้อเรียกร้องดันเพดานเดิม มีการจัดกิจกรรม ติดป้ายผ้าที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เล่นดนตรี อ่านประกาศคณะราษฎร (ฉบับที่ 1) จุดเทียนรําลึกครบรอบ 89 ปี และกิจกรรมได้เสร็จสิ้นเวลา 06.15 น. และได้มีการนัดหมายกันอีกครั้งในเวลา 10.00 น. เพื่อเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปที่รัฐสภาและยื่นหนังสือแสดงจุดยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ

ไผ่ได้อ่านประกาศคณะราษฎร ส่วนไมค์ และ เพนกวิน ได้มาร่วมกิจกรรมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและร่วมเดินทางไปรัฐสภาปราศรัยบนเวทีหน้ารัฐสภา 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ทั้งหมด 6 ข้อหา ประกอบด้วย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, กีดขวางทางสาธารณะ, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39, ตั้งวางสิ่งใดกีดขวางการจราจร, เดินขบวนกีดขวางการจราจร และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งสามให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าจะมีนัดส่งสำนวนให้อัยกาในวันที่ 8 เม.ย. 2565 เช่นกัน

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับอีกคัน! ตร. จับ 3 ผู้ร่วมขับรถปราศรัยราษฎร หลังร่วมกดดันปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ ตชด. ก่อนศาลให้ประกันด้วยการสาบานตน

“วรรณวลี-ยิ่งชีพ” รับทราบข้อหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ”​ เหตุร่วมชุมนุม #ม็อบ24มิถุนา ราษฎรยืนยันดันเพดานคดี

ชุมนุม 24 มิ.ย. ราษฎรยืนยันดันเพดาน ตร.แจ้งข้อหาประชาชนแล้ว 7 ราย จาก 33 ราย อ้างฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

X