ตร.กาฬสินธุ์ไปแจ้งข้อหา ม.112 ‘โตโต้’ ถึงในเรือนจำ กรณีติดป้ายวัคซีนโควิดพระราชทาน 

วันนี้ (30 มีนาคม 2564)  เวลา 10.30 น. คณะพนักงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ นำโดย พ.ต.อ.สุธน สีหามาตย์ เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อแจ้งข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  กับ “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มการ์ดอาสา We Volunteer ที่ถูกจับกุมและคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2564 โดยมีทนายความเข้าร่วมการสอบสวน

ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อปิยรัฐ โดยระบุพฤติการณ์ว่าปิยรัฐได้ร่วมกับพวก จัดทำป้ายไวนิลเพื่อติดประกาศวิพากษ์วิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาล แล้วใส่ข้อความที่เป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ลงในแผ่นป้ายดังกล่าว 

ต่อมา เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 12.00 น. ได้นำไปติดไว้ที่ต้นไม้และเสาไฟ รวมทั้งซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติบนเกาะกลางถนน บนถนนสาย อำเภอยางตลาด-จังหวัดกาฬสินธุ์ เขตหมู่บ้านโคกศรี ตำบลอุ่มเม่า อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ มีทั้งหมดจำนวน 7 แผ่นเรียงกัน ตามข้อความดังนี้ 

แผ่นที่ 1 มีข้อความว่า หาซีนให้วัง

แผ่นที่ 2 มีข้อความว่า ผูกขาดบริษัทวัคซีน

แผ่นที่ 3 มีข้อความว่า ถ้าเป็นนักการเมืองเราเรียกว่า

แผ่นที่ 4 มีข้อความว่า ผลประโยชน์ทับซ้อน

แผ่นที่ 5 มีข้อความว่า แต่พอเป็น… (ชื่อย่อบุคคล)

แผ่นที่ 6 มีข้อความว่า เราเรียกว่า

แผ่นที่ 7 มีข้อความว่า น้ำพระทัย, พระราชทาน

ต่อมา มีการถ่ายภาพป้ายทั้งเจ็ด นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กชื่อ “โตโต้ ปิยรัฐ -Piyarat Chongthep” และทวิตเตอร์ชื่อ “We Volunteer”

บันทึกแจ้งข้อหาระบุอีกว่า จากการสอบสวนมีพยานยืนยันว่า ข้อความตามแผ่นป้ายดังกล่าว มีข้อความที่มีความหมายสื่อเป็นเชิงดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จริง

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

หลังได้รับการแจ้งข้อกล่าวหา ปิยรัฐให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน โดยไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา

คดีนี้นับเป็นการถูกกล่าวหาในข้อหามาตรา 112 คดีแรกของปิยรัฐ และทำให้เขาถูกกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองตั้งแต่ปี 2563 รวมแล้วเป็น 11 คดี 

ปิยรัฐถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ก่อนถูกย้ายมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2564 หลังถูกจับกุมที่ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน ในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่ม REDEM เดินขบวนจากห้าแยกลาดพร้าว ไปหน้าศาลอาญา ในวันที่ 6 มีนาคม 2564  วันดังกล่าวปิยรัฐถูกควบคุมตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี และถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6), ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 และ 210 ฐานเป็นอั้งยี่ และเป็นซ่องโจร 

ภาพกิจกรรมเรียกร้องให้ปล่อยตัวโตโต้ และนักกิจกรรมกลุ่มราษฎรรายอื่นๆ ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep

แม้มีการยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวด้วยเงินสด 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 เพิ่มหลักทรัพย์ถึง 100,000 บาท  แต่ศาลยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว ล่าสุด มีการยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยศาลอาญามีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องขอประกันในวันพรุ่งนี้ (31 มีนาคม 2564) เวลา 10.00 น.

สำหรับโตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ ปัจจุบันอายุ 30 ปี เป็นคนพื้นเพจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองมาตั้งแต่ปี 2553  ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 เป็นผู้ลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จังหวัดกาฬสินธุ์กับพรรคอนาคตใหม่ โดยได้คะแนนเป็นลำดับที่ 3 ของเขตนั้น ภายหลังจากไม่ได้รับเลือกตั้ง โตโต้เดินหน้าทำกิจกรรมทางการเมืองวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมาตลอด โดยเฉพาะบทบาทตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมาที่เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มมวลชนอาสา We Volunteer ที่ภายหลังถูกเรียกว่ากลุ่มการ์ด WeVo 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ศาลไม่ให้ประกัน ‘โตโต้’ คดีอ้างจะก่อเหตุใน #ม็อบ6มีนา ส่วนอีก 14 ราย ปล่อยด้วยหลักทรัพย์ 45,000 บาท

-ยื่นประกัน “โตโต้” ครั้งที่ 3 ยืนยันไม่มีพฤติการณ์เป็น “อั้งยี่” ตามที่ตำรวจกล่าวหา ศาลนัดไต่สวนก่อนมีคำสั่ง 31 มี.ค. นี้

X