“ปูน ธนพัฒน์” รับทราบ ม.112 คดีที่ 2 ไกลถึงสุไหงโก-ลก ถูกกล่าวหาขณะยังเป็นเยาวชน เหตุโพสต์ข้อความบนตลาดหลวง ก่อนศาลให้ประกัน

วันนี้ (9 พ.ย. 64) ที่ สถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส “ปูน” ธนพัฒน์ (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมทางการเมือง ได้เดินทางไปรับทราบข้อหาตามหมายเรียกในข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ในคดีที่มีนายพสิษฐ์ จันทร์หัวโทน เป็นผู้กล่าวหา ก่อนพบว่าถูกกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊ก 8 ข้อความในกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง โดยแทบทั้งหมดเป็นโพสต์ในวันเวลาที่ปูนยังอายุไม่ถึง 18 ปี ทำให้ถูกดำเนินคดีในฐานะเยาวชน

ก่อนหน้านี้ ธนพัฒน์ไม่ทราบว่าตนเองถูกออกหมายเรียกในคดีนี้มาก่อน จนเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2564 ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้นำผู้ถูกออกหมายเรียกในคดีมาตรา 112 อีกคดีหนึ่ง เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.สุไหงโก-ลก จึงได้ทราบจากพนักงานสอบสวนว่ามีการออกหมายเรียกธนพัฒน์ไปแล้ว 2 ครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถส่งหมายถึงมือผู้ต้องหาได้ และเตรียมจะไปขอศาลออกหมายจับต่อไป หากผู้

ธนพัฒน์ พร้อมทนายความ จึงได้นัดหมายเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่ สภ.สุไหงโก-ลก โดยปูนต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังหาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนหนึ่งวัน ก่อนจะเดินทางไปยังอ.สุไหงโก-ลก ในช่วงเช้าวันนี้ 

ว่าที่ พ.ต.ต.นที จันทร์แสงศรี สารวัตร (สอบสวน) สภ.สุไหงโก-ลก ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ธนพัฒน์  ระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 64 เวลาประมาณ 22.00 น. พสิษฐ์ จันทร์หัวโทน ผู้กล่าวหาได้เปิดเฟซบุ๊กเพื่อติดตามข่าวสารบ้านเมือง พบข้อความโดยบัญชีเฟซบุ๊กชื่อสกุลเดียวกันกับธนพัฒน์ในภาษาอังกฤษ และใช้รูปโปรไฟล์เป็นผู้ชายใส่ชุดนักเรียน พร้อมข้อความ NO GOD NO KING ONLY HUMAN” ได้โพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ในกลุ่มรอยัลลิสต์มาเก็ตเพลส-ตลาดหลวง จำนวนทั้งหมด 8 ข้อความ โดยมีการระบุเวลาโพสต์ตั้งแต่ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564

โดยมีทั้งข้อความวิพากษ์วิจารณ์ความสัมพันธ์เชิงรัก และความสัมพันธ์ในราชวงศ์ รวมไปถึงการแสดงความคิดเห็นเรื่องการสั่งทำร้ายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากคดี มาตรา 112 ผู้กล่าวหาระบุว่า ข้อความเหล่านั้น เมื่อบุคคลทั่วไปได้อ่านแล้ว มีความรู้สึกและเห็นว่าเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท 

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับธนพัฒน์ใน 2 ข้อหา ได้แก่ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

ด้าน ธนพัฒน์ ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การในชั้นศาล ก่อนพนักงานสอบสวนยื่นขอออกหมายควบคุมตัวต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนราธิวาส เนื่องจากโพสต์แทบทั้งหมด ระบุวันที่โพสต์ในช่วงที่ธนพัฒน์ยังอายุไม่ถึง 18 ปี ทำให้เขาถูกกล่าวหาในขณะยังเป็นเยาวชน

ด้านทนายความได้แถลงคัดค้านด้วยวาจา เนื่องจากคดีนี้ธนพัฒน์ถูกดำเนินคดีขณะเป็นเยาวชน และมีภูมิลำเนาอยู่ในอีกจังหวัดหนึ่ง โดยตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 95 กำหนดว่า “คดีอาญาที่มีข้อหาว่าเด็กหรือเยาวชนกระทำความผิด ให้ศาลเยาวชนและครอบครัวซึ่งมีเขตอำนาจในท้องที่ที่เด็กหรือเยาวชนมีถิ่นที่อยู่ปกติ มีอำนาจพิจารณาคดีเกี่ยวกับความผิดนั้น”  ดังนั้นศาลเยาวชนฯ จังหวัดนราธิวาส จึงไม่มีอำนาจพิจารณาคดีนี้

อย่างไรก็ตาม ศาลเยาวชนฯ จังหวัดนราธิวาส มีคำสั่งอนุญาตให้พนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ตามคำขอ  แต่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวธนพัฒน์ในวงเงิน 10,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมนัดรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 7 ก.พ. 65

อนึ่ง ธนพัฒน์ ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 ในคดีนี้เป็นคดีที่ 2 โดยคดีแรก ถูกดำเนินคดีจากกรณีเผารูปรัชกาลที่ 10 บริเวณป้ายเรือนจำคลองเปรม ซึ่งมี ไชยอมร แก้ววิบูลพันธ์ หรือ “แอมมี่” นักร้องวง The Bottom Blues เป็นจำเลยในคดีเดียวกันนี้ด้วย 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังระบุว่า นายพสิษฐ์ จันทร์หัวโทน เป็นคนเดียว ได้เป็นผู้มาแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ต่อประชาชนอีกอย่างน้อย 20 ราย ที่สถานีตำรวจนี้ ซึ่งขณะนี้ตำรวจได้มีการทยอยออกหมายเรียก และดำเนินคดีไปแล้วอย่างน้อย 6 ราย โดยเท่าที่ศูนย์ทนายฯ ทราบข้อมูล ไม่มีผู้ใดมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ภาคใต้เลยแต่อย่างใด ทำให้เกิดภาระของผู้ถูกกล่าวหาที่ต้องเดินทางไปยังจังหวัดนราธิวาสเพื่อต่อสู้คดี

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

หมายเรียกจากสุไหงโกลก! สาวนนทบุรีถูกแจ้ง ม.112 เหตุโพสต์-แชร์ 4 ข้อความ พาดพิงสถาบันกษัตริย์ หมดค่าเดินทาง-ที่พักนับหมื่น

ตร.จับกุมผู้ป่วยจิตเวชจากลำพูน ส่งตัว 1,800 กิโล ไปแจ้งข้อหา ม.112 ที่ สภ.สุไหงโกลก เหตุโพสต์เฟซบุ๊ก 4 ข้อความ

บรรณารักษ์สาวกรุงเทพฯ ถูกแจ้ง ม.112 ที่ สภ.สุไหงโก-ลก เหตุแชร์ 6 โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นกษัตริย์

สาวสมุทรปราการ วัย 23 ปี ถูกแจ้ง ม.112 ไกลถึง สภ.สุไหงโก-ลก เหตุโพสต์เกี่ยวกับการเลือกปกป้องกษัตริย์ของตำรวจ

.

X