นักศึกษาผู้ใช้ทวิตเตอร์โพสต์ถึงอดีตกษัตริย์รัชกาลที่ 9 ถูกฟ้อง ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ อัยการอ้างส่งผลกระทบโดยตรงต่อ ร.10

 
เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2564 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 มีความเห็นสั่งฟ้องและยื่นฟ้อง “ใจ” (นามสมมุติ) วัย 23 ปี นักศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ต่อศาลอาญา ในฐานความผิด ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ’ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ภายหลังใจเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2564

พนักงานอัยการบรรยายในคำฟ้องก่อนที่จะกล่าวถึงพฤติการณ์ที่กล่าวหาใจว่า พระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน คือ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงครองราชย์ต่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์รัชกาลก่อนซึ่งเป็นพระราชบิดาอันเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนอย่างแท้จริง 

จากนั้นได้บรรยายการกระทำของจำเลย มีเนื้อความโดยย่อว่า วันที่ 14 ตุลาคม 2563 จําเลยใช้บัญชีทวิตเตอร์ซึ่งตั้งค่าการมองเห็นเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่า เป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา โดยการโพสต์ข้อความ “…” พร้อมติดแฮซแท็กเกี่ยวกับกษัตริย์ ใต้พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีข้อความประกอบภาพว่า “ไม่ต้องจำว่าฉันคือใคร แต่จำว่าฉันทำอะไรก็พอ” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลที่ 9  

อัยการระบุในคำฟ้องว่า ข้อความข้างต้นเป็นการล่วงละเมิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 ซึ่งประชาชนทั่วไปที่พบเห็นข้อความประกอบพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าวเข้าใจความหมายได้ว่า พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 เป็นฆาตกร และกษัตริย์เป็นสิ่งที่เหลือทิ้ง เสื่อมสภาพจนใช้การไม่ได้ หรือไม่ต้องการใช้ ไม่ควรคู่อยู่ในสังคมไทย อันเป็นการกล่าวหา ใส่ความ หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย รัชกาลที่ 9 และส่งผลกระทบโดยตรงต่อรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นพระราชโอรส และเป็นพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน โดยประการที่น่าจะทําให้ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ และประชาชนเสื่อมความเคารพศรัทธาในพระมหากษัตริย์ 

การกระทำดังกล่าว อัยการถือว่าเป็นความผิด ฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, เผยแพร่และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา

อย่างไรก็ตาม อัยการไม่ได้ค้านการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ภายหลังศาลรับฟ้อง และทนายความยื่นประกันตัว ใจก็ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสด 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

เป็นที่น่าสังเกตว่า การกระทำที่ถูกฟ้องว่าเป็นความผิด เป็นการโพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาพาดพิงถึงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นอดีตกษัตริย์ และไม่ได้เป็นบุคคลที่ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มุ่งคุ้มครอง ที่ครอบคลุมเพียง พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เท่านั้น หากแต่อัยการตีความกว้างขวาง ขยายขอบเขตของกฎหมายครอบคลุมไปถึงอดีตกษัตริย์ โดยเชื่อมโยงว่าส่งผลกระทบต่อกษัตริย์องค์ปัจจุบัน และฟ้องคดีเพื่อเอาผิดจำเลย จึงต้องจับตาแนวทางการพิจารณาพิพากษาคดีของศาลในคดีนี้ต่อไป

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “ใจ” นักศึกษาผู้ถูกกล่าวหาว่า ใช้ทวิตเตอร์โพสต์ใส่ความรัชกาลที่ 9


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหา ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ นักศึกษาผู้ใช้ทวิตเตอร์ โพสต์ถึงรัชกาลที่ 9

X