ศาลยังไม่ให้ประกัน 2 ทะลุแก๊ซ “ไพทูรย์-สุขสันต์” พร้อมเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน เหตุจำเลยติดโควิดในเรือนจำ 

21 ก.พ. 2565 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ หลังทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 2 นักกิจกรรม “ทะลุแก๊ซ” ได้แก่ “ไพทูรย์” และ “สุขสันต์” ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน โดยการขว้างวัตถุคล้ายระเบิดใส่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่แยกดินแดง ในระหว่าง #ม็อบ11กันยา64 แล้ว ศาลได้ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของทั้ง 2 ราย โดยระบุเหตุผลว่า “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” 

พร้อมกันนี้ ศาลได้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีดังกล่าวออกไปเป็นวันที่ 2 พ.ค. 2565 เวลา 13.30 น. หลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งว่าไม่สามารถเบิกตัวสุขสันต์จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาลได้ เหตุเพราะจำเลยติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ 

ศาลยกคำร้องไม่ให้ประกันตัว “ไพทูรย์-สุขสันต์” ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

สำหรับคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 2 ราย โดยสรุปจำเลยได้ยืนยันว่าจะไม่หลบหนี ไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น รวมถึงยินยอมให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) พร้อมขอวางหลักทรัพย์ประกันคนละ 54,000 บาท 

อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องทั้ง 2 ราย โดยระบุว่า ระหว่างสอบสวนศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

สำหรับคำสั่งลงนามโดย อรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

คดีนี้ทั้งสองถูกกล่าวหาในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ, ร่วมกันจัดกิจกรรมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ, ไม่เลิกมั่วสุมเมื่อเจ้าหน้าที่บอกให้เลิก และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยใช้กำลังหรือมีอาวุธ เหตุจากการชุมนุมบริเวณย่านดินแดง ช่วงวันที่ 11 ก.ย. 2564 และถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันใช้วัตถุระเบิดปาใส่เจ้าหน้าที่ แต่การกระทำไม่บรรลุผล จนมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา วันที่ 1 ต.ค. 2564 ตำรวจจับกุมทั้งสองคนได้ตามหมายจับ และทั้งสองไม่ได้รับการประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. 2564 จนถึงปัจจุบัน รวมเวลา 142 วันแล้ว โดยที่พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีนี้ไปเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2564

อนึ่ง จนถึงวันที่ 21 ก.พ. 2565 ยังมีผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างการต่อสู้คดี ในคดีที่มีเหตุจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมือง จำนวนอย่างน้อย 7 คน

.

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

จับ 3 วัยรุ่น 1 เยาวชน กลุ่ม “ก็มาดิแก๊ส” โยงปาระเบิดใส่ คฝ. #ม็อบ11กันยา 2 รายถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า–ศาลไม่ให้ประกัน

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

X