“เมนู-ทานตะวัน” ถูกตร.ลุมพินีแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112

วันที่ 17 และ 18 พฤศจิกายน 2564 ที่ สน.ลุมพินี นักศึกษา-นักกิจกรรม 2 ราย ได้แก่ “เมนู” สุพิชฌาย์ ชัยลอม และทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีการชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112 ที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564

ก่อนหน้านี้ นักกิจกรรมหลายรายทยอยได้รับหมายเรียกของ สน.ลุมพินี ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ในคดีที่มี พ.ต.ท.ภราดร สุวรรณรัตน์ เป็นผู้กล่าวหา เนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ดังกล่าว ก่อนพบว่ามีการออกหมายเรียกผู้ต้องหารวมทั้งหมด 13 คน

วันที่ 17 พฤศจิกายน “เมนู” สุพิชฌาย์ อดีตสมาชิกกลุ่มนักเรียนล้านนา ได้ถูก พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน และ ร.ต.อ.สุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลมากกว่า 50 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับความมั่นคงฯ และข้อหาร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าสุพิชฌาชย์ได้ขึ้นปราศรัยในการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่สี่แยกราชประสงค์ มีเนื้อหากล่าวถึงการที่ประชาชนถูกกดขี่ให้อยู่ภายใต้ความกลัวของอำนาจ แต่ต้องมีความหวังที่จะยกเลิกมาตรา 112 เพื่อให้สามารถพูด สามารถวิจารณ์ได้ เพราะหมดยุคสมัยที่คนจะถูกกดขี่แล้ว ทั้งยืนยันว่าตนจะสู้ต่อไป ด้วยความเชื่อมั่นในพลังประชาชนที่จะยกเลิกมาตรา 112 และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ได้

สุพิชฌาย์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ก่อนตำรวจให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

.

ภาพการชุมนุม #ราษฎรประสงค์ยกเลิก112 จาก Mob Data Thailand

.

วันที่ 18 พฤศจิกายน ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ได้ถูกพนักงานสอบสวนทั้งสองคนแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา เช่นเดียวกับสุพิชฌาย์ โดยกล่าวหาว่าเธอได้ขึ้นปราศรัยในเวทีเดียวกันนี้ มีเนื้อหากล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 112 เสนอให้ประชาชนที่เผชิญกับความไม่ยุติธรรม สู้ต่อไป เชื่อมั่นในพลังของประชาชนที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกสิ่ง

ทานตะวันได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเช่นเดียวกัน และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมต่อไป พร้อมกับให้การเบื้องต้นว่ากิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติรองรับไว้ ทั้งข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ถูกใช้อยู่ในขณะนี้นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการแพร่โรคระบาด มิควรถูกนำใช้ปิดกั้นการแสดงออกของประชาชนที่ใช้สิทธิและเสรีภาพในการชุมนุม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังมีฐานะทางกฎหมายด้อยกว่ารัฐธรรมนูญ การตั้งข้อกล่าวหาในลักษณะนี้จึงไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 นับเป็นการเปิดตัวการรณรงค์เข้าชื่อประชาชนเพื่อเสนอยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นอกจากทั้งสองคนนี้ ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 11 คน ที่ร่วมขึ้นปราศรัยในการชุมนุมดังกล่าว ซึ่งจะทยอยรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ได้แก่ ชาติชาย แกดำ, เกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ, อรรถพล บัวพัฒน์, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, ธนพร วิจันทร์, ธิษะณา ชุณหะวัณ, ธนพัฒน์ กาเพ็ง, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และพรหมศร วีระธรรมจารี

ดูรายละเอียดการชุมนุม 31 ตุลาคม 2564 ใน Mob Data Thailand

.

X