ตร.ลุมพินีแจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นักกิจกรรมอีก 5 ราย คดีชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 64 ที่ สน.ลุมพินี นักกิจกรรม 5 ราย ได้แก่ ชาติชาย หรือธัชพงศ์ แกดำ, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, ธนพร วิจันทร์, อรรถพล บัวพัฒน์ และ ธิษะณา ชุณหะวัณ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีการชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112 ที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564

คดีนี้มี พ.ต.ท.ภราดร สุวรรณรัตน์ เป็นผู้กล่าวหา มีผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 13 คน โดย “เมนู” สุพิชฌาย์ ชัยลอม และทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมอีกสองราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งหมดถูก พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน พร้อมชุดพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลมากกว่า 50 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับความมั่นคงฯ และข้อหาร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาต่อผู้ต้องหาแต่ละราย ได้ระบุรายละเอียดถึงการเข้าร่วมและขึ้นปราศรัยในการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 โดยระบุลำดับเวลาการปราศรัยในเวทีและเนื้อหาปราศรัยโดยสรุป ได้แก่ ระบุว่าเวทีมีชาติชาย แกดำ เป็นพิธีกร ซึ่งกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรม ว่าต้องการผลักดันให้มีการยกเลิกมาตรา 112, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ขึ้นปราศรัยเป็นคนที่ 3 กล่าวถึงการที่บ้านเมืองถูกทำให้อยู่ภายใต้ความหวาดกลัวในการแสดงความคิดเห็น ประชาชนไม่กล้าพูด สื่อไม่กล้านำเสนอ ทำให้เส้นทางการต่อสู้เพื่อยกเลิกมาตรา 112 ยังดำเนินต่อไป

ธนพร วิจันทร์ ขึ้นปราศรัยเป็นคนที่ 4 กล่าวถึงการซึ่งที่ทำกินของประชาชน ถูกนำไปคืนให้กับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ธิษะณา ชุณหะวัณ ขึ้นปราศรัยเป็นคนที่ 5 กล่าวถึงปัญหาของข้อกฎหมายมาตรา 112 การตีความกฎหมาย และฎีกาของศาลที่ผ่านมา

ส่วนอรรถพล บัวพัฒน์ ขึ้นปราศรัยเป็นคนที่ 11 กล่าวถึงสถานการณ์ของ “เกมส์” ที่มีผู้เล่นหมายเลข 112 ถูกจับกุมคุมขังมาหลายคน จึงอยากให้ทุกคนมาร่วมกันเลิกเกมส์นี้ และเชิญชวนพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมประชุมยกเลิกมาตรา 112 ร่วมกัน 

ผู้กล่าวหาได้รวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐาน โดยเห็นว่าการชุมนุมของผู้ต้องหากับพวก เข้าข่ายความผิดใน 3 ข้อหาดังกล่าว จึงได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีนี้ 

ทั้ง 5 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ก่อนตำรวจจะให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 นับเป็นการเปิดตัวการรณรงค์เข้าชื่อประชาชนเพื่อเสนอยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเตรียมยื่นต่อรัฐสภาอีกครั้ง ขณะที่ยังเหลือผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 6 รายที่ยังไม่ได้รับทราบข้อกล่าวหา ได้แก่ เกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ, ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, ธนพัฒน์ กาเพ็ง, ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และพรหมศร วีระธรรมจารี

ดูรายละเอียดการชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112 ใน Mob Data Thailand

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เมนู-ทานตะวัน” ถูกตร.ลุมพินีแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112

.

X